Hăm tã ở trẻ em

0 comment Tags: , , , ,

Hăm tã là gì, nó trông như thế nào?

Nếu bạn thấy ở khu vực bé đóng tã có những vết dị ứng, đỏ ửng thì rất có thể là bé đã bị hăm tã. Da của bé ở chỗ đó có thể bị sưng lên và có thể bạn sẽ thấy hơi nóng khi chạm vào khu vực đó. Hăm tã ở trẻ em có nhiều mức độ, nhẹ là vài đốm đỏ trong một khu vực nhỏ, hoặc nặng là các vết mụn phồng dộp lan rộng ra xung quanh đùi, có thể lan sang cả bụng. Trong những năm đầu đời của bé, do cơ thể của bé vẫn còn non nớt nên rất dễ bị hăm tã nên các mẹ hãy chú ý vấn đề này ở trẻ nhỏ.

ham ta o tre nho

Tại sao bé bị hăm tã?

Hăm tã ở trẻ em gây ra bởi rất nhiều tác nhân khác nhau, có thể chỉ là một món ăn mới không phù hợp với cơ thể của bé, đến việc nước tiểu của bé không được vệ sinh sạch sẽ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Ẩm ướt: Ngay cả những loại tã tốt nhất thì vẫn sẽ làm cho khu vực đóng tã của bé có độ ẩm cao. Trong nước tiểu của bé có thành phần amoniac và các vị khuẩn có hại, kết hợp các yếu tố độ ẩm cao + amoniac + vi khuẩn => đã tạo nên một môi trường rất khắc nhiệt => gây ra tình trạng hăm tã ở trẻ em. Đó cũng chính là lý do tại sao mà các bé hay đi tiểu thường xuyên, hoặc tiêu chảy rất dễ bị hăm tã.

© Theo tiến sĩ P. Marazzi
Một đữa trẻ bị đóng tã bẩn quá lâu sẽ dễ bị hăm tã, hoặc những đứa trẻ có làn da nhạy cảm thì cũng rất dễ bị hăm tã, ngay cả khi bố mẹ của bé thay tã thường xuyên.
Cọ xát hoặc nhạy cảm với hóa chất: Hăm tã có thể có nguyên nhân từ việc tã cọ xát vào da của bé nhiều lần,  đặc biệt là với những bé nhạy cảm với hóa chất (Trong tã dùng một lần thường có các hóa chất tẩy rửa vãi, cũng như hóa chất tạo mùi thơm)
Thức ăn mới. Hăm tã thường xảy ra với bé khi mẹ cho bé ăn một số thức ăn mới. Bất kỳ loại thức ăn mới nào đó nó cũng có thể có những thành phần mẫn cảm đối với trẻ (ví dụ như: các axit trong thực phẩm như dâu tây và các loại nước ép trái cây có thể rất khó khăn để bé có thể hấp thụ được) Một thực phẩm mới có thể làm cho bé đi tiêu nhiều hơn.  Thậm chí nếu bạn đang cho con bú, thì thức ăn mà bạn ăn cũng có thể ảnh hướng đến những phản ứng da của bé.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.