bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

6 comments Tags: , , ,

Thưa quý vị và các bạn, tuy canxi chỉ chiếm 1,5 -2% trọng lượng cơ thể nhưng vai trò của nó lại vô cùng quan trọng, đặc biệt là với sự phát triển của trẻ. Khi thiếu canxi thì trẻ có thể bị còi xương, răng không đều, chất lượng răng kém và bị sâu răng. Vì thế trong thành phần dinh dưỡng hàng ngày các ông bố bà mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ. Tuy nhiên để bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đúng cách để trẻ có thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất thì không phải ai cũng có kiến thức cần thiết. Vì thế trong chương trình ngày hôm nay chúng tôi đã mời tới những chuyên gia để tư vấn cho quý vị và các bạn về vấn đề này. Trước hết chúng tôi trân trọng giới thiệu tiến sĩ Cao Thị Hậu chuyên gia tư vấn dinh dưỡng. Xin trân trọng giới thiệu Bác sĩ Trần Thị Nga – chuyên khoa 2 nhi khoa.
Trước hết thì chúng tôi xin cảm ơn hai vị khách mời đã tham gia chương trình của chúng tôi ngày hôm nay. Câu hỏi đầu tiên trong chương trình ngày hôm nay xin phép trao đồi với tiến sĩ Cao Thị Hậu.
Xin tiến sĩ Hậu cho biết tầm quan trọng của Canxi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ là như thế nào ạ?
Vâng, như chúng ta biết canxi nó là một chất khoáng rất cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là cơ thể trẻ em, vì cơ thể trẻ em đang lớn và phát triển. 90 -95 % Canxi nằm trong xương và răng thêm vào đó hệ xương của trẻ đang phát triển, từ khi ra đời chiều cao của bé chỉ khoảng 51cm, Sau một năm nó tăng thêm 25cm,năm tiếp theo tăng thêm 10cm và sự phát triển nó cứ liên tục như vậy do đó thì nhu cầu canxi là rất cần thiết cho cả quá trình cuộc đời. Nếu bổ sung canxi cho trẻ đầy đủ thì trẻ sẽ không bị còi xương, trẻ không bị còi xương thì lớn lên nó có hệ xương vững chắc, và về già cũng giảm được tình trạng loãng xương. Vì vậy caxi rất cần thiết cho trẻ em, khi mà cơ thể đang lớn và phát triển.
Vâng, cảm ơn Tiến sĩ Cao Thị Hậu, và chúng tôi xin được tiếp một câu hỏi tới bác sĩ Trần thị Nga đó là trong trường hợp trẻ bị thiếu canxi thì sẽ có những biểu hiện như thế nào ạ?

bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Thứ nhất nếu ở mức độ nhẹ trong 3 tháng đầu sau sinh thì trẻ có một số biểu hiện như là khó ngủ, kích thích thần kinh, hay giật mình, rồi hay ra mồ hôi, hay bị ọc sữa,…Nếu mà chúng ta phát hiện kịp thời và bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh kịp thời và cho uống vitamin d kịp thời thì những triệu chứng đó nó chóng hết, nhưng nếu chúng ta mà để kéo dài thì chúng ta sẽ thấy xương nó mềm ra, thóp rộng ra, và đứa trẻ nằm sẽ bị bẹp đầu. Nếu 3 tháng giữa nếu trẻ bị thiếu canxi thì sẽ biểu hiện ở khung xương. Thứ nhất nó biểu hiện ở xương ngực, vì xương ngực nó đang phát triển, nếu bố mẹ mà không bổ sung đầy đủ canxi và vitamin d cho bé thì xương ngực có thể biến dạng thành dạng như u gà, ngực thót lại thành ra ngực nó không được tròn chĩnh, không được đẹp như mình mong muốn. Nếu trong 3 tháng cuối của năm đầu nếu trẻ thiếu canxi thì nó sẽ có biểu hiện. Vì đây là giai đoạn trẻ bắt đầu đi, mà thiếu canxi thì xương trẻ sẽ bị mềm,chậm biết đi, chân sẽ bị cong lại người ta vẫn gọi là chân hình chữ O hoặc chân bải ra người ta gọi là chân hình chữ X. Ngồi có thể bị gù vẹo, trẻ bị còi xương thường xuyên quấy khóc, cáu gắt.

