Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh

Con tôi nhợt nhạt và yếu. Có phải là con bị thiếu máu? Trong thực tế, những dấu hiệu điển hình nhất của thiếu máu là da xanh xao và mệt mỏi. Các dấu hiệu khác bao gồm nhịp tim nhanh, khó chịu, chán ăn, móng tay giòn, và lưỡi đau hoặc sưng. Nhưng có những em bé bị thiếu máu  mà cũng không có bất kỳ triệu chứng nào cả.

Thiếu máu là gì, và nguyên nhân gây ra thiếu máu?

Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh – Thiếu máu xảy ra khi các tế bào máu đỏ không mang đủ oxy đến các mô trong cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, trong đó có nguyên nhân di truyền, chứng thiếu máu do di truyền còn được gọi là thiếu máu hồng cầu hình liềm, tuy nhiên, nguyên nhân thiếu máu do thiếu sắt là phổ biến nhất.

Cơ thể con người cần sắt để tạo ra huyết cầu,  huyết cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy trong máu. Nếu con không nhận được đủ chất sắt, bé sẽ có ít hồng cầu – và những bé này có thể sẽ thấp bé nhẹ cân hơn, do các mô cơ thể của bé nhận được ít oxy hơn nhu cầu.

Trẻ em đặc biệt dễ bị bệnh thiếu máu trong thời kỳ tăng trưởng nhanh, khi lượng sắt không đủ cung cấp cho nhu cầu của bé. Nhưng thiếu máu do thiếu sắt là hậu quả của một quá trình phát triển ở trẻ chứ không phải sau một đêm.

Tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm: không đủ sắt trong chế độ ăn uống, mất máu liên tục (trong đường ruột), cơ thể kém hấp thu sắt.
tre thieu mau do thieu sat

Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh nguy hiểm không?

Ngoài các triệu chứng nêu trên, một người thiếu máu có thể thường xuyên bị các vấn đề về tinh thần và thể chất. (Trong một số trường hợp thiếu sắt có thể chữa dễ dàng nhưng sự suy yếu về tinh thần và thể chất  không phải lúc nào cũng có thể xử lý được.)

Ở trẻ em, thiếu sắt dễ gây ngộ độc chì và nhiễm trùng.

Liệu con tôi có nguy cơ bị thiếu máu?

Từ 9 đến 24 tháng, tất cả trẻ em có nguy cơ cao đối với bệnh thiếu máu, nhưng những trẻ có nguy cơ cao nhất gồm:

– Trẻ sinh non và thiếu cân từ  2 tháng trở lên. Trẻ sơ sinh đủ tháng sẽ nhận được sắt tích lũy trong những tháng cuối cùng trong tử cung. Lượng sắtdự trữ này có thể duy trì cho nhu cầu sắt của trẻ trong bốn đến sáu tháng. Lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ sinh non có thể chỉ kéo dài trong khoảng hai tháng.

– Những trẻ uống sữa bò năm năm đầu đời. Sữa bò chứa ít chất sắt. Nó cũng gây trở ngại cho cơ thể trong quá trình hấp thu chất sắt. Sữa bò cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột của bé, gây chảy máu. Điều này làm cơ thể bé mất máu dần – cùng với lượng sắt trng cơ thể thấp – có thể gây thiếu máu.

– Trẻ chỉ bú mẹ, không được bổ sung các loại thực phẩm tăng cường chất sắt sau 4 tháng tuổi. Chất sắt trong sữa mẹ được hấp thu tốt hơn ba lần so với sắt trong sữa công thức, nhưng trong khoảng thời gian bé bắt đầu ăn các thức ăn rắn, bé cần bổ sung sắt ở dạng ngũ cốc và các loại thực phẩm giàu chất sắt khác.

– Trẻ ăn sữa bột hoàn toàn. Với những bé ăn sữa bột hoàn toàn, sữa bột cả bé không phải là loại tăng cường chất sắt.

Có nên gọi cho bác sĩ?

The American Academy of Pediatrics (AAP) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh được sàng lọc bệnh thiếu máu trong 12 tháng, hoặc sớm hơn nếu được sinh ra sớm. Nhưng nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu trẻ thiếu máu nào thì bạn nên gọi cho bác sĩ.

Để xác định xem con có bị thiếu máu không, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để đo nồng độ hồng cầu và tỷ lệ phần trăm của các tế bào hồng cầu trong máu.

Có thể bảo vệ con khỏi thiếu máu như nào?

Có thể phòng bệnh thiếu máu cho bé theo các cách sau:

– Nếu con bạn sinh non hoặc cân nặng sơ sinh thấp, nói chuyện với bác sĩ về chế độ bổ sung sắt.

– Cho đến khi bé được một tuổi, hãy dùng các loại sữa cho bé là sữa công thức có tăng cường chất sắt, không cho con uống sữa bò.

– Nếu bé 4 tháng tuổi mới chỉ bú mẹ và chưa ăn thức ăn đặc, AAP khuyến cáo nên cho con bổ sung sắt 11 milligrams (mg) mỗi ngày cho đến khi con bắt đầu ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt.

– Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc, cho con ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt, và thức ăn giàu sắt như thịt nạc, thịt gia cầm, cá; mì ống, gạo và bánh mì tăng cường chất sắt; lá rau xanh; lòng đỏ trứng; và các loại đậu.

– Cho con ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C,  như kiwi, bơ, và dưa đỏ. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt.

Điều trị thiếu máu ở trẻ như nào?

Điều quan trọng là phải tăng lượng sắt trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn, nhưng thay đổi chế độ ăn uống không phải lúc nào cũng chữa được bệnh thiếu máu. Bé cũng có thể cần bổ sung sắt dạng giọt.

Sắt được hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Nhưng bởi vì chất sắt có thể gây cho bụng khó chịu, bác sĩ có thể đề nghị cho bổ sung sắt bằng thức ăn, sữa mẹ, hoặc sữa bột. Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra lại nồng độ hemoglobin / hematocrit của con sau khi con được bổ sung sắt trong một hoặc hai tháng.

Thường phải mất một vài tháng lượng máu trong cơ thể con mới trở lại bình thường, và sau đó thêm sáu đến 12 tháng để bổ sung sắt dự trữ. Sau đó, có thể duy trì một chế độ ăn uống giàu chất sắt cho con.

Có nên bổ sung sắt cho con?

Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh  thì nên bổ sung sắt, tuy nhiên cần lưu ý bổ sung sắt rất hữu ích trong nhiều trường hợp, nhưng quá nhiều chất sắt trong cơ thể lại có thể gây độc, nên cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung chất sắt cho bé. Các bác sĩ thường khuyên bổ sung sắt cho trẻ bú mẹ bắt đầu từ 4 tháng tuổi.

Nên cất giữ sắt và các loại vitamin chứa sắt cẩn thận, tránh xa tầm với của bé, vì sắt là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.