Cách bảo quản sữa mẹ và những lưu ý

Cách bảo quản sữa mẹ bằng bình

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng? Hầu hết các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường vắt sữa ra và lưu trữ sữa lại để sau này cho con sử dụng. Vậy Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng, đảm bảo vệ sinh an toàn cho bé, giữ được chất dinh dưỡng là điều các bà mẹ cần phải biết hơn bao giờ hết. Ngay cả khi bạn chưa phải là một người mẹ bạn cũng cần biết những kiến thức này để sau này có thể bảo quản sữa mẹ cho con một cách tốt nhất. Vì vậy, Bibikids xin trình bày một số hướng nhất định để giúp các mẹ có cách bảo quản sữa mẹ một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Vắt sữa mẹ:

Để đảm bảo chất lượng sữa cho con dùng sau này thì ngoài việc thực hiện đúng cách bảo quản sữa mẹ ra thì các mẹ cần chú ý đảm bảo vệ sinh ngay từ lúc vắt sữa. Vắt sữa mẹ là biện pháp ép sữa từ trong bầu ngực của người mẹ ra lưu trữ và bảo quản để cho bé sử dụng sau.  Bạn có thể vắt sữa bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa

Có một số lý do sau đây khiến bạn cần phải vắt sữa:

 • Nếu con bạn không thể bú sữa trực tiếp từ ty mẹ đúng cách, nó khiến bạn cảm thấy rất đau đớn khi cho con bú, và bé không đủ lượng sữa cần thiết.
 • Nếu bé là em bé sinh non, yếu ớt thì bạn cũng cần hỗ trợ bé bằng cách vắt sữa ra cho con dùng.
 • Nếu vì nào một lý do nào đó ( Như phải đi làm việc, hay nằm viện…) bạn không thể cho con bú trực tiếp thường xuyên được thì cũng cần phải vắt sữa.
 • Hoặc là bạn cảm thấy ngực của bạn không thỏa mái và quá căng tức
 • Một số bà mẹ cần vắt sữa để cho con sử dụng lúc khẩn cấp
 • Hoặc bạn cần pha sữa với bột ăn dặm của con.

Một số lưu ý khi hút sữa mẹ.

Trong trường hợp bạn không cho con bú, thì cứ sau mỗi ba tiếng bạn lại hút sữa một lần. Mỗi lần lần hút các bạn có thể hút sữa trong khoảng 10-15 phút bằng máy hút sữa tốt. Thực hiện đều đặn việc này có thể giúp bạn duy trì, bảo vệ tốt nguồn sữa của mình cho con.

Với trường hợp bạn phải đi làm việc ở cơ quan, thì bạn có thể hút sữa ở cơ quan, và khi đi làm về thì hãy cho bé bú trực tiếp từ ty mẹ để vừa đảm bảo nguồn cung sữa vừa gắn kết hai mẹ con .

Nên bảo quản sữa mẹ trong bình sữa hay túi trữ sữa

Bạn đã rất tích cực vắt sữa và được một lượng sữa mẹ kha khá. Bây giờ việc tiếp theo bạn phải làm là đảm bảo lữu trữ nó đúng cách. Nếu bạn đang băn khoăn không biết dùng gì để đựng sữa mẹ và lưu trữ lại thì bạn nên đọc một số gợi ý dưới đây:

Cách bảo quản sữa mẹ bằng bình

(Các bạn không nên đổ đầy sữa vào bình như thể này)

Cách bảo quản sữa mẹ bằng bình, chai:

 • Bạn có thể sử dụng chai, lọ bằng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và lưu trữ sữa. Tuy nhiên các chai bằng thủy tinh sẽ bảo quản sữa mẹ tốt hơn chai nhựa.
 • Bạn hãy cọ rửa sạch bình bằng nước cọ rửa bình sau đó xúc lại bằng nước nóng, sau đó bạn phơi khô. Khi đã khô bạn có thể sử dụng.
 • Khi cho sữa vào chai, bình bạn không nên cho đầy đến miệng chai, bình vì khi lưu trữ lạnh thì sữa sẽ nở ra, do đó bạn cần để lại một khoảng để cho sữa giãn nở rộng khi đóng băng

Lưu ý: Chai nhựa và các bộ phận của chúng biến dạng giòn khi đóng băng và dễ vỡ. Chai thủy tinh cũng có thể bị vỡ nếu không được xử lý đúng cách. Ví dụ, khi họ có quá nhiều sữa, hoặc gõ chúng. Không để sữa mẹ trong chai nứt, vỡ.

