Trẻ bị sổ mũi

Top 3 lý do làm trẻ bị sổ mũi

1 comments

Khi liên tục bị sổ mũi, hậu quả đầu tiên là con thường bị đau lỗ mũi vì liên tục phải lau. Là một chuyên gia tai, mũi, họng, theo tôi mũi là cơ quan vô cùng quan trọng trên cơ thể con người.

 

Tất cả chúng ta cần mũi để thở, ngửi, hút ẩm từ không khí. Ngoài ra, mũi sẽ giúp chúng ta phát hiện ra những nguy hiểm tiềm tàng như hỏa hoạn hoặc hóa chất độc hại chỉ bằng cảm nhận mùi.

Trẻ bị sổ mũi

Trẻ bị sổ mũi

Nếu con tỏng độ tuổi đi mẫu giáo hoặc nhỏ hơn bị chảy nước mũi mãn tính, thì dù con đang chơi, ăn uống, chạy nhảy, đi nhà trẻ, ngủ, … thì lúc nào cũng phải “sống chung” với nước mũi, rất khó chịu và mất vệ sinh. Dưới đây là những lý do tại sao con bị chảy nước mũi cả ngày.

 

1) Trẻ không biết cách xì mũi sạch, cũng không biết cách như chúng ta có thể hút mũi vào trong họng rồi nhổ ra.

 

2) Con thường dễ bị cảm hơn trong những năm đầu đời.

 

3) Có quá nhiều sữa và / hoặc đường trong chế độ ăn uống của con hàng ngày, và con đang có chế độ uống sữa trước khi đi ngủ.

 

Ở độc tuổi mầm non trẻ thường bị ít nhất 7-10 lần mắc các bệnh đường hô hấp trên (URI) hoặc cảm lạnh mỗi năm. Tin vui là chỉ có 7-13% bệnh nhân là trẻ em mắc URI bị xoang do vi khuẩn, việc dùng kháng sinh uống trong những trường hợp này cũng có kết quả khả quan. Tuy nhiên, số phần trăm còn lại, 93-87%, vẫn có nhiều khả năng bị nước mũi màu xanh lá cây và ho nặng, thậm chí là sau 7-10 ngày đầu có triệu chứng cảm lạnh, nhưng không phải bị “nhiễm trùng xoang”.

 

Vấn đề là các bậc cha mẹ và các bác sĩ đều rất khó để phân biệt có phải con đang gặp một biến chứng của nhiễm siêu vi hay không khi con sổ mũi. Là một chuyên gia tai, mũi và họng nhi khoa, tôi nghĩ rằng các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cho con dùng kháng sinh, nếu trẻ tiếp tục bị chảy nước mũi, ho, tắc mũi, và sốt sau 7 ngày và kèm ho cả ban ngày, ban đêm. Đặc biệt nếu trẻ chán ăn, không thể tham gia vào các trò chơi và các hoạt động bình thường.

 

Việc xác định nguyên nhân cũng như điều trị chứn sổ mũi ở trẻ hiện vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Theo một khảo sát được thực hiện gần đây với các bác sĩ nhi khoa, nhiều bác sĩ vội vàng chẩn đoán chứng sổ mũi ở trẻ là nhiễm trùng xoang cấp tính. Sau đó là kê đơn sử dụng thuốc thông mũi, chống dị ứng cho trẻ, việc chẩn đoán cũng như kê đơn thuốc này đã được Cục Quản lý Dược về an toàn cảnh báo là có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

 

Trong trường hợp này, nước mũi chuyển màu xanh lá cây không có nghĩa là con bị bệnh xoang. Sự đổi màu nước mũi tự nhiên xảy ra do một loại enzyme gọi là “myeloperoxidase” được tìm thấy trong bạch cầu trung tính, một tế bào chống lại nhiễm trùng, và các enzyme chứa sắt gây ra sự đổi màu. Điều này xảy ra do phản ứng viêm và không nên được hiểu như là một chỉ số của xoang cấp tính hay cần phải dùng thuốc kháng sinh.

