Có nên nuôi con bằng sữa ngoài?

Sữa hikid - Shop Mẹ Và Bé

Có nên nuôi con bằng sữa ngoài là điều băn khoăn của nhiều bà mẹ và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Bạn đang cần 1 lí do thuyết phục có nên nuôi con bằng sữa ngoài hay không?

Việc nuôi con bằng sữa ngoài khiến bạn có những cảm xúc xáo trộn – cảm xúc đó có thể là chính bạn cảm thấy hoặc vì bạn thấy người khác như vậy nên mình cũng như vậy? Bạn đang cần 1 lí do để thuyết phục chính mình về việc cho con ăn sữa bột.

Nhiều mẹ cho rằng, phải cho con ăn sữa ngoài, không bú sữa mẹ là một tội lỗi, thậm chí có người còn nghĩ mình là 1 bà mẹ không tốt. “Khi tôi phát hiện ra mình không thể cho con bú vì sử dụng thuốc, tôi đã khóc suốt đường về nhà.” – Ann G., Chicago.

Những phản ứng tiêu cực với việc nuôi con bằng sữa bột hiện vẫn rất phổ biến. Nếu bạn đang có ý định cho con ăn sữa bột, vì lí do khách quan hay chủ quan, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để không phải băn khoăn nhé.

co nen nuoi con bang sua bot
Nuôi con bằng sữa ngoài

Quyết định lựa chọn nuôi con bằng sữa ngoài hay bú mẹ chỉ nên dựa trên cơ sở hợp lý, linh hoạt

Nhiều tổ chức (y tê) quốc tế (Viện Hàn Lâm Nhi khoa Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới) đã khuyến cáo nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong vòng từ 6 đến 12 tháng sau khi con chào đời. Thông điệp họ đưa ra là, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với sữa bột là thức ăn thay thế (sữa mẹ) không an toàn và không giàu dinh dưỡng.

Thực tế thì, những tiến bộ trong việc sản xuất sữa bột (thành phần dinh dưỡng cao, nguyên liệu sản xuất an toàn), những lợi ích về sức khỏe của sữa bột, thời gian gần đây gần giống với sữa mẹ. Và còn tốt hơn nữa nếu trẻ được ăn cả sữa bột và sữa mẹ. Đó là lí do nhiều mẹ vừa cho con bú, vừa bổ sung thêm sữa bột cho bé, việc này đem đến nhiều lợi ích cho không những các con mà cả mẹ. Một nghiên cứu (về người tiêu dùng) cho thấy, 9 trong số 10 mẹ dùng sữa ngoài nuôi con ngay trong năm đầu đời.

Hãy tạo niềm tin, tăng cường mức độ tin cậy đối với sữa bột cho chính bạn

Ngày nay, sữa bột được sản xuất dựa trên “cảm hứng” từ sữa mẹ nhiều hơn bao giờ hết, (mùi vị và thành phần dinh dưỡng được nghiên cứu sản xuất lấy sữa mẹ làm chuẩn mực cơ bản). Vì thế bạn có thể an tâm về độ an toàn và việc đảm bảo sức khỏe của nó như nào khi con ăn sữa bột. Trong 1 nghiên cứu có tính đột phá được thực hiện năm 2014, các nhà nghiên cứu đã so sánh ngay trong chính các cặp anh chị em trong cùng gia đình, 1 người bú mẹ, 1 người ăn sữa bột. Họ đã tìm ra, 11 chỉ số sức khỏe  và trí tuệ ở những cặp anh chị em này (gồm: chỉ số khối cơ thể, béo phì, hen suyễn, hiếu động thái quá, đọc hiểu, khả năng toán học, trí thông minh dựa trên trí nhớ) là như nhau. Không có sự khác biệt đáng kể nào ở chúng. Tất cả các em trong nghiên cứu này đều nằm trong độ tuổi từ 4 đến 14.

Rất nhiều nhầm lẫn tai hại về việc cho con ăn sữa bột vẫn đang tồn tại – bao gồm cả sợ hãi việc con nhầm lẫn núm vú (núm vú mẹ và núm vú bình sữa). “Ban đầu, tôi thấy như đó là một thất bạn của người mẹ (khi cô y tá gợi ý tôi về việc nuôi con bằng sữa ngoài). Sau đó tôi đã nghiên cứu và thử cho con ăn sữa bột. Con trai tôi rất vui vẻ, tôi cảm thấy rất tốt. Chúng tôi đã chiến thắng!” –  Justine C. of Ellenville, New York.

Hãy nhắc nhở chính mình rằng, những người chỉ chích phương pháp nuôi con bằng sữa bột không biết gì về hoàn cảnh cũng như khó khăn của bạn

Mỗi gia đình sẽ có những lựa chọn riêng, sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình. Đứng trước một quan điểm nào đó, của người khác, bạn hãy dừng lại suy nghĩ như này, đó chỉ là một quan điểm cá nhân, nó là quan điểm chủ quan của một người. Họ chẳng biết hoàn cảnh của bạn như nào, phong cách sống của bạn ra sao, sức khỏe của bạn, của con bạn và rất nhiều yếu tố khác đưa đến quyết định bạn phải dùng sữa bột cho con. Bạn không cần phải giải thích với chính mình, và bạn cũng không cẩn phải đau đầu về những lời chỉ trích đó.

“Có quá nhiều áp lực lên việc nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay. Tôi nói, chỉ làm những gì bạn có thể –  con tôi là một bằng chứng về việc trẻ ăn sữa bột phát triển rất tốt.” – Maria C. of Hammond, Ấn Độ.

Tập trung vào điều gì là tốt nhất cho sự phát triển của con

Hãy nhớ rằng, con là người duy nhất bạn quan tâm trong quyết định cho con ăn sữa bột hay bú mẹ. “Tôi cảm thấy giống như mình thất bại khi một người mẹ lại không thể cho con bú. Tôi chưa bao giờ “vật vã” và bất ổn như thế, tôi cứ khóc mãi. Khi con được tám ngày, tôi vô tình làm đổ chai sữa (mẹ) nhỏ vừa hút xong. Tôi đã cho con uống sữa bột ngày hôm đó. Alli khỏe mạnh, vui vẻ và lớn như cây cỏ vậy.” – Charlotte, Bắc Carolina.

Một người mẹ tốt là một người mẹ biết kết hợp tình yêu, sự hài lòng, những lưu tâm và truyền thông – không phải là một quyết định một chiều (như: bạn cho con ăn như nào). “Lựa chọn từ bỏ cho con bú mẹ không hề nhanh chóng, cũng không hề dễ dàng. Phải hiểu là mỗi con là một đứa trẻ khác nhau. Cuối cùng tôi đã hiểu ra rằng, không cho con bú không quyết định đến việc tôi có phải là một bà mẹ thành công hay không; nó là việc hiểu nhu cầu khác biệt, cụ thể của con và có những lựa chọn dinh dưỡng đúng cho con.” – Lorie M. of Omaha.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.