Sữa hikid - Shop Mẹ Và Bé

Bị chứng táo bón sau sinh nên ăn gì?

0 comment Tags:

Sau khi sinh, nhiều mẹ vẫn bị táo bón và bệnh này có thể kéo dài trong nhiều tuần sau đó. Tuy nhiên, các mẹ không nên lo lắng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón sau sinh, đáng quan tâm và phổ biến nhất là: các mẹ mất ngủ sau khi sinh, không tập thể dục thường xuyên, ít ăn đồ ăn nhẹ, thức ăn trong mỗi bữa ăn thiếu phong phú (do phải ăn kiêng). Vậy, khi bạn không thể ngủ đủ hoặc ít hoạt động thể chất, hãy chọn thực phẩm một cách thông minh để giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt nhất.

Bị táo bón sau sinh

Bị táo bón sau sinh

1. Chọn thực phẩm giàu chất xơ

Đừng lo lắng – bạn không cần phải tuân thủ theo chế độ ăn uống với nước ép mận khô nhưng bạn vẫn có thể giảm táo bón sau sinh chỉ với một vài thay đổi trong chế độ ăn uống.

Ăn nhiều chất xơ là cách phòng ngừa và điều trị táo bón cho các mẹ mới sinh dễ nhất và an toàn nhất. Nên ăn 15 đến 20 gram chất xơ mỗi ngày bằng cách bổ sung nhiều trái cây và rau, các loại đậu như đậu đen và đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì.

Tăng lượng chất xơ có thể đơn giản hơn bạn nghĩ. Bắt đầu với một cốc ngũ cốc và một miếng trái cây (hoặc một cốc dâu) vào buổi sáng, như vậy là bạn đã cung cấp đủ nhu cầu chất xơ cho cả ngày. Vào thời điểm bữa ăn nhẹ, hãy ăn một ít nho khô hoặc dâu sấy khô, hoặc táo, hoặc một thìa dầu hạt lanh, hoặc sữa chua (vi khuẩn acidophilus được tìm thấy trong sữa chua làm từ sữa cũng rất tốt cho việc giữ hệ tiêu hóa hoạt động tốt) .

Lưu ý: Hầu hết các thực phẩm từ sữa chứa ít hoặc không có chất xơ, vì vậy nên cắt giảm những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của các mẹ nếu đang gặp vấn đề táo bón sau sinh.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu chất xơ, lấy từ cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA:

 

Đậu xanh (nấu chín)1 cốc 19,1 gam chất xơ
Ngũ cốc All-Bran của Kellogg1 cốc 17,6 gam chất xơ
Đậu đen (nấu chín)1 cốc15 gram chất xơ
Đậu Hà Lan (nấu chín)1 cốc16,3 gam chất xơ
Đậu lăng (nấu chín)1 cốc15,6 gam chất xơ
Đậu Pinto (nấu chín1 cốc15,4 gam chất xơ
Đậu xanh (nấu chín) và đậu garbanzo a.k.a1 cốc12,5 gam chất xơ
Quả mâm xôi (đông lạnh)1 cốc11 gram chất xơ
Hỗn hợp rau đông lạnh (nấu chín)1 cốc8 gam chất xơ
Mận hầm1 cốc7,7 gram chất xơ
Blackberries - việt quất (tươi)1 cốc7,6 gram chất xơ
Raisin Bran của Kellogg1 cốc7,3 gram chất xơ
Rau chân vịt đông lạnh (nấu chín)1 cốc7 gram chất xơ
Cám yến mạch (nấu chín)1 cốc5,7 gram chất xơ
Bông cải xanh (nấu chín)1 cốc5,1 gram chất xơ
Dâu tây (đông lạnh)1 cốc4,8 gram chất xơ
Cà rốt (nấu chín)1 cốc4,7 gram chất xơ
Khoai tây nướng (cả vỏ)1 củ4,4 gram chất xơ
Bột yến mạch (nấu chín)1 cốc4 gram chất xơ
Chuối1 quả3,1 gram chất xơ
Mận khô5 quả3 gram chất xơ
Táo khô1 vòng2,8 gram chất xơ
Mơ khô1 vòng
10 gram chất xơ
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt1 lát1,7 gram chất xơ

 

2. Đảm bảo đủ nước

Mất nước có thể làm bệnh táo bón nặng hơn hoặc thậm chí đây là nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống nhiều nước. Cho con bú sữa mẹ cũng có thể khiến bạn mất nước, vì vậy bạn cần uống đủ để giữ cho sữa ra và giúp phân của mẹ mềm (thường là khoảng tám đến mười ly nước một ngày).

Một số loại nước ép trái cây có thể là nguồn chất xơ dồi dào. Nước ép mận nổi tiếng với hàm lượng chất xơ lớn (nếu bạn uống nước ép mận, bắt đầu với một lượng nhỏ, như một nửa cốc – có thể có ảnh hưởng lớn đến hệ thống tiêu hóa của bạn). Nước trái cây tươi vắt cũng rất giàu chất xơ, vì vậy nếu bạn có một chiếc máy ép trái cây và có thời gian, hãy làm và uống hàng ngày nhé. (Cửa hàng bán nước trái cây ép thường không đảm bảo giữ đủ nguồn chất xơ.)

Hãy nhớ rằng đồ uống có chứa caffeine hoặc rượu khử nước. Bạn có thể uống một hoặc hai tách cà phê, trà, hoặc soda mỗi ngày.

 

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu táo bón kéo dài và sau khi áp dụng chế độ ăn uống nhiều chất xơ cũng không thấy bệnh tình thuyên giảm, hãy nói chuyện với bác sĩ. Đặc biệt, nếu bạn đang điều trị bệnh nào đó, đang bị những bệnh gì, hoặc đang uống loại thuốc nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ hình thức ăn uống hay chữa trị bệnh táo bón nào.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.