7 Nhầm lần về việc nên nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa bột

cửa tiệm Xe Dap Tree M Trực tuyến

Nuôi con bằng sữa mẹ và nuôi con bằng sữa bột: 7 nhầm lẫn tai hại các mẹ cần biết ngay hôm nay

Chỉ cho con dùng sữa bột, hay kết hợp nuôi con bằng sữa mẹ với sữa bột, rồi sữa bột có tốt cho con mình không là băn khoăn của rất nhiều mẹ trong quá trình nuôi con. Bài viết dưới đây sẽ giải tỏa tất cả những lo lắng này cho các mẹ.

Vấn đề cho con bú sữa mẹ và cho con uống sữa bột, như bạn đã biết, hiện có rất nhiều các quan điểm khác nhau, có những quan điểm quả quyết là bạn phải chọn 1 trong 2 loại sữa này, không có sự kết hợp nào cả. Làm thế nào để bạn chọn ra được thông tin đúng, phù hợp với mình và những những thông tin nào không? Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem những quan niệm sai lầm phổ biến nào thường gặp ở các cặp cha mẹ trong việc cho con ăn (sữa) dưới đây của chúng tôi, sau đó là trao đổi với bác sĩ.
nuoi con bang sua me hay nuoi con bang sua bot

1. Bạn chỉ được lựa chọn hoặc là sữa mẹ hoặc là sữa bột

 

Cuộc thảo luận về việc cho con bú mẹ hay cho con ăn sữa bột luôn sôi nổi, thậm chí căng thẳng. Nhưng bạn có biết rằng, gần một phần ba các bà mẹ kết hợp cho con bú mẹ và uống sữa bột trong ba tháng đầu tiên? Bổ sung sữa bột có thể, trong một số trường hợp nhất định, kéo dài thời gian cho con bú của các mẹ, theo một số nghiên cứu và khảo sát gần đây với phụ nữ mới sinh (mới làm mẹ lần đầu). Hãy dành thời gian theo dõi sự kết hợp của sữa mẹ và sữa bột một cách linh hoạt trong chế độ ăn của trẻ, bạn sẽ ngạc nhiên.

2. Việc nhầm lẫn núm vú (núm vú của mẹ và núm vú của bình sữa) sẽ gây ra nhiều vấn đề khi cho con bú sữa mẹ

Nhiều trẻ không gặp khó khăn về việc bú bằng núm vú của bình sữa hay núm vú mẹ, (thường là trong vòng vài tuần đầu tiên). Một số chuyên gia cho rằng dấu hiệu “nhầm lẫn núm vú” cũng giống như “sở thích với núm vú” – bọn trẻ không quên, chỉ đơn giản là thích cái này hơn cái này.

Nếu trẻ gặp khó khăn với núm vú của bình sữa (những em bé quen bú mẹ), bạn có thể thử nghiệm một núm vú khác để xem cái nào bé thích hơn. Bạn cũng có thể để bố hoặc một thành viên khác trong gia đình cho con ăn. (Trong thời gian này, con sẽ bú bình rất tự nhiên, dù người cầm bình cho con bú là ai).

Còn nếu con cần phải luyện bú mẹ, rất đơn giản, bạn chỉ cần cố gắng để sữa chảy ra một chút lúc đầu, rồi con sẽ tự mút.

3. Sữa mẹ sẽ cạn kiệt nếu cho con uống sữa bột

Đúng là con bú càng nhiều, cơ thể mẹ càng sản xuất ra nhiều sữa. Nhưng cho con ăn thêm sữa bột sẽ không làm cho sữa mẹ biến mất nếu bạn vẫn cho con bú đều đặn hàng ngày. Nếu muốn duy trì nguồn sữa dồi dào, bạn có thể vắt sữa ra bình, sau đó giữ trong tủ lạnh để lấy sữa cho bé vào ban đêm hoặc những lúc bạn không có nhà.

