Trẻ bị sởi

Cách hay bảo vệ con khi bùng phát dịch sởi

0 comment Tags: ,

Tháng 12 năm 2014, có rất nhiều trẻ bị sởi một đợt bùng phát bệnh sởi đã xảy ra tại Disneyland, California. Số ca sởi đã lên đến hơn 100 tại nhiều tiểu bang. Hầu hết những người mắc bệnh không được tiêm phòng sởi. Đây là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ cho con.

Sau đây là trả lời cho những thắc mắc của nhiều phụ huynh về bệnh sởi.

Trẻ bị sởi

Trẻ bị sởi

Tôi nghĩ sởi là một bệnh bình thường, tại sao lại phải cảnh báo nhiều như vậy?

Sởi là một bệnh thường gặp ở trẻ, nó gần như là một phần trong sự phát triển của trẻ. Hầu hết trẻ khỏi bệnh mà không để lại di chứng gì nhưng không phải bé nào cũng may mắn như vậy. Ở một số trẻ em, nhiễm trùng sởi đã gây ra viêm phổi và một số ít là viêm não, thậm chí tử vong. Trong số 1.000 trẻ bị sởi, trung bình có 1, 2 bé chết. Trước khi vắc xin sởi sẵn như bây giờ, mỗi năm trung bình có 450 trẻ em chết vì bệnh sởi; hầu hết chúng đều là những trẻ khỏe mạnh.

Nhờ có vắc-xin phòng sởi, giờ chúng ta đã có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây một số phụ huynh đã từ chối hoặc trì hoãn tiêm chủng cho con vì sợ hãi hoặc nhận được thông tin sai lạc về sự an toàn của vắc-xin sởi. Lựa chọn không tiêm chủng cho trẻ không chỉ khiến con dễ bị bệnh sởi, mà còn nhiều trẻ em khác mắc bệnh sởi. Đôi khi việc tiêm chủng không thể thực hiện vì trẻ quá nhỏ không thể tiêm phòng hay những trẻ không thể tiêm chủng vì điều kiện sức khỏe. Bệnh sởi vẫn còn khá phổ biến, những ổ dịch lớn vẫn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Bệnh sởi lây lan như nào?

Virus sởi lây lan dễ dàng qua không khí khi người bệnh hắt hơi hoặc ho, ai hít phải virus đó sẽ bị nhiễm sởi. Nó cũng có thể bị lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ mũi hoặc miệng của người bị nhiễm bệnh. Đây là một trong những virus dễ lây nhiễm nhất với loài người.

Hầu hết các vụ bùng phát dịch sởi gần đây ở Mỹ đều bắt đầu từ một người chưa được tiêm chủng từ Mỹ đi du lịch đến nước khác, nơi sởi bùng phát và đưa virus này trở lại Mỹ. Bệnh sởi rất dễ lây lan và virus này có thể sống hai giờ trên các bề mặt bệnh nhân nhiễm đã chạm vào hoặc trong không khí nơi mà họ có thể đã ho hoặc hắt hơi. Kết quả là, bất cứ ai trong sân bay hoặc nơi đông người như công viên vui chơi đều có thể phải tiếp xúc với virus.

Vắc-xin sởi an toàn không?

Có. Vắc xin, giống như bất kỳ loại thuốc nào, có khả năng gây tác dụng phụ nhưng thường là nhẹ, chẳng hạn như đau hoặc sưng tại chỗ tiêm và sốt kéo dài một hoặc hai ngày. Nguy cơ của thuốc ngừa bệnh sởi gây tác hại nghiêm trọng là cực kỳ nhỏ. Vắc xin ngừa bệnh sởi an toàn hơn nhiều so với việc bị lây nhiễm bệnh sởi.

Các triệu chứng cho thấy trẻ bị sởi?

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh sởi là sốt rất cao kèm theo phát ban nổi đốm đỏ hoặc nâu, nhưng đây không phải là triệu chứng duy nhất.

Trước khi phát ban xuất hiện, trẻ bị sởi phát triển các triệu chứng cảm lạnh như thế, bao gồm: Ho, sổ mũi, sốt, đỏ, chảy nước mắt. Những triệu chứng này có xu hướng tệ hơn trong 1-3 ngày đầu bị bệnh.

Chúng tôi có kế hoạch đến Disneyland. Chúng tôi có nên hủy bỏ?

Sở y tế California đã tuyên bố rằng nếu bạn và con bạn được tiêm chủng đầy đủ, bạn không cần phải lo lắng về việc đi đến Disneyland. Hãy chắc chắn tiêm chủng ngừa sởi cho con bạn định kỳ nếu đi du lịch nước ngoài. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có thể tiêm liều ban đầu gồm vắc xin ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR).

Khi nào trẻ cần được tiêm chủng ngừa bệnh sởi?

The American Academy of Pediatrics (AAP), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, và Học viện bác sĩ gia đình Mỹ khuyến cáo, tất cả trẻ em nên được tiêm chủng ngừa MMR ở độ tuổi 12-15 tháng, và một lần mũi nữa là 4-6 năm sau. Trẻ cũng có thể tiêm mũi thứ hai sớm hơn, miễn là ít nhất là 28 ngày sau liều đầu tiên.

Tỷ lệ tiêm chủng hiện nay ở những trẻ còn quá nhỏ, bao gồm cả trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi còn cao. Những bé sơ sinh này có nguy cơ cao nhất mắc bệnh sởi nặng, phải nhập viện và tử vong do bệnh sởi.

Vaccin sởi có thể bảo vệ con bao nhiêu lâu?

Vắc-xin sởi là rất hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại bệnh sởi. Tuy nhiên, tỷ lệ phòng sởi 100% rất hiếm, những người đã được tiêm chủng vẫn có thể mắc sởi. Một số người cũng có nguy cơ mắc bệnh sởi nếu chỉ nhận được 1 liều vắc xin sởi, đó là khuyến cáo cho đến năm 1989 khi quy trình phòng sởi lên đến 2 liều vắc xin. Liều thứ hai của vắc-xin sởi tăng khả năng bảo vệ tránh trẻ bị sởi lên đến 95%.

Tôi không chắc chắn mình đã tiêm vaccine sởi hay chưa. Giả xử tôi tiêm rồi mà cứ đi tiêm tiếp thì có sao không?

Nếu bạn không chắc chắn nếu bạn hoặc con bạn đã được tiêm phòng đầy đủ các liều bệnh sởi hay chưa, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để kiểm tra xem có ai trong gia đình cần phải tiêm ngừa hay không. Vắc xin phòng bệnh sởi là một loại vắc xin sống, do đó trẻ em có vấn đề về miễn dịch hoặc đang điều trị các thuốc ức chế hệ miễn dịch không nên tiêm chủng ngừa bệnh sởi. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa về tiêm phòng sởi cho con.

(Dịch bởi shop mẹ và bé Bibikids)

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.