Bé bú bình có thể gặp vấn đề gì?

Chăm sóc trẻ vào thời điểm giao mùa

Một bà mẹ đã gửi câu hỏi như sau: Con gái tôi được 5 tuần tuổi. Tuần vừa rồi, bé có hiện tượng bắt đầu la hét trong khi bé bú bình. Thông thường, lượng sữa con tôi uống tương đương khoảng 4-5 muỗng sữa cho một lần pha, hiện tại lượng sữa bé uống đã giảm xuống chỉ còn 1-2 muỗng sữa. Thỉnh thoảng, con gái tôi còn có hiện tượng nghẹn trong lúc ăn và sau đó thì trớ thức ăn ra ngoài rất nhiều, hành động đó diễn ra một cách rất nhanh chóng. Sau đó bé la hét lên vì đau và sau cùng thì bé bỏ ăn. Tôi đã gọi điện cho bác sĩ nhi khoa để tìm sự giúp đỡ, cũng như thực hiện đúng các hướng dẫn theo chỉ định của bác sĩ tư vấn. Có thể con bé gặp phải vấn đề về dạ dày, nên có biểu hiện như thế. Còn theo các bà mẹ thì vấn mà con tôi đang gặp phải ở đây là gì? Để trả lời cho câu hỏi trên, có một vài ý kiến cho rằng ” Trừ khi nhà bạn có người bị tiền sử về dạ dày trước đây, mà di truyền sang cho đứa trẻ” , liệu đó có phải là nguyên nhân gây nên vấn đề trẻ đang gặp phải hay không? . *

Bé bú bình
Bé bú bình

TRẺ SƠ SINH GẶP QUÁ NHIỀU VẤN ĐỀ TRONG VIỆC CHO BÉ BÚ BÌNH:

Những người lần đầu làm cha mẹ, đều gặp phải rắc rối trong việc cho trẻ bú bình thế nào là đúng cách. Mọi chuyện sẽ đơn giản và “thuận buồm xuôi gió” hơn nếu như cha mẹ biết cách chuyển đổi công thức hấp thu từ sữa cũng như các bữa ăn dặm cho trẻ, cũng như biết rõ các rối loạn chuyển hóa mà con mình đang gặp phải.

CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP NHẤT Ở ĐÂY:

Bỏ ăn và khó thở có thể là nguyên nhân cho bất cứ điều gì từ acid reflux hoặc công thức hấp thu từ sữa mà bé đang dùng, có thể không chuyển hóa để trẻ không hấp thu được dưỡng chất, có cả trong sữa hộp lẫn sữa mẹ.

CÁCH GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI CHO BÉ BÚ BÌNH:

Trước khi bạn chuyển đổi công thức sữa cho bé hoặc thay thế một loại sữa có chất lượng tốt hơn, với mục đích giamt đau bụng và hơi ngạt cho trẻ, thì ta cần lưu ý những điểm sau:

1/ Liệu con bạn có bất kỳ triệu chứng khác nhau như sổ mũi, ho hoặc sốt…? Những triệu chứng đó, cỏ thể chỉ rằng con bạn đang bị bệnh và cần đánh giá sâu hơn các triệu chứng đó, không chỉ riêng về công thức sữa có vấn đề.

2/ Con của bạn có thường xuyên gặp vấn đề trong ăn uống hay chỉ thỉnh thoảng biếng ăn? Có nhiều bậc cha mẹ hiểu sai về biểu hiện của trẻ khi ăn dặm, nên đôi khi cho trẻ ăn quá sớm cũng như cho trẻ ăn quá trẻ, ép trẻ ăn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn. Việc cần làm là, chúng ta nên ghi là thời gian biểu giờ ăn của trẻ, theo dõi từng ngày, điều này sẽ giúo bạn quan sát việc ăn của con một cách dễ dàng hơn.

3/ Quan sát cách trẻ bú ti giả là nhanh hay chậm. Một số bé sẽ có hiện tượng cáu bẳng khi ngậm ti. Có một mẹo nhỏ, để bạn quan sát ti giả có phù hợp với trẻ hay không? Bằng cách đổ đầy bình sữa có gắn ti, rồi bóp nhẹ quan sát 2 giọt sữa bắn ra đầu tiên là nhanh hay chậm, thì bạn có thể biết loại ti nào phù hợp với con mình, mà thay đổi kích cỡ khác nhau.

4/ Cách bạn làm nóng hoặc lạnh cho sữa. Bạn làm ấm bình sữa theo cách nào? Bạn làm điều đó ra sao?

5/ Trẻ không hấp thu được công thức chuyển hóa, cũng là nguyên nhân dẫn đến sự khó chịu khi ăn ở trẻ, mặc dù trẻ cũng có các triệu chứng khác như tiêu chảy hoặc đầy hơi. Nếu con bạn đang gặp vấn đề trên là do công thức có trong sữa bò (Enfamil Lipil, Similac, Gerber), bạn có thể chuyển sang dùng các sữa có công thức nguyên tố ( Enfamil Nutramigen hoặc Similac Alimentum), có thể giúp giải quyết được vấn đề trên. Vầ trước khi muốn chuyển đổi công thức sữa cho bé, bạn phải hỏi qua bác sĩ nhi khoa. – Đáng tiếc là, nhiều bậc cha mẹ đã cố gắng khắc phục các sai lầm của mình để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tốt hơn, nhưng đã không thành công. *

TRÀO NGƯỢC THỨC ĂN & CÁC VẤN ĐỀ KHÁC:

Điều gì làm cho trẻ biếng ăn? – Nếu như một em bé quấy khóc, không muốn ăn và nhổ thức ăn ra ngoài, sau đó có hiện tượng trào ngược axit. *

CÁCH ĐIỀU TRỊ BAO GỒM:

1/ Chuyển đổi công thức Sữa Enfamil AR hoặc  sữa Simlac của Mỹ, có thể làm giảm việc trẻ trớ thức ăn.

2/ Thay đổi sinh hoạt trong ăn uống, đặc biệt cho trẻ ăn một lượng nhỏ thường xuyên hơn.

3/ Làm trẻ ợ hơi thường xuyên hơn.

4/ Sử dụng thuốc làm giảm axit dịch vị. – Và tất nhiên, bạn muốn con mình tăng cân tốt và không bị sốt hay có bất kỳ dấu hiệu không tốt nào khác. *

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH .

1/ Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức khi trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống và nôn ra máu hoặc các chất lỏng có dạng màu xanh lá cây hoặc vàng.

2/ Lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa: Thếm 1 muỗng canh gạo ngũ cốc, 1/2 muỗng sữa công thức, là 1 phương thuốc tốt cho dạ dày của trẻ làm việc được tốt hơn- đối với những trẻ bị trào ngược axit

3/Nếu bạn nghi ngờ trẻ có hiện tượng trào ngược axit , bạn không nên ép trẻ tiếp tục ăn sau khi trẻ nôn một lượng lớn sữa công thức hoặc sữa mẹ. Điều này cũng khó đánh giá hiện trạng của bé, thay vào đó bạn nên đợi cho đến lần ăn tiếp theo, rồi tìm ra nguyên nhân.

4/ Tìm gặp bác sĩ nhi khoa, trước khi chuyển đổi sữa bú bình và ti giả, cũng như cách thức ăn dặm mà trẻ đang gặp khó khăn. Theo đó bác sĩ nhi khoa sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về ruột và dạ dày của trẻ. Từ đó, cho bạn lời khuyên về sữa và thức ăn cho trẻ.

5/ Sử dụng một số loại bình bình sữa chống sặc cho bé như bình sữa comotomo, hoặc bình sữa pigeon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.