Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Khó ngủ, hay khóc, hay nấc … là một trong những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi mà các bà mẹ trẻ cần biết.
Canxi có một vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất của bé. Do đó, nếu thiếu hụt canxi trong giai đoạn sơ sinh sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, trẻ sơ sinh có thể dễ bị bẹp đầu, hoặc khóc, hoặc nếu nghiêm trọng thiếu hụt canxi gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi bé lớn hơn, trẻ thiếu canxi sẽ có nguy cơ cao chậm phát triển, còi xương. Ngoài ra, canxi cũng bị ảnh hưởng đáng kể sự phát triển của hình dạng cơ thể, tình trạng vẹo cột sống

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy trẻ đang thiếu canxi các mẹ cần chú ý
dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

1. Khó ngủ, ngủ trằn trọc

Nhiều cha mẹ tin rằng trẻ em sẽ không bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ. Tuy nhiên, một số chuyên gia chỉ ra rằng khoảng một phần tư trẻ em bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ ở các cấp độ khác nhau. Hiện tượng này được thể hiện chủ yếu thông qua ngáy, nghiến răng, dễ bị thức , ngưng thở khi ngủ … Có nhiều nguyên nhân cho tình trạng này của đứa trẻ, và một trong đó là do trẻ thiếu canxi .

Canxi giúp điều hòa sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. Khi cơ thể thiếu canxi, ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi chất của hệ thống thần kinh trung ương, dẫn đến trạng thái kích thích vỏ não liên tục, gây ra các con đi ngủ vẫn không ngủ được.

2. Đổ mồ hôi vào ban đêm

Trẻ em bị thiếu vitamin D trong giai đoạn sơ sinh thường bị đổ mồ hôi. Đa số trẻ em dưới 1 năm hoặc thiếu hụt vitamin D vì đây là giai đoạn phát triển xương mạnh mẽ nhất, ngoài việc sinh non, sinh nhẹ cân, trẻ em bị các bệnh truyền nhiễm, trẻ em bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, còi xương … trẻ em là đối tượng hay bị thiếu vitamin D. Nếu bạn  nhận thấy mồ hôi trán, cổ, ngay cả khi thời tiết lạnh, đặc biệt là rụng tóc ở phía sau. Đó có thể hiện tượng thiếu canxi
Khi trẻ đổ mồ hôi nhiều, cô nên dùng quạt, máy lạnh, mặc quần áo nhẹ, trẻ em trong một phòng mát mẻ, trẻ em uống nhiều nước để tránh mất nước … Nếu đổ mồ hôi đêm thì các mẹ chú ý dùng khăn lau mồ hôi cho trẻ để tránh trường hợp hấp thụ mồ hôi ngược lại.
dấu hiệu trẻ thiếu canxi

3. Giật mình khóc đêm

Bởi vì thiếu canxi ảnh hưởng đến sự vận hành của hệ thống thần kinh trung ương, các thành phần hoạt chất làm chậm dẫn truyền thần kinh (từ tryptophan thành melatonin), trong đó thư giãn não, tạo giấc ngủ sâu bị ức chế, gây ra những đứa trẻ hay giật mình, khó ngủ, hay mơ ngủ và bồn chồn . Ngoài ra trẻ em có thể co thắt thanh quản gây khó thở, là ọc sữa co thắt dạ dày … Vì vậy, trẻ em thường xuyên chất lượng giấc ngủ, khóc.

Thiếu canxi cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, gây chậm lớn, còi cọc. Sức khỏe không đảm bảo với các trằn trọc trong giấc ngủ làm cho trẻ dễ bị kiệt sức, mệt mỏi, giấc ngủ làm rung động và khóc nhiều hơn. Tiếng khóc của bé là không bình thường, khóc, cứng cơ, đỏ, tím, bình tĩnh hơn, nhiều hơn và trẻ hơn bé hát ru và khóc. Mỗi lần có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí cả đêm.

4. Nhận thức chậm và khó khăn để thích ứng với mọi thứ xung quanh

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của trẻ thiếu canxi. Khi thiếu canxi sẽ làm cho trẻ dễ bị rối loạn tâm lý, chậm phát triển. Điều này có thể dẫn đến chậm hơn so với những đứa trẻ khác, và ít phản xạ nhận thức. Có rất nhiều bé cũng bày tỏ sự không quan tâm đến điều này và những người xung quanh Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh.