Câu hỏi về cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của khán giả: 

Câu hỏi đầu tiên là của khán giả Trần Khánh Vi ở Trần Huy Liệu – Hà Nội có hỏi:

“Con trai tôi được 5 tháng tuổi, gần đây cháu có biểu hiện dụng tóc hình vành khăn, ra mồi hôi trộm, lòng bàn tay, bàn chân có mồ hôi. Tôi cho cháu đi khám ở viện dinh dưỡng thì được biết cháu bị còi xương. Bác sĩ khuyên tôi nên cho cháu tắm nắng thường xuyên, nhưng thời tiết dạo này thất thường. Nắng thì thường xuất hiện vào giữa trưa, hoặc có hôm thì không có nắng. Tôi xin hỏi có cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh nào khác không?

Với câu hỏi này xin hỏi bác sĩ Trần thị Nga.

Vâng với trương hợp của bé thì chị có thể cho bé sử dụng một số sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ nhưng tôi khuyên là khi cho cháu sử dụng sản phẩm bổ sung canxi cho bé thì chị nên cho cháu dùng thêm vitamin d.

Với sản phẩm bổ sung canxi – Canxi milk của Úc, bé của chị được 5 tháng thì một ngày chị cho bé dùng một viên khi ăn, hoặc khi uống sữa.Nhưng cũng phải chú ý không được chủ quan, phải luôn ghi nhớ rằng bé vẫn cần một chế độ ăn uống cân bằng. Muốn canxi và vitamin D hấp thụ tốt thì chị cũng cũng nên masage, tập thể dục cho trẻ sẽ giúp trẻ tăng khả năng chuyển hóa, tăng khả năng hấp thụ hơn.

Vâng, cảm ơn sự giải đáp của bác sĩ, xin mời câu hỏi tiếp theo ạ.

Câu hỏi tiếp theo là của khán giả Lê Thị Thúy Nga: “Cháu bé nhà tôi năm nay 3 tuổi và bị còi xương, cháu rất lười ăn và đặc biệt là khả năng hấp thụ rất kém. Tôi đã cố gắng bổ sung canxi cho bé bằng các đồ ăn hàng ngày nhưng cháu lười ăn nên không hấp thụ được bao nhiêu. Tôi xin hỏi có cách nào khác để bổ sung canxi và nâng cao khả năng hấp thụ cho cháu? Tôi xin cảm ơn.”

Đối với bé 3 tuổi, trẻ thiếu canxi thì sẽ không có những biểu hiện rõ như những trẻ năm đầu sau sinh. Lúc này xương dài nó đang phát triển cho nên rất nhiều cháu kêu đau nhức xương, nhiều bà mẹ cho con đến khám lại cứ nghĩ là nó bị khớp. Nhưng thực ra là nó đang bị thiếu canxi, vì xương nó đang phát triển nó rất cần canxi mà mình không cung cấp đủ nên nó gây ra hiện tượng đau nhức xương. Đứa trẻ nó không biết nó lại bảo đau trong xương khớp thì bà mẹ lại cứ nghĩ là nó bị thấp khớp. Trong 3 năm đầu nhu cầu canxi của trẻ rất là cao, một ngày cần khoảng 700 – 800 mmg canxi. Qua bữa ăn hàng ngày, nhất là trẻ em có hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, không hấp thu được canxi. Vì vậy chúng tôi khuyên là chúng ta nên bổ sung canxi cho trẻ. Mỗi ngày cần bổ sung khoảng 400 -500 mmg, ngoài ra chúng ta còn phải cung cấp cho bé một chế độ ăn tốt, cân bằng.

Chúng ta thấy sản phẩm Milk Calcium Bioisland có khả năng bổ sung canxi rất tốt. Bé này vừa bị thiếu canxi vừa bị rồi loạn tiêu hóa thì sản phẩm Milk Calcium Biosland dùng rất tốt, vì nó có khả năng hấp thụ rất tốt.

canxi milk (2)

Xem thêm về: Canxi milk của Úc

Comments (6)

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.