Lưu ý khi cho bé ăn dặm

0 comment Tags: , ,

Thực tế đã có rất nhiều phụ huynh thất bại khi cho bé ăn dặm, vậy cần những Lưu ý khi cho bé ăn dặm có tham gia một buổi tư vấn cách chế biến và cho trẻ ăn dặm mới hiểu được rằng dù các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng rất nhiều khi trẻ vào thời điểm ăn dặm, nhưng xem ra cách thức chọn thời điểm cho trẻ làm quen với việc ăn dặm đã không ai giống ai rồi.
“Tháng thứ 4 thì cho nó ăn bột, thì nó ăn ít lắm chị, nó bỏ ăn luôn đó”
“Sáu tháng em cho bé ăn dặm bột nestle, rồi đến sáu tháng giưỡi em cho bé ăn cháo say, bé ăn hay bị ói”
“Con anh được bảy tháng rồi, nhà anh cho nó ăn dặm từ lúc năm tháng giưỡi, đầu tiên là cho ăn bột thôi”
“Bắt đầu từ sáu tháng là bắt đầu em cho bé ăn bột loãng, mới đầu cho ăn ít thôi, sau dần dần chuyển qua bột đặc và mặn, tháng thứ 8 em bắt đầu cho bé ăn cháo loãng”
Trong cách chế biến món ăn dặm thì có một cách mà các mẹ hay làm giống nhau, đó là hầm sương sau đó lấy nước sương hầm để nấu bột, nấu cháo. Đặc biệt là cũng ít phụ huynh băm nhỏ thức ăn để nấu với cháo mà thường cho cháo và thức ăn quay thành sinh tố để cho bé ăn.
“Em nấu cháo trắng trước, sau đó hấp rau, thịt cá rồi sau đó say. Bé thì bé thích ăn lắm, bé không có kén ăn nhưng em có cảm giác bé không có hấp thu”
“Bây giờ bé ăn một ngày 2 chén cháo, to bằng chén người lớn ăn đó nhưng mà sao em thấy bé không lớn. Cháo em thường nấu thay đổi, tôm cua, cá, thịt, rau. Ngày 2 lần nấu cháo cho bé ăn mà hình như bé không có hấp thụ.”
Hàng ngày tại trung tâm dinh dưỡng TP. HCM có hàng trăm phụ huynh tìm đến để được tư vấn cách thức cho trẻ ăn dặm. Nguyên nhân chủ yếu các phụ huynh tới đây là vì trẻ đến tuổi ăn rồi mà không chịu ăn, hoặc ăn rồi mà nôn ra hết, ăn mà không thấy lớn, thậm chí có trẻ đến thôi nôi rồi mà vẫn chỉ thích bú sữa.
“Đợt đầu bé cũng ăn đó, nhưng sau bé bỏ ăn, cả tháng nay bé không chịu ăn dặm mà cũng không uống sữa ngoài”
Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn khá thú vị, thế nhưng với những khó khăn như trên thì giai đoạn này có thể trở nên khó khăn, vất vả đối với các bậc phụ huynh. Và nếu người lớn không khéo léo thì có thể làm cho trẻ ám ảnh với thức ăn ở giai đoạn này.

luu y khi cho tre an dam

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Trong chương trình ngày hôm nay chúng tôi mời các bậc phụ huynh cùng gặp gỡ, trao đổi với bác sĩ, tiến sĩ Trần Thị Minh Hạnh – phó giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP.HCM để chúng ta có thêm nhiều thong tin, nhiều kinh nghiệm chăm sóc con ở độ tuổi ăn dặm.

Vâng, xin hỏi bác sĩ khi nào cho nào trẻ ăn dặm ?

Thông thường khi trẻ bước vào tháng thứ sáu thì ta bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Không nên sớm hơn, và cũng không nên trễ hơn. Vì trong sáu tháng đầu tiên thì thức ăn phù hợp với trẻ nhất đó là sữa mẹ. Trong 6 tháng này thì sữa mẹ có thể đáp ứng đủ về năng lượng cũng như vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi, thì nhu cầu về năng lượng của trẻ tăng lên, nếu chỉ bú sữa mẹ thì trẻ sẽ bị thiếu hụt về năng lượng.
Nhiều người nghĩ rằng nuôi con cần nhiều kinh nghiệm và bí quyết, theo bác sĩ như vậy có đúng không?
Theo tôi , thì thực ra là việc nuôi con không phải là một bí quyết. Mà là tấm lòng thương yêu con, cùng sự kiên nhẫn của cha mẹ nữa. Bởi vì thời điểm ăn dặm là thời điểm có nhiều biến đổi đối với trẻ, trẻ đang bú sữa mẹ, chuyển sang ăn dặm thì là đồ ăn đặc sệt, lợn cợn, trẻ mọc răng, trẻ phải nhai… những vấn đề đó đều xảy ra trong giai đoạn này cho nên là trẻ có thể khó chịu và không quen. Nếu như bà mẹ nào vội vàng, có thể làm trẻ sợ ăn. Và giai đoạn này nếu như không khéo thì trẻ có thể bị rơi vào tình trạng biếng ăn, và sau này sẽ rất khó để tập cho trẻ ăn.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Nhiều bà mẹ không biết làm thế nào để tập cho trẻ nhai và nuốt, thậm chí là tư thế ngồi của trẻ như thế nào cho tốt, vậy bác sĩ có thể chia sẻ với các phụ huynh về vấn đề này không ạ?
Về việc tập cho trẻ ăn, Lưu ý khi cho bé ăn dặm là ta không nên cho trẻ nằm ăn, trong giai đoạn này chúng ta nên cho trẻ ngồi để ăn. Chúng ta cần tạo không khí vui vẻ thỏa mái giữa mẹ và con, chọn thời điểm thích hợp để cho ăn. Thời điểm cho trẻ ăn rất quan trọng, mặc dù từ sáu tháng trở đi là cho bé ăn dặm nhưng nếu như lúc đó trẻ đang mọc răng, hoặc tiêu chảy thì chưa cho trẻ ăn vội. Vì trẻ sẽ nghĩ là ăn cái này vô là mình bị đau bụng, ăn cái này vô là mình bị đau răng. Cho nên trẻ không muốn ăn. Nhai cũng phải dạy, khi cho trẻ ăn thì bà mẹ ngồi đối diện với con đút cho con từng muỗng nhỏ, và khi đó mẹ cũng ăn, cũng nhai và bảo con làm giống mẹ, nhuyễn rồi bây giờ con nuốt đi. Như vậy trẻ có thể ăn lợn cợn dần dần được.
Trên thực tế, khi cho trẻ ăn thì việc bảo trẻ ăn, nhai thì tương đối khó nên nhiều phụ huynh có sáng kiến là cho tất cả các đồ ăn vào máy sinh tố xay nhuyễn ra rồi cho bé ăn, không biết bác sĩ có đồng ý với cách làm này không ạ?
Nếu chúng ta xay thức ăn, giống như xay sinh tố để cho bé ăn, thì đó là một sai lầm. Vì đứa trẻ nó cần có cảm nhận về thức ăn, từng thứ một. Nếu chúng ta xay tất cả thức ăn vào với nhau thì sẽ không có mùi vị riêng biệt, ngày nào trẻ cũng ăn như thế thì sẽ rất dễ bị ngán.

 

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.