Bầu sau mấy tuần có tim thai ?

Tim thai

Mang bầu sau mấy tuần có tim thai là điều quan tâm của rất nhiều bạn. Từ khi bạn biết rằng bạn mang thai thì một trong những sự kiện đầu tiên mà bạn háo hức chờ đợi là lúc bạn nghe thấy nhịp tim thai nhi. Đó là một trong những âm thanh tuyệt vời nhất mà bạn muốn nghe.

Ở tuần thứ 4 của thai kỳ một mạch máu riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai của bạn, sau đó sẽ sớm phát triển thành trái tim của em bé và hệ thống tuần hoàn (máu). Trong giai đoạn đầu, trái tim có dạng ống sau đó xoắn lại và chia ngăn, cuối cùng hình thành tim và van tim (Van tim mở và đóng để giải phóng máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể). Trong thực tế, ở tuần thứ 5 của thai kỳ,  ống tim bắt đầu đập một cách tự nhiên, mặc dù bạn không thể nghe được.

KHI NÀO BẠN SẼ ĐƯỢC NGHE THẤY TIM THAI?

May tuan co tim thai –  Ở tuần thứ 6 của thai kỳ , trái tim của bé đã đập 80 lần một phút – có bốn buồng rỗng, mỗi buồng có một lối vào và một lối ra để cho máu chảy vào và ra. Chỉ trong hai tuần nữa , Nhịp tim của bé sẽ tăng lên đến 150 nhịp một phút. Lúc đó nhịp tim của bé sẽ nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ!

Tim thai

Với sự phát triển bình thường của thai nhi thì bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bé vào tuần thứ 9 – 10. (các bạn chú ý nhé đến lúc này thì bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bé chứ không phải là lúc bé có tim thai nhé – bé đã hình thành tim thai từ tuần 4 – 6 như ở trên đã nói rồi nhé) – Ở tuần thứ 9 –  10 nhịp tim của bé là khoảng 170 nhịp mỗi phút và nhịp đập của tim sẽ giảm dần cho đến khi sinh. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay được gọi là một Doppler trên bụng của bạn để khuếch đại âm thanh giúp bạn có thể nghe thấy tiếng đập của tim thai một cách dễ dàng hơn.

Nếu bạn không thể nghe thấy nhịp tim của bé thì cũng đừng quá lo lắng. Rất có thể vì thai nhi đang quay về một góc khuất trong tử cung nên khó có thể nhận thấy nhịp tim, Hãy chờ khoảng 1 -2 tuần nữa nhịp tim của bé sẽ rõ hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO TRÁI TIM CỦA THAI NHI KHỎE MẠNH

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ đang phát triển và thay đổi khi thai ở trong bụng mẹ. Trong khi có những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tim thai – như nhiễm sắc thể hoặc di truyền bất thường – thì cũng có những điều bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được như sau:

  • Uống axit folic trước và trong khi mang thai để giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ
  • Nếu bạn là người hút thuốc, bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt : Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hút thuốc của người mẹ trong ba tháng đầu có thể chiếm đến 2 phần trăm của tất cả các khuyết tật tim mạch.
  • Nếu bạn có bệnh tiểu đường type 2 hay tiểu đường thai kỳ , giữ lượng đường trong máu của bạn dưới sự kiểm soát trong suốt thời gian mang thai, vì bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật tim
  • Tránh uống rượu, bia và các loại nước giải khát có hại khác.

Cuối cùng, Ngay cả khi bạn đã thực hiện mọi việc để phòng, cũng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của bác sĩ thì vẫn có thể bị bệnh tim bẩm sinh. Hãy nhớ rằng, đây là không phải lỗi của bạn. Có rất nhiều yếu tố – nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – có thể gây ra khuyết tật tim bẩm sinh. Các tin tốt là với việc phát hiện những khuyết tật bẩm sinh sớm thì khoa học ngày nay có thể hoàn toàn chữa được các khuyết tật ấy, giúp con bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.