Làm thế nào để biết dư ối (thừa ối) – thiếu ối

Các bạn than mến từ khi mang thai đến khi chào đời, em bé của bạn được bao bọc bởi một lượng nước ối, tùy theo từng thời điểm mà lượng nước ối này nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào để biết dư ối (thừa ối, đa ối) – thiểu ối?  Xin mời quý vị hãy đọc thêm phần phía dưới.

Làm thế nào để biết dư ối, thiếu nước ối?

Đa ối, dư ối, thừa ối hay thiếu ổi vẫn là mối lo sợ của các mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Các bác sĩ có thể nhận biết được tình trạng đa ối hay thiếu ối dựa vào thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên để biết thêm chính xác hơn về tình trạng nước ối thì cần phải nhờ đến siêu âm. Đo nước ối ở bụng ối, thông thường các bác sĩ thường đo chỉ số nước ối bằng cách cộng bốn khoang nước ối ở bốn góc ở buồng ối. Ngoài ra người ta còn dùng phương pháp tìm khoang nước ối lớn nhớ ở buồng ối sau đó đo thể tích nước ối từ đó sẽ đánh giá tình trạng nước ối. Nếu khoang ối lớn nhất nhở hơn hoặc bằng 3cm thì có thể coi là bà bầu đang thiếu nước ối. Việc siêu âm đánh giá nước ối cần phải tiến hành hai lần liên tục và hai lần này cách nhau từ 2 -6 tiếng đồng hồ để xác định trình trạng thừa ối hay thiếu ối. Vì nước ối thay đổi rất nhanh trong 12 tiếng đồng hồ. Mầu sắc nước ối có thể thay đổi trong vòng 30phút – 120 phút.

lam-the-nao-de-biet-du-nuoc-oi
Tình trạng dư ối, hoặc thiếu nước ối

Bác sĩ Hồ văn Thu – Bệnh viện Việt Pháp cho biết:
“Phần lớn nước ối là nước tiểu của thai nhi, nước ối mà tiêu đi thì chính là do thai nhi đã uống vào. Khi mà thai nhi uống vào và thải ra cân bằng thì tình trạng nước ối sẽ bình thường. Để chuẩn đoán thừa ối hay thiểu ối ở bà bầu thì bây giờ người ta sử dụng phương pháp siêu âm là chính. Thừa ối hay thiểu ối thì nó là một phần của một biểu hiện của một bệnh nào đó ở mẹ hoặc ở thai nhi. Ví dụ khi mà người mẹ mắc bệnh tiểu đường thì rất dễ dẫn đến tình trạng đa ối. Khi mà con bị tắc đường tiêu hóa, không uống được nước ối thì cũng bị đa ối. Khi mà thai nhi bị bệnh nào đó về thận, không bài tiết được nước tiểu thì sẽ dẫn đến thiếu ối.”
Ngay từ thời đầu của thai kỳ thì nước ối đã có nhiệm vụ nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau được thành lập nước ối có tác dụng biến dưỡng nước, và các chất khác để đảm bảo sự sống, sự phát triển của thai nhi. Thông thường thì sau khi được 34 tuần thì thai nhi sẽ uống khoảng 300 -500ml nước ối một ngày. Do vậy các phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi. Các bạn cần lưu ý rằng nước ối không được vượt ngưỡng tối đa là 2000ml và ngưỡng tối thiểu là 500ml. Các bạn cũng cần chú ý là mầu sắc của nước ối cần phải phù hợp với mỗi độ tuổi của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.