Bệnh thường gặp ở trẻ – Phần 1 – Vàng da, Nôn trớ

Ảnh minh họa trẻ sơ sinh bị vàng da

Ngày hôm nay với chủ đề chăm sóc cho trẻ sơ sinh, chúng ta sẽ cùng bàn luận với nhau các bệnh thường gặp ở trẻ và cách chữa trị cho trẻ. Trao đổi với chúng ta ngày hôm nay xin trân trọng giới thiệu ông Trần Văn Hùng nguyên giảng viên đại  học Y Hà Nội.

Xin chào ông.

Vâng, xin chào chị. Chào quý quý vị.

Xin được cảm ơn bác sĩ đã nhận lời tham gia chương trình ngày hôm nay.

Thưa bác sĩ, khi chào đời thì tiếng khóc đầu tiên sẽ đánh dấu khả năng độc lập của trẻ, và từ đây trẻ sẽ có những thay đổi để thích nghi dần với cuộc sống sung quanh, và lúc này thì sức đề kháng còn đang rất yếu, nên trẻ dễ mắc bệnh thường gặp. Thưa bác sĩ, theo tôi được biết thì có 10 ca thì có tới 2 ca trẻ sơ sinh bị mắc bệnh vàng da, vậy đâu là nguyên nhân của bệnh vàng da ở trẻ nhỏ và các sử lý khi  trẻ bị mắc bệnh vàng da.

benh thuong gap o tre - benh vang da

Về hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh thì có 2 vấn đề chúng ta cần phải hiểu đó là:

Thứ nhất là: Vàng da sinh lý

Thứ hai là: Vang da bệnh lý

Vàng da sinh lý thì có nguyên nhân chủ yếu từ vấn đề tan huyết, tức là trong bào thai thì số lượng hồng cầu có trong  1ml máu của trẻ rất cao, còn khi ra ngoài thì hệ tuần hoàn thay đổi, hệ hô hấp thay đổi, cho nên lượng hồng cầu đó không còn cần thiết nữa và nó bắt đầu giảm đi, và bên cạnh đó thì chức năng gan để chuyển hóa các chất chưa tốt cho nên nó ứ đọng lại nên nó gây da hiện tượng vàng da.

Vàng da bệnh lý bệnh sinh ra do nguyên nhân bất đồng nhóm máu mẹ và con, gây ra hiện tương tan huyết nhiều hơn, và có thế có vàng da tắc mật ( tức là tắc mật bẩm sinh) thì trường hợp này cần phải phát hiện sớm để điều trị, cho đến bây giờ thì y học đã có những phương pháp, phương tiện khắc phục bệnh vàng da khá tốt.

Thưa bác sĩ tôi có một cô cháu mới chào đời, và cháu thường xuyên bị nôn trớ sau khi ti sữa mẹ, vậy đây có phải là một bệnh lý không và có cách nào để khắc phục những trường hợp này ạ?
tre non cho

Vâng, Hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh thì cơ bản vẫn chỉ là một hiện tượng sinh học, tức là nó nằm ở đặc điểm cơ thể, đặc điểm cấu tạo của các cơ quan, cụ thể là dạ dày của trẻ sơ sinh ở dạng nằm ngang chứ chưa phải ở dạng thẳng đứng được, đấy là yếu tố làm cho trẻ bị trớ, cho nên cứ cho bé ăn đầy một chút, bị kích thích một chút là sữa, thức ăn lại bị trào ngược từ dạ dày lên trên đấy chính là hiện tượng nôn trớ.

Xem thêm
Bệnh thường gặp ở trẻ – Phần 2 – Hăm và rôm sảy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.