Cần phải làm gì khi trẻ bị ho

Thưa quý vị khi thời tiết chuyển mùa thì trẻ rất dễ bị ho, đặc biệt vào mùa đông thì lượng trẻ em bị ho tăng cao hơn hẳn so với các mùa khác trong năm. Ho cũng xuất phát do dị ứng với thuốc lá hoặc do môi trường không khí bị ôi nhiễm. Ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch kém hơn người trưởng thành nên trẻ sẽ dễ bị ho hơn, đôi khi trẻ sẽ ho kéo dài khiến cho tình trạng sức khỏe của trẻ bị suy giảm trong chương chình sức khỏe cho bé ngày hôm nay mời quý vị cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách khắc phục tình trang ho ở trẻ em.
Ho không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng của một căn bệnh khác do đó cần phải chữa đúng bệnh trươc tiên sau đó mới chữa ho. Trẻ em rất dễ bị viêm đường hô hấp đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Trong đó đa số trường hợp có những triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi… thông thường bệnh sẽ tự khỏi nếu được chăm sóc đúng cách. Cách tốt nhất là làm thông thoáng mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý trước khi bú, ăn và trước khi đi ngủ. Trẻ bị ho không nên chạy chơi nhiều vì chạy hụt hơi có thể tạo ra cơn ho. Tránh để cơ thể trẻ nhiễm lạnh vì có thể nhiễm trùng lan vào phổi gây viêm phế quản, không nên hút thuốc, đun nấu, đốt than trong nhà, hoặc để trẻ ở gần nơi có khói. Nếu bé chỉ bị ho, không bị sốt, không chảy nước mũi thì bố mẹ có thể cho bé súc miệng bằng nước muối loãng. Có thể dùng một số bài thuốc dân gian như quất, lá hẹ ngâm mật ong, đường phèn. Ngoài ra trẻ còn ho do nhiều nguyên nhân khác. Đối với chứng ho có đờm, thì đây là một phản xạ có tính chất bảo vệ do đó cha mẹ không nên dùng thuốc ức chế ho vì sẽ làm tụ đờm có hại cho trẻ. Trẻ ho do có đờm nên uống nhiều nước và thuốc long đờm, khi hết đờm thì bé sẽ hết ho. Ho do thuốc lá, phấn hoa, sưng đường hô hấp… thì đây là ho khan thì đây là loại ho không có tính chất bảo vệ làm trẻ bị mệt mỏi, mất ngủ cần phải điều trị bằng thuốc ức chế ho và có thể dùng thuốc làm dịu cơn ho. Trong trường hợp trẻ bị ho tím tái ở môi, ở đầu ngón tay, ngón chân và khó thở thì đây là những trường hợp nặng và cần phải đưa bé tới bệnh viện cấp cứu ngay.
Quý phụ huynh không nên tùy tiện dùng thuốc trị ho cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới sáu tuổi. Không phải loại thuốc trị ho nào cũng dùng được cho trẻ. Sau đây là một số loại thuốc trị ho dùng được cho trẻ.
Thuốc trị ho: Dextromethorphan, Alimemazine, Oxomemazine,
Thuốc tiêu đờm: Ambroxol, Axetylcystein
Thuốc long đờm: Guaifenesin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.