Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Phản ứng sau tiêm chủng – triệu chứng và lưu ý

0 comment Tags:

Trong vấn đề tiêm chủng, việc đảm bảo theo dõi sau tiêm chủng hết sức quan trọng. Cha mẹ sẽ kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của con sau khi tiêm để có hướng sử lý đúng. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những phản ứng sau tiêm của con và lợi ích của việc cho con tiêm chủng đúng thời điểm.
Thông thường sau khi tiêm thì trẻ thường có hai phản ứng một là nhẹ, hai là nặng. Nếu nhẹ thì trẻ sẽ bị tẩy đỏ ở vị trí tiêm, và trẻ sẽ quấy khóc một chút. Phản ứng nặng có thể là vết tiêm bị sưng tấy quá mức, khóc gắt lên, đòi hỏi cha mẹ phát theo dõi trẻ trong vòng một ngày sau tiêm.

Phản ứng sau tiêm chủng ở trẻ em

Phản ứng sau tiêm chủng ở trẻ em

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Anh – viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương: “ Chúng ta phải theo dõi sát sao trẻ, không thể lơ là trước những phản ứng sau tiêm chủng của trẻ, Phải thường xuyên theo dõi quan sát để kịp thời phát hiện ra những phản ứng sớm, triệu chứng sớm của những phản ứng nặng. Những triệu chứng sớm như là trẻ quấy khóc quá mức, trẻ bỏ bú, trẻ có thể bị khó thở dẫn tới tím tái hoặc ngược lại trẻ có thể bị ngủ gà, ngủ li bố mẹ khó đánh thức. Khi gặp một trong những triệu chứng đó thì cha mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để sử lý cấp cứu cho con tránh dẫn đến tình trạng gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.”
Ngày nay có hơn chục loại vắc xin tiêm phòng bệnh cho trẻ. Rất nhiều người lo lắng rằng việc tiêm phòng vắc xin sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình. Do vậy nhiều khi là trẻ không được tiêm Vắc xin ở đúng độ tuổi tốt nhất.
Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Anh – viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương:” Nếu điều kiện sức khỏe của trẻ cho phép thì cha mẹ nên tạo điều kiện đưa trẻ đi tiêm theo đúng lứa tuổi. Điều đó giúp trẻ có khả năng phòng bệnh sớm nhất và kịp thời, bởi vì theo mỗi độ tuổi thì nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm là khác nhau, thường trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh vì hệ miễn dịch của trẻ em chưa được hoàn thiện. Ở mỗi độ tuổi thì người ta lại khuyến cáo tiêm một loại vắc –xin tiêm chủng khác nhau. Nếu chúng ta phối hợp với cán bộ y tế để tiêm chủng cho con thì nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sẽ giảm ở mức tối thiểu.
Vắc xin là một tiến bộ khoa học trong việc phòng bệnh, đặc biệt là người dân ở các nước đang phát triển rất dễ bị lây nhiêm các loại bệnh nguy hiểm. Cho nên việc cho con tiêm Vắc xin ở đúng độ tuổi theo khuyến cáo và tiêm đầy đủ các loại theo khuyến cáo là một việc giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe cho con rất tốt.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.