Trẻ bị cảm lạnh

Trẻ bị cảm lạnh

Nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh là gì?

Một số bà mẹ có hỏi tại sao con tôi liên tục bị cảm lạnh? Một lý do khiến trẻ liên tục bị cảm lạnh là hệ thống miễn dịch của trẻ chưa tốt, làm cho con dễ bị bệnh. Thực tế là có hơn 200 loại virus khác nhau gây ra cảm lạnh và con bạn đang phát triển khả năng miễn dịch tất cả 200 loại virus ngày cùng một lúc.

Bé có thể bị nhiễm virus cảm lạnh từ tay của bé khi đặt ngón tay vào miệng hoặc mũi của mình hay chà mắt của mình, virus sẽ có cơ hội xâm nhập cơ thể con.

Con bạn có thể thường xuyên bị cảm lạnh hơn trong mùa thu và mùa đông vì không khí lạnh, thiết bị sưởi ấm trong nhà làm khô màng mũi của bé, virus cảm lạnh sẽ dễ dàng bám ở đó. Con cũng ở trong nhà nhiều hơn, lúc này virus có thể lây lan dễ dàng từ người này sang người khác.

Trung bình trẻ bị cảm lạnh từ từ sáu đến mười lần mỗi năm. Trong gia đình có trẻ đi nhà trẻ hay đi học, số lần cảm có thể lên đến 12 lần mỗi năm! (Người lớn trung bình bị cảm lạnh 2-4 lần mỗi năm).

Trẻ bị cảm lạnh
Trẻ bị cảm lạnh

Triệu chứng cảm lạnh ở trẻ em là gì?

Làm thế nào tôi biết con tôi bị cảm lạnh – chứ không phải là cúm, hay một số bệnh khác, hay dị ứng?

Nhận biết bệnh cảm lạnh ở trẻ có thể rất khó. Nếu bé bị cảm lạnh, bé có thể bị chảy nước mũi, chất nhầy càng ngày càng nhiều và chuyển màu xám, màu vàng hoặc màu xanh lá cây trong tuần tiếp theo. Con có thể bị ho hoặc sốt nhẹ.

Nếu trẻ bị sốt, hãy chú ý theo dõi cho tới khi trẻ hạ sốt. Nếu con chơi và ăn bình thường (hoặc gần như bình thường), có thể con chỉ bị cảm lạnh. Nếu khi hạ sốt mà vẫn thấy con có biểu hiện thể chất và tinh thần kém, có thể con đang bị bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, có thể con bị bệnh cúm hoặc một số bệnh khác nếu kèm kèm tiêu chảy hoặc nôn mửa. Bên cạnh đó, nếu tắc mũi hay ho trước khi sốt, khả năng con bạn bị cảm lạnh nhiều hơn.

Khi trẻ bị cảm lạnh thì trẻ thường bị ngứa, chảy nước mắt, mũi rất có thể con bị dị ứng, kèm theo hắt hơi liên tục, còn tình trạng ngứa da thì kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. Ngoài ra, nước mũi nhầy có thể xuất hiện nhưng chất nhày này không nhiều lên, không chuyển sang màu vàng hoặc màu xanh lá cây như ở trẻ em với bệnh cảm lạnh. Dị ứng sẽ không gây sốt.

Có nên cho con uống thuốc cảm để trị cảm lạnh?

Bạn có thể giúp con cảm thấy đỡ khó chịu và ngăn ngừa nhiễm khuẩn hơn nữa bằng cách cho con nghỉ ngơi và ăn uống nhiều chất lỏng. Đối với trẻ dưới 4 tháng, nên cho bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa bột. Dưới 4 tháng có thể cho con uống thêm nước, sau 6 tháng có thể cho con uống thêm nước trái cây.

Do hầu hết các trẻ em không thể tự xì (hỉ) mũi  (cho đến khoảng 4 tuổi), nên bạn cần áp dụng một vài cách dưới đây để giúp con đỡ bị tắc mũi:

– Sử dụng nước muối và hút. Nhỏ vài giọt nước muối vào lỗ mũi của con để làm lỏng các chất nhầy. Vài phút sau thì dung dụng cụ hút nước mũi để hút. Nên hút mũi 15 phút trước khi ăn.

– Dùng kem làm mềm bôi vào bên ngoài của lỗ mũi của bé để giảm kích ứng. (Không sử dụng thuốc xịt mũi trừ khi bác sĩ chỉ định. Lúc đầu sử dụng thuốc xịt có thể dê chịu nhưng sau đó có thể sẽ nhiều nước mũi hơn và một số tác dụng phụ khác.)

– Làm ẩm không khí. Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy tạo sương mát để làm ẩm không khí trong phòng của bé. Hoặc đưa con vào phòng tắm, bật nước nóng, đóng cửa lại, và ngồi trong phòng khoảng 15 phút.

Những cách chữa cảm lạnh cho bé không nên áp dụng

Để con ngủ ngồi trên xe, vì khi ngồi sẽ dễ thở hơn, nhưng các chuyên gia khuyên bạn không nên để cho em bé ngủ như này trong thời gian dài – thậm chí bạn dùng các loại gỗi, đêm để chèn xung quanh cho con rồi thì cách này cũng không nên. Gối, đêm có thể gây ngạt thở cho con.

