Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Trong tuần đầu tiên bé vẫn còn rất non nớt do vậy các bạn cần phải dùng vải thật mềm để lau cho bé tránh làm bé đau, xước xát. Hãy rửa tay, mặt và người của bé thường xuyên, và cần làm sạch kỹ càng bộ phận sinh dục mỗi lần thay tã cho bé. Sau khi dây rốn khô và rụng xuống rồi, rốn đã liền lại thì bạn có thể cho bé vào bồn để tắm. Lưu ý hãy vệ sinh bồn tắm, hoặc chậu tắm thật sạch trước khi đưa bé vào tắm để tránh việc bé có thể bị các vi khuẩn có hại xâm nhập.Thông thường một số phụ huynh thường tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày một lần, nhưng theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy rằng nên tắm cho bé 3 lần một tuần. Tắm cho bé quá thường xuyên có thể dẫn tới làm da của bé bị khô, nứt nẻ… Các bạn cũng không cần phải tắm cho bé quá lâu chỉ cần năm phút là bạn có thể tắm cho bé thật sạch sẽ rồi, năm phút cũng là thời gian mà các bé yêu thích, tắm cho trẻ sơ sinh lâu có thể làm cho bé bị nhiễm lạnh.

tam cho tre so sinh

Chú ý giữ an toàn khi tắm cho trẻ sơ sinh

Không bao giờ để bé của bạn ở nơi tắm một mình mà không có người quan sát thậm chí là 1 phút đi chăng nữa. Thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ em bị tử vong khi đang tắm do sự bất cẩn của phụ huynh. Bé rất có thể bị té ngã hoặc bị ngạt nước nếu ban không để ý. Nếu chuông cửa hoặc điện thoại đổ chuông và bạn cảm thấy rằng nhất thiết phải trả lời thì hãy nhanh chóng quấn cho bé một chiếc khăn và đưa bé theo cùng bạn, đừng để bé một mình. Bạn cũng nên nhớ rằng bạn không bao giờ đặt bé vào chậu tắm, bồn tắm khi  nước vẫn chảy vì nước ở trong vòi có thể nhanh chóng chảy xuống làm nước trong bồn nóng lên hoặc lạnh đi mà bạn chưa kịp nhận ra thì đã có những ảnh hưởng không tốt đối với trẻ rồi, có thể nó sẽ làm trẻ bị bỏng nặng – da của trẻ cực kỳ nhạy cảm.

Không bao giờ để con bạn tắm mà không có sự quan sát ( vâng điều đó rất quan trọng, chúng tôi xin nhắc lại nó lần thứ 2). Một đứa trẻ có thể bị chết đuối trong chậu có ít hơn 3cm nước trong vòng chưa đầy 60 giây.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Trước khi tắm cho bé hãy chuẩn bị tất cả đồ dùng càn thiết, khăn, tã, quần áo… tránh việc đang tắm lại phải đi lấy đồ. Hãy đóng cửa sổ phòng tắm lại tránh gió, phòng phải ấm áp.
Hãy cho vào chậu tắm hoăc bồn tắm nước ấm, đảm bảo rằng nước không quá nóng hoặc quá lạnh bạn có thể thử nhiệt độ vào cổ bàn tay của bạn, nhiệt độ hợp lý là khoảng 32 độ C hoặc cao hơn vài độ C
Mang bé đến khu vực tắm và cởi hết quần áo của bé ra, (Mẹo: nếu khi bạn cởi quần áo cho bé để tắm mà bé khóc thì lần sau bạn không nên cởi hết quần áo của bé mà hãy lại một lớp tã hoặc lớp áo mỏng trên người bé để bé có cảm giác an toàn hơn khi tiếp xúc với nước)

Dần dần cho bé vào bồn tắm, hãy đưa chân bé vào trước để bé quen dần, một tay đỡ người, đầu, và cổ còn một tay thì cho nước lên người bé, cho nước lên người bé liên tục để tránh việc bé bị lạnh. Sử dụng xà phòng nhẹ và sử dụng một cách tiết kiệm (quá nhiều gây khô da của bé). Bạn có thể dùng tay không hoặc thêm một khăn mềm để tắm cho bé từ trên xuống dưới, mặt trước và sau. Bắt đầu rửa sạch da đầu của bé bằng dầu gội. Rửa sạch xà bông ở khăn và sử dụng nó để nhẹ nhàng làm sạch mắt và khuôn mặt của bé. Nếu chất nhầy khô đã thu thập được trong các góc của lỗ mũi hoặc mắt của bé, thoa nó nhiều lần để làm mềm nó trước khi bạn lau nó ra. Đối với bộ phận sinh dục của bé hãy chú ý rửa thường xuyên.

Rửa bé thật kỹ bằng nước, và lau mình với một cái khăn sạch. Sau đó, rất cẩn thận nhấc mình ra khỏi bồn tắm với một tay đỡ cổ và đầu của bé và mặt khác hỗ trợ đỡ dưới mông của bé. Hãy giữ chắc bé ở vùng đùi của bé vì khi tắm bé có thể bị trơn nên các bạn cần phải cẩn thận.  Quấn bé trong một chiếc khăn trùm đầu và lau khô mình. Nếu làn da trên người bé vẫn còn bị lột từ sau khi sinh, bạn có thể bôi một lớp kem dưỡng da cho bé sau khi tắm, Sau đó mặc quần áo hoặc quấn khăn lại cho bé.

[vc_row][vc_column width=”1/1″ offset=”vc_col-lg-9″ css=”.vc_custom_1439348980077{margin-top: 10px !important;}”][posts_carousel total=”12″ order_by=”title” order=”desc” excerpt_length=”10″ hide_read_more=”” read_more_text=”Read More” number=”2″ auto_play=”true” hide_navigation=”” title=”Xem thêm”][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.