Quá trình hình thành thai nhi theo tuần

Quá trình phát triển từ một tế bào trứng được thụ tinh là đến sự hình thành một đứa nhỏ toàn diện là một chặng đường đầy thú vị. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn thấy được toàn bộ quá trình phát triển trong tử cung từ lúc thụ thai đến lúc em bé chào đời.

3 tuần tuổi: Túi phôi đã được hình thành, trong túi phôi có chứa đầy đủ bộ DNA của bạn và chồng, đứa nhỏ đã xác định giới tính, mầu mắt, và những đặc điểm khác.

4 tuần tuổi: Tế bào đã chính thức trở thành một phôi thai và có kích thước rất nhỏ. Trong vòng sáu tuần tới, tất cả các bộ phận trong cơ thể của bé sẽ bắt đầu, và một số bé sẽ bắt đầu hoạt động.

5 tuần tuôi: Trái tim nhỏ bé của trẻ bắt đặt đập – đập nhanh gấp đôi so với nhịp tim tim của bạn.Toàn bộ “cơ thể” của bé chỉ bằng kích thước của hạt vừng.

6 tuần tuổi: Đặc điểm khuôn mặt ( như mắt và lỗ mũi..) đang bắt đầu định hình, Tay và chân cũng bắt đầu phát triển.

8 Tuần tuổi: Tay và chân đang dài ra, và bé bắt đầu có ngón tay, mũi và môi. Bé bắt đầu cử động một chút nhưng bạn sẽ không cảm nhận được những cử động ấy.

9 Tuần tuổi: mắt đã phát triển mặc dù vậy thì lúc này mí mắt vẫn luôn đóng chặt. Lúc đầu thì bé có đuôi nhưng đến lúc này đuôi bắt đầu mất đi, và đã có hình dạng giống một con người hơn.

10 Tuần tuổi: phôi thai đã trở thành bào thai. Các cơ quan quan trọng của bé như ruột, não, thận, gan …đã bắt đầu hoạt động. Móng tay và móng chân đang hình thành.

11 Tuần tuổi: đứa bé của bạn đã hình thành hầu như đầy đủ các bộ phận. Xương của bé bắt đầu cứng lại và cơ quan sinh dục đang phát triển. Lúc này bé có thể nấc, nhưng bạn rất khó để có thể cảm nhận được.

12 Tuần tuổi: Bạn có thể nghe thấy nhịp tim khi đi khám thai. Lúc này bé chỉ dài khoảng 2 iches và nặng nửa ounce.

13 Tuần tuổi: Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu,  có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

14 Tuần tuổi: Bé đã hình thành khả năng đi tiểu, và thường xuyên phóng nước tiểu và trong nước ối.

15 tuổi: Bé có thể cảm thấy ánh sang phía bên ngoài tử cung mặc dù lúc này mí mắt của bé vẫn nhắp tịt.

16 Tuần tuổi: Bác sĩ có thể xác đinh được giới tính của bé, (thường trong khoảng từ tuần 16 -20)

17 Tuần tuổi: lúc này bé đã nặng khoảng 200g. Từ đầu đến mông bé dài 14cm, bằng cỡ quả ớt chuông. Bé liên tục co duỗi tay chân và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động ngày càng nhiều trong vài tuần tới. Mạch máu của bé hiện rõ dưới lớp da mỏng, đôi tai lúc này đã ở đúng vị trí tuy có hướng ra ngoài đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời

18 tuần tuổi: Nếu bạn chưa cảm thấy bé cử động thì có lẽ phải mất thêm vài toàn nữa, Có lẽ phải mất 1-2 tuần nữa thì những người xung quanh bạn có thể cảm thấy cử động khi áp tai vào bụng của bạn.

19 tuần tuổi: lúc này bé có thể nghe nhịp tim của bạn, và nghe được những âm thanh bên ngoài cơ thể của bạn ( ví dụ như giọng nói của chồng bạn – cha của đứa trẻ ) và nó có thể bị giật mình khi nghe phải những tiếng động mạnh.

23 Tuần tuổi: Các giác quan của trẻ đã tương đối phát triển, do đó bé có thể cảm thấy khi bạn cử động mạnh

24 tuần tuôi : Vị giác của bé đang phát triển. Bộ não của bé lúc này phát triển rất nhanh, và tóc của bé cũng đang phát triển.

27 tuần tuổi: Bé bắt đầu tập thở, và lúc này bé có thể nhắm mắt và mở mắt.

28 tuần tuổi : Lúc này bé có thể có những giấc mơ đầu tiên. Bé đã có lông mỹ, và thị lực của bé được cải thiện đáng kể. Bé dài khoảng 15 inches tính từ đầu đến gót chân.

32 tuần tuổi: Bé đã phát triển móng chân và móng tay, trông rất dê thương. Bé có chiều dài khoảng 17 inches

34 tuần tuổi: Nếu bé được sinh ra lúc này thì gọi là sinh non nhưng bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nếu được chăm sóc cẩn thận.

su phat trien cua thai nhi

37 tuần tuổi: Lúc này bé được coi là đủ tháng, phổi của bé làm việc tốt, bé có thể sinh vào tuần này nhưng thường thì bé vẫn ở lại trong tử cung.

40 tuần tuổi: Bé của bạn được sinh ra và đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống phía ngoài tử cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.