– Dùng đồ chống cho giường, cũi cao (dốc) hơn bình thường. Việc này có thể khiến chỗ nằm của bé không chắc chắn, gây nguy hiểm.

Có nên cho con uống thuốc cảm ho OTC để chữa cảm lạnh?

Hầu hết các chuyên gia nói không. The American Academy of Pediatrics khuyên các bác sĩ nói với bệnh nhân rằng thuốc cảm ho  OTC không có hiệu quả với trẻ em dưới 6 và đôi khi có thể có tác dụng phụ nguy hiểm.

Hãy nhớ rằng thuốc ho cảm lạnh sẽ không giúp con tránh được các biến chứng của bệnh như viêm tai hoặc viêm xoang, thời gian chữa bệnh cũng không nhanh hơn.

Nếu con sốt, hãy hỏi bác sĩ ngay.

Không bao giờ được dùng aspirin cho con trong trường hợp bị cảm lạnh, vì rất dễ bị tử vong.

Biện pháp tự nhiên trị cảm lạnh cho con

Thêm một vài giọt tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, hoặc dầu thông khi tắm cho bé có thể giúp con cảm thấy đỡ tắc mũi, đó là lời khuyên của Kathi Kemper, giáo sư nhi khoa, khoa học y tế công cộng và y học gia đình tại Wake Forest University School of Medicine và là tác giả của Các bác sĩ khoa nhi Holistic. (Bạn có thể mua những loại dầu này ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm tự nhiên). Nếu con bạn được 6 tháng tuổi, một chút trà hoa cúc ấm cũng rất tốt.

Cảnh báo: Không bao giờ sử dụng các loại thảo dược Trung Quốc, còn được gọi là ma hoàng, một loại thuốc thông mũi thảo dược. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược đã nghĩ nó có liên quan đến phản ứng tiêu cực ở người lớn, bao gồm cả huyết áp cao, nhịp tim không đều, co giật, đau tim và đột quỵ. Cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ khi cho con dùng bất cứ loại thuốc nào.

Khi nào nên gọi bác sĩ cho con?

Nếu con nhỏ hơn 3 tháng, bạn nên gọi cho bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh, đặc biệt nếu bé bị sốt cao hơn 100.4 độ F (lấy ở hậu môn) hoặc bị ho.

Nếu con từ 3 đến 6 tháng, nên gọi cho bác sĩ nếu nhiệt độ của con là 101 độ F, và nếu con hơn 6 tháng, là 103 độ F.

Hãy gọi bác sĩ ngay nếu bé có biểu hiện sau đây:

– Sốt kéo dài hơn hai ngày.

– Ho càng ngày càng nặng, thở nhanh (hơn 60 hơi thở một phút), thở khò khè, hoặc thở hổn hển. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi hoặc sốt virus (RSV), hoặc bị bệnh về đường hô hấp, đặc biệt nguy hiểm với trẻ 1 tuổi.

– Kéo hoặc chà xát tai liên tục, khóc khi bú, hay khóc khi đặt xuống giường, đây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tai.

– Mắt đỏ, chảy nước mắt, có thể là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ.

– Buồn ngủ bất thường, hoặc thay đổi trong chế độ ngủ.

– Bé mắc triệu chứng cảm lạnh kéo dài hơn 14 ngày.

Tôi có thể làm gì để giảm tần suất cảm lạnh của bé?

– Rửa tay. Hãy chắc chắn rằng các thành viên gia đình và bạn bè của bạn rửa tay trước khi bế bé (điều này đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh, đối tượng dễ bị bệnh hơn trẻ 1 hoặc 2 tháng tuổi). Ngoài ra, trẻ gửi ở nhà trẻ dễ bị cảm lạnh hơn so với trẻ ở nhà vì bé tiếp xúc với nhiều trẻ em khác, điều đó đồng nghĩa với việc trẻ có nguy cơ nhiễm nhiều vi trùng hơn. Việc rửa tay cần đặc biệt chú ý khi thay tã và chuẩn bị thức ăn cho con.

– Tránh cho con gặp người ốm.

– Đảm bảo con uống đủ nước. Trẻ dưới 4 tháng, đảm bảo nước cho con bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau 4 tháng, bạn có thể cho con uống thêm ít nước càng tốt, và con được 6 tháng, bạn có thể cho con uống thêm nước trái cây. Nếu con đủ nước thì sẽ làm ướt ít nhất năm hoặc sáu tã một ngày.

– Tránh khói thuốc lá. Khói thuốc có thể khiến con bạn có nguy cơ cao mắc các vấn đề hô hấp, nên tránh xa những người hút thuốc lá và khu vực có người hút thuốc. Trẻ em sống với người hút thuốc lá dễ bị cảm lạnh và cảm cúm, và bệnh thường kéo dài hơn so với những trẻ em không phải tiếp xúc với người hút thuốc.

– Bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. The American Academy of Pediatrics khuyến cáo cho con bú trong một năm để tận dụng những lợi ích sức khỏe của sữa mẹ cho con. Mặc dù sữa mẹ không bảo vệ an toàn tuyệt đối cho con khỏi bệnh nhiễm trùng, nhưng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị bệnh cảm lạnh hơn so với trẻ ă sữa bột, vì kháng thể trong sữa mẹ giúp bảo vệ chống lại một loạt các mầm bệnh, trong đó có cảm cúm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.