Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da

Ảnh minh họa trẻ sơ sinh bị vàng da

Chứng vàng da khá phổ biến và thường vô hại với trẻ sơ sinh. Biểu hiện của nó là vàng da và vàng lòng trắng mắt.

Các triệu chứng khác của bệnh vàng da sơ sinh có thể bao gồm: vàng lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

Bệnh vàng da sơ sinh thường phát triển 2-3 ngày sau khi sinh và có xu hướng biến mất mà không cần điều trị khi bé được khoảng hai tuần tuổi.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da ?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị vàng da là do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Bilirubin là một chất màu vàng tạo ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ.

Vàng da thường gặp ở trẻ sơ sinh vì em bé có nhiều tế bào hồng cầu trong máu, chúng bị phá vỡ và thay thế thường xuyên. Gan ở trẻ sơ sinh cũng không phát triển đầy đủ, do đó việc loại bỏ bilirubin trong máu ít hiệu quả.

Khi bé khoảng hai tuần tuổi, gan của con xử lý bilirubin hiệu quả hơn, vì vậy vàng da thường tự mất sau 2 tuần mà không gây ra bất kỳ tác hại.

Ảnh minh họa trẻ sơ sinh bị vàng da
Ảnh minh họa trẻ sơ sinh bị vàng da

Khi nào cần đi khám?

Bé sẽ được kiểm tra các dấu hiệu của bệnh vàng da trong vòng 72 giờ sau khi sinh, trong quá trình kiểm tra sức khỏe trẻ sơ sinh.

Nếu em bé của bạn có các dấu hiệu của bệnh vàng da 72 giờ, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, xin ý kiến của bác sĩ càng sớm càng tốt. Vàng da thường không phải là bệnh nguy hiểm, điều quan trọng là phải xác định xem em bé của bạn có phải mắc bệnh vàng da thông thường hay không hay là một bệnh nào khác.

Nếu bé nhà bạn đang điều trị vàng da ở nhà, nếu thấy bệnh không thuyên giảm và con có triệu chứng chán ăn, nên liên hệ với bác sĩ ngay.

 

Bệnh vàng da phổ biến như nào?

Vàng da là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Người ta ước tính 6 trong số 10 trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da, ở trẻ sinh non, tỷ lệ này là 8/10 (trẻ sinh non là trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ).

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1 trong 20 trẻ có nồng độ bilirubin trong máu cao, cần điều trị.

Vì một số lí do, cho con bú mẹ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh vàng da, khiến bệnh kéo dài trong một tháng hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cho con bú không liên quan đến bệnh vàng da.

Điều trị vàng da sơ sinh

Hầu hết các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh không cần phải điều trị, các triệu chứng thường sẽ mất trong 10-14 ngày, có thể kéo dài hơn trong một số ít trường hợp.

Con phải điều trị nếu xét nghiệm cho thấy nồng độ cao chất bilirubin trong máu của con bởi vì có nguy cơ bilirubin vào não và gây tổn thương não.

Có hai phương pháp điều trị chính mà có thể được thực hiện tại bệnh viện để nhanh chóng làm giảm nồng độ bilirubin của bé. Bao gồm:

– Đèn chiếu: Dùng một loại ánh sáng đặc biệt chiếu vào da, làm thay đổi bilirubin thành một dạng gan có thể dễ dàng lọc bỏ.
– Thay máu: Thay máu cho con.

Các bé được điều trị tốt có thể xuất viện sau một vài ngày.

Các biến chứng có thể có khi trẻ sơ sinh bị vàng da

Nếu cơ thể con có lượng bilirubin cao mà không được điều trị, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn, được gọi là kernicterus. Kernicterus rất hiếm gặp ở Anh, 1/ 100.000. Có tám ca nhập viện do kernicterus tại Anh năm 2013-14.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.