Cách bảo quản sữa mẹ bằng túi trữ sữa:

 • Bạn có thể mua những loại túi trữ sữa được thiết kế đặc biệt để lữu trữ và bảo quản sữa mẹ.
 • Đổ đầy khoảng 60 đến 120ml sữa vào túi để cho bé sử dụng sau này
 • Sau khi đổ sữa vào túi bạn hãy bóp hết không khí ra chỉ để lại một chút  khoảng trống cho sữa giãn nở rồi đóng túi trữ sữa lại.
 • Để túi trữ sữa trong ngăn đá của tủ lạnh và đảm bảo tủ luôn hoạt động tốt.

Rất nhiều người cho rằng không nên dùng túi trữ sữa dùng một lần. Vì chúng có nguy cơ gây ôi nhiễm môi trường cao và hơn nữa, chúng có xu hướng rò rỉ và ít bền hơn. Một số chất dẻo cũng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ

(Cách bảo quản sữa mẹ bằng túi trữ sữa)

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu 

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu còn tùy thuộc vào cách mà bạn bảo quản nó. ( Cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng sẽ không có hiệu quả bằng bảo quản sữa mẹ ở trong tủ đông) Dưới đây là bảng cho bạn cái nhìn tổng quan về thời gian bảo quản sữa mẹ.

[table id=17 /]

Lưu ý: Hãy làm lạnh ngay sau khi sữa được vắt ra.

*** Sữa để trong ngăn lạnh của tủ lạnh có thể được 8 ngày chỉ khi tủ lạnh rất sạch.

 

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, sữa bị thay đổi màu có sao không?

Sữa mẹ đông lạnh thường có màu sắc hơi khác so với sữa mẹ vừa mới vắt ra. Màu sắc thay đổi không đồng nghĩa là nó là sữa xấu, không thể sử dụng được. Sữa mẹ đông lạnh thường có mầu xanh, vàng, hoặc nâu đậm hơn so với sữa mẹ tươi. Nguyên nhân của hiện tượng này là vì có sự thay đổi cấu trúc của tinh thể nước và chất béo khi sữa bị đóng băng.

Sữa mẹ đông lạnh có thể có mùi hôi, vị xà phòng, nguyên nhân là vì trong sữa của bạn có hàm lượng emzim lipase cao, Enzim này là một chất xúc tác làm phân hủy chất béo. Sữa vẫn có thể an toàn cho bé sử dụng sau khi dã đông. Tuy nhiên có thể bé sẽ không thích mùi , vị lạ này và sẽ không chịu uống sữa. Vậy để làm giảm đi hiện tượng này thì các bạn có thể hâm nóng sữa đến nhiệt độ khoảng 80 độ C sau đó làm lạnh nhanh rồi mới để vào tủ lạnh cất giữ. Bằng cách làm này thì các bạn có thể giảm đi sự hoạt động của Enzim Lipase và hạn chế mùi hôi, mùi xà phòng. Tuy nhiên việc làm này thường phá vỡ cấu trúc của chất béo có trong sữa.

Cách hâm nóng sữa mẹ

Sữa mẹ để trong tủ đông sẽ bị đóng băng lại, do đó để cho bé sử dụng được chúng ta cần phải hâm nóng sữa mẹ lên. Các mẹ có thể tham khảo một số gợi ý về cách hâm nóng sữa mẹ sau đây:

 • Đầu tiên chúng ta lấy bịch sữa mẹ đông lạnh đã được chúng ta lưu trữ trước đó ra xả nước sạch vào để giã đông.
 • Sau khi sữa đã tan chảy hoàn toàn thì các bạn cho bịch sữa vào ngâm với nước nóng để làm ấm sữa.
 • Chỉ cần làm sữa ấm vừa đủ bé ăn, không cần làm sữa nóng vì làm sữa nóng lên sẽ làm mất đi một số vi chất cần thiết cho bé.
 • Các bạn có thể sử dụng máy hâm sữa để hâm sữa mẹ, tuy nhiên theo quan điểm của mình thì chỉ cần ngâm với nước nóng là được rồi. Có nhiều máy hâm sữa, tuy nhiên để có thể hâm được sữa thì khá mất thời gian.
 • Các bạn tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để hâm sữa. Rất nhiều tài liệu nói rằng rất nguy hiểm khi hâm nóng sữa mẹ hay trứng bằng lò vi sóng.

cach bao quan sua me - khong nen ham sua me bang lo vi song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.