4. Trẻ sơ sinh ăn sữa bột không thông minh và khỏe mạnh bằng trẻ bú sữa mẹ

Chắc chắn bạn đã được bác sĩ nhi khuyến cáo rằng, việc cho con bú sữa mẹ vì một số lí do, liên quan đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Mead Johnson đồng ý là, sữa mẹ có rất nhiều lợi ích mà sữa bột không có, bao gồm cả đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch cho trẻ trong 1 năm đầu đời. Cũng có thông tin chỉ ra, sữa bột, trong lịch sử, từng không hỗ trợ tốt cho sự phát triển của trẻ bằng sữa mẹ. Điều quan trọng chúng ta phải nhận ra là, tuy nhiên, sữa bột cho trẻ sơ sinh ngày nay đã có những tiến bộ quan trọng, vượt xa so với sữa bột trước đây. Những tiến bộ này bao gồm cả chức năng tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, a xít béo DHA và ARA hỗ trợ trí não và mắt phát triển tốt hơn.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển sau này của trẻ, hãy xem xét nghiên cứu được thực hiện năm 2014, với hơn 1700 cặp anh chị em, cứ mỗi cặp thì có 1 người bú sữa mẹ và 1 người uống sữa bột. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra, trên 11 biện pháp khác nhau về sức khỏe và trí tuệ – như: chỉ số cơ thể, béo phì, hen suyễn, hiếu động thái quá, đọc hiểu, khả năng toán học, trí thông minh dựa trên trí nhớ – các cặp đôi bằng tuổi nhau (trong độ tuổi từ 4 đến 14). So sánh phạm vi anh chị em giúp nghiên cứu này kiểm soát tốt hơn các yếu tố khác – như: trình độ học vấn, khả năng tài chính của mẹ – hơn nghiên cứu trước đây.

Chúng tôi nói rằng, sữa bột của chúng tôi tốt cho con bạn, tốt bằng sữa mẹ? Không phải vậy. Chúng tôi nói rằng, con bạn sẽ phát triển tốt, nếu được uống sữa công thức ngay từ khi mới sinh? Đúng vậy.

5. Sữa bột không cung cấp dinh dưỡng đầy đủ

Sữa bột ngày nay giống sữa mẹ hơn sữa bột trước đây. Sữa bột thậm chí còn chữa những dưỡng chất mà ngay cả trẻ bú sữa mẹ cũng cần bổ sung, như vitamin D. Giống như sữa mẹ, sữa bột cũng có a xít béo omega-3 DHA quan trọng. DHA giúp não, mắt của trẻ nhanh nhạy hơn và phát triển hệ thần kinh tốt hơn trong những năm đầu đời.

6. Sữa bột làm mất đi sự liên kết, gần gũi giữa bé và mẹ

Con không biết mình được cho ăn như nào, con chỉ biết mình được ôm ấp như nào, yêu thương như nào và nuôi dưỡng như nào. Vì thế, nếu việc bổ sung các loại thức ăn khác, hay bổ sung sữa bột mà giúp làm giảm căng thẳng cho bạn, vì bạn sẽ giảm được lo lắng về sự phát triển của con hay quay trở lại với công việc, điều này sẽ (vô tình) giúp thời gian bạn bên con nhẹ nhàng, thư giãn hơn. Khi chồng (hoặc bạn trai), hoặc ông bà chia sẻ với bạn việc cho con ăn, tình cảm gia đình cũng gắn kết hơn.

7. Bác sĩ và chuyên gia tư vấn không ủng hộ, hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa bột

Các chuyên gia nhi khoa đều biết rằng, rất nhiều vấn đề khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trở nên khó khăn. Có thể do sức khỏe của mẹ (như là: trầm cảm sau sinh), thiếu sữa, và vấn đề sức khỏe của con (điều này làm cho việc cho con bú khó khăn hoặc ảnh hưởng đến cân nặng).

Bất kể khi nào bạn gặp khó khăn trong việc cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh, hoặc tâm sự để được chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia. Các chuyên gia chăm sóc trẻ em nhìn ra tất cả những vấn đề đó, họ cũng như bạn, đều muốn các bé khỏe mạnh, hạnh phúc. Bạn và bác sĩ của mình sẽ biết cách tốt nhất cho bạn và con của bạn tại thời điểm đó là gì. Đó mới là điều quan trọng.

Bản quyền bởi Bibikids.vn – Đề nghị ghi rõ nguồn khi phát hành lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.