5. Mất cảm giác ngon miệng, chán ăn

chán ăn trẻ em, giảm sự thèm ăn hoặc ăn món ăn yêu thích của họ và mỗi liên quan đến thiếu canxi, canxi nguyên tố trong cơ thể dung nạp không đủ dễ dẫn đến không lành mạnh ăn ngon. Tình trạng kéo dài biếng ăn ở trẻ em sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ em, và gây tổn hại đến trí thông minh, khả năng nhận thức của trẻ. Chán ăn, cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng quan trọng sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, sức đề kháng yếu, điều này sẽ dễ dàng, “mở đường” cho virus tấn công.

11 dấu hiệu rõ ràng chung cho thanh thiếu niên canxi – 2

chán ăn trẻ em, giảm sự thèm ăn hoặc ăn món ăn yêu thích của họ và mỗi liên quan đến thiếu canxi (Ảnh minh họa)
6. bé hay nhức mỏi, đau chân

Canxi là thành phần chính của xương và răng, thiếu hụt canxi làm cho xương trở nên con cái yếu, nhiệm vụ của xương hỗ trợ cơ thể không thể hoàn thành nhiệm vụ, làm cho em bé thường có dấu hiệu đau xương đặc biệt là đôi chân và bàn tay trong khi di chuyển hoặc để thực hiện một cái gì đó. xương bị mềm và yếu kém và nguyên nhân họ không hoạt động thể chất và ít vận động. Từ công việc ít vận động sẽ càng khiến trẻ trở nên yếu hơn và dễ bị béo phì.

Ngoài ra, nếu người mẹ nhận thấy con hay chân bị chuột rút, nó cũng thể hiện sự trẻ là canxi thiếu hụt. Triệu chứng này có thể hoàn toàn dễ dàng nhận ra ở trẻ lớn tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên.

7. Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh Hoặc nấc, ọc sữa

Các triệu chứng có ít hoặc thanh quản co thắt gây khó thở, nấc, sữa ọc … cũng là triệu chứng của sự thiếu hụt canxi. Trường hợp nặng thậm chí có thể ngừng thở và thở nhanh, co giật xuất hiện ít tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.

8. Fontanelle tức quá muộn

Fontanelle là vùng mềm giữa các xương sọ trên trẻ sơ sinh trán cuatre. Tức thì quá sớm hoặc quá muộn thóp quá là không tốt. Nếu thóp lành quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của não, ảnh hưởng đến trí tuệ. Thóp đóng lại muộn cũng có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi gây còi xương trẻ em, suy dinh dưỡng hoặc não bất thường. Thông thường thóp sẽ đóng cửa khi trẻ được 12-18 tháng tuổi.

9. Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh Trẻ em biết đi muộn, xương và khớp bị biến dạng

Thiếu canxi nhất ở trẻ em dưới 1 tuổi được thể hiện trong phần cuối trang. chân O hình cong, X, cơ bắp lỏng lẻo, mềm mại. xương bị mềm khiến cho ông biết lẫy, bò, đứng, đi bộ rất muộn so với các đồng nghiệp.

11 dấu hiệu rõ ràng chung cho thanh thiếu niên canxi – 3

Hầu hết trẻ em thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập đi (Ảnh minh họa)
10 bánh rán Rụng tóc

bánh rán bé hiện tượng rụng tóc (phía sau tóc gáy không phát triển) có thể là dấu hiệu sớm của bệnh còi xương gây thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở trẻ em suy dinh dưỡng mà còn những trẻ em dễ mắc mập mạp. Khi điều này là trường hợp, các mẹ nên chú ý đến sức khỏe của em bé.

11. Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh Sâu răng, mọc răng chậm

Canxi cũng là một thành phần quan trọng của răng. Do đó sự thiếu hụt canxi trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến răng, gây sâu răng. Trẻ em thiếu canxi có thể mọc răng bé sau hơn cùng độ tuổi. Một số bé khi mọc răng tuổi vẫn như răng bình thường, nhưng răng khác biệt, so le, bố trí khoảng cách không đồng đều giữa các răng, răng lung lay, rụng lá cũng như những biểu hiện của tình trạng thiếu canxi ở trẻ em.

Để giúp các em có một số tiền cần thiết của canxi trong cơ thể, các mẹ nên biết cách đầy đủ bổ sung canxi trong thực đơn hàng ngày của trẻ những thức ăn như tôm, cua, cá, rau, co ngót, đậu tương … Đối với trẻ sơ sinh, tắm nắng mỗi ngày là một cách hiệu quả để giúp hấp thụ canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.