 

Trong cuốn A Healthier Wei, tôi đã giải thích những lợi ích của chất nhầy và sinh lý tự nhiên của lý do tại sao trong thời gian bị cảm lạnh, dị ứng, và trào ngược từ MCD, thói quen ăn uống tiêu cực làm gia tăng sản xuất chất nhầy trong mũi. Tôi không thể “chữa bệnh” hay ngăn ngừa cảm lạnh, dị ứng, nhưng cuốn sách của tôi đã tư vấn chế độ ăn uống, thói quen ăn uống có thể giúp trẻ em ngăn nghẹt mũi và / hoặc chảy nước mũi kinh niên.

 

Điều quan trọng là phải hiểu rằng trẻ em KHÔNG THỂ nhiễm trùng xoang khi còn quá nhỏ (lúc này hiểu nôm na là trẻ chưa có bộ phận xoang, nói gì đến bị xoang hay không)! Trẻ được sinh ra với phần đầu của hàm trên (má) và hai xoang sàng (giữa hai mắt) xoang, trong khi hình thành các vùng trán (trán) và xương bướm (trung tâm đầu) xoang thường không hình thành cho đến khi con 7 tuổi trở lên, và 5 tuổi trở lên với xương bướm. Tóm lại, chảy nước mũi và mũi có những cảm giác khó chịu không có nghĩa là con bị nhiễm trùng xoang!

 

Sự hiểu biết về bệnh xoang, về tình trạng sức khỏe các giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc trẻ khi con bị sổ mũi, cũng như giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh cho con. Hậu quả của việc dùng kháng sinh hay thuốc xịt mũi khi con bị sổ mũi có thể để lại những hậu quả khôn lường cho con sau 20-30 năm.

 

Khi nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, tôi thấy cách hiệu quả và an toàn nhất là sử dụng muối nhỏ mũi sinh lý là cách điều trị đúng và hệu quả nhất trong việc xử lý các triệu chứng này, nhưng tôi thấy rằng trẻ em dưới 4 không thể chịu đựng được việc xịt nước muối này mỗi ngày 1 lần. Khi nghiên cứu của tôi tưởng như đi vào bế tắc, nghiên cứu của tôi có kết quả là, viêm xoang mũi mãn tính chỉ xảy ra ở trẻ đang đi học, trung bình à 7 tuổi, những người bị dị ứng da. Vì vậy, trẻ mới biết đi, đang ở độ tuổi học mầm non không thể bị viêm xoang mũi mãn tính được.

 

Tôi phản đối kịch liệt việc bắt trẻ ở độ tuổi mầm non tiếp xúc với bức xạ không cần thiết khi chụp x-quang và quét CAT để kiểm tra xem con có có “nhiễm trùng xoang” không.

 

Nếu bác sĩ xem bản chụp CT mũi của con và thấy một số “opacification” (màu xám trong khoang xoang dày lên hoặc sưng màng nhầy), rồi kết luận là “nhiễm trùng xoang” và kê đơn uống kháng sinh 21 ngày là sai. Các bác sĩ thường kết luận về hiển thị này là “dày niêm mạc”. Niêm mạc dày lên trong các hốc xoang, kéo dài là do thiếu luồng không khí tự nhiên của từng xoang trong mũi. Do sự tắc nghẽn này mà dẫn đến thiếu oxy trong các hốc xoang và kết quả là viêm.

 

Với trẻ trên 12 tháng tuổi thì nguyên nhân gây chảy nươc mũi có thể là:

 

1) Nếu con uống sữa hàng đêm, ngay trước khi đi ngủ, hãy dừng ngay lập tức. Tôi đảm bảo rằng trong vòng 7 ngày, bạn sẽ nhận thấy con ít tắc mũi, ho ban đêm hơn, thức dậy với ít nước mũi và đờm hơn, và ngủ tốt hơn. Cuốn A Healthier Wei của tôi đã giải thích lý do tại sao sữa chưa kịp tiêu hóa trong dạ dày dẫn đến trào ngược và sau đó các triệu chứng trên ở mũi.

 

2) Nếu con có một bữa ăn nhẹ mỗi đêm sau khi ăn tối và trước khi đi ngủ, đặc biệt là nếu thức ăn đó chứa sữa và / hoặc đường, hãy dừng thói quen đó. Hãy chọn những món không có chứa và / hoặc đường.

 

3) Nếu con ăn nhiều sữa mỗi ngày, gồm cả sữa chua, thanh pho mát, sữa, sữa sô cô la, Mac-n-Cheese, pizza pho mát, pho mát, kem, … , hãy xem xét việc cắt giảm lượng sữa này.

Comments (1)

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.