Trẻ bị viêm họng phải làm sao?

0 comment Tags:

Trẻ bị viêm họng có vẻ như là điều không tránh khỏi một lần hoặc hai lần mỗi năm. Bạn phải làm sao khi con bị viêm họng? Có phải con bị viêm họng không? Làm thế nào để nói dễ dàng hơn khi viêm họng? Có nên đi khám bác sĩ? Hay chỉ nên gọi cho bác sĩ của bạn và xin thuốc qua điện thoại? Dưới đây là tư vấn của bác sĩ Sears về việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm họng ở trẻ em.

Trẻ bị viêm họng

Trẻ bị viêm họng

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm họng là gì?

 

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng viêm họng ở trẻ em là:

Virus

Đến nay, nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng ở trẻ em là do virus, và không thể điều trị bằng kháng sinh. Những loại virus này có thể gây sốt cao và rất đau trong họng.

Đau họng và ho

Các vi rút cảm lạnh thông thường có thể gây ra đau họng ngoài ra còn nhiều triệu chứng khác. Ho cũng có thể gây kích thích cổ họng, và như vậy có thể làm tăng tình trạng chảy nước mũi.

Trẻ bị viêm họng do liên cầu khuẩn

Bệnh này do vi khuẩn strep gây ra, và được điều trị bằng kháng sinh.

Vi rút Coxsackie (gây lỏ mồm long móng)

Đây là một loại virus gây sốt cao và vết lở loét đau trong cổ họng, hai má, nướu răng hoặc môi gây ra hiện tượng trẻ bị viêm họng sốt cao

Dị ứng

Dị ứng không gây đau đột ngột, đau cổ họng nhưng lại có thể gây ngứa họng nhẹ mãn tính.

Liệu con tôi có bị viêm họng do liên cầu khuẩn?

Khi con bị đau họng, các bậc phụ huynh thường hỏi, “Con tôi có phải bị viêm họng do liên cầu khuẩn hay đây chỉ là 1 bệnh do virus?”. Dưới đây là một số dấu hiệu trẻ bị viêm họng và một số thông tin để bạn xác định xem có phải con vị viêm họng do liên cầu khuẩn hay không:

Sốt là dấu hiệu rất phổ biến khi viêm họng; mặc dù virus cũng có thể khiến bạn sốt. Sốt trên 101 độ F trong hơn ba ngày có nhiều khả năng là do viêm họng.

Đỏ họng với những đốm màu đỏ tươi trên mặt sau của vòm miệng và mủ trắng trên amiđan. Một lưu ý là một số loại virus cũng có thể khiến họng có những hiểu hiện này, và đôi khi nhiễm liên cầu khuẩn cũng có thể không có những biểu hiện này.

Tiếp xúc với người bị viêm họng.

Dưới 3 tuổi, trẻ hiếm khi bị viêm họng.

Cổ họng sưng lên.

Viêm họng liên cầu khuẩn phổ biến nhất trong thời gian cuối mùa thu và mùa đông.

Đau khi nuốt hoặc nhấn vào vùng cổ hoặc bị đau khi ho thường không phải là viêm họng.

Không có các triệu chứng khác ngoài việc đau họng và sốt – viêm họng thường không gây ra nhiều triệu chứng như trẻ bị sổ mũi, ho và nghẹt mũi. Nếu bạn có nhiều triệu chứng, ít có khả năng là liên cầu khuẩn.

Nhức đầu, đau bụng và nôn có thể, xảy ra khi bạn bị nhiễm liên cầu khuẩn.

Bị phát ban, đôi khi đi kèm với viêm họng. Điều này là bình thường, nổi mụn đỏ trên toàn thân (ngực, bụng và lưng), sờ vào có cảm giác thô ráp, gần giống như sờ vào giấy nhám và có thể trông giống như bị cháy nắng. Phát ban kèm với viêm họng, được gọi là sốt phát ban. Bạn không nên lo vì nó không nghiêm trọng. Chỉ đơn giản là cơ thể phản ứng với một chất độc do liên cầu khuẩn sản sinh ra.

Dấu hiệu cho thấy con bạn đang nhiễm virus không thể chữa được, và không phải liên cầu khuẩn:

Con nhỏ hơn 3 tuổi
Con có nhiều triệu chứng của bệnh cảm lạnh hoặc cúm
Họng không quá đỏ
Trẻ không hành động và có triệu chứng ốm mệt
Đau họng khi ho, nhưng không đau khi nuốt hoặc khi nhấn vào họng

Con tôi bị viêm họng như thế nào nào?

Tất cả các bệnh nhiễm trùng họng được truyền qua nước bọt, hoặc khi người bệnh ho hoặc tiếp xúc với các vi khuẩn hoặc virus ở trên tay của người bệnh hoặc vật dụng cá nhân của người bệnh. Thời kỳ ủ bệnh là 2-5 ngày. Thời kỳ ủ bệnh của virus gây viêm họng ở trẻ em thay đổi từ 3 ngày đến 2 tuần.

Khi nào tôi nên đi đến bác sĩ?

Không đưa con đến bác sĩ ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm họng. Chờ đợi một hoặc hai ngày, hoặc lâu hơn nếu con bạn không có vẻ như bị ốm. Nếu con của bạn bắt đầu có những biểu hiện của viêm họng ở trên, mới đến gặp bác sĩ.

Cách chữa viêm họng ở trẻ em

Chữa viêm họng cho trẻ tại nhà:

Trẻ bị viêm họng uống thuốc gì là câu hỏi của nhiều bà mẹ.  Thuốc giảm đau. Acetaminophen hoặc Ibuprofen có thể giúp bạn đáng kể. Sử dụng cả hai loại thuốc này cùng lúc nếu họng quá đau.
Thuốc ngậm trị viêm họng.
Súc miệng nước muối ấm.
Súc miệng gây tê họng. Chloraseptic có thể làm việc này tốt, nhưng chỉ khi con bạn lớn để không nuốt nó vào bụng.
Trà. Một số loại trà thảo dược với mật ong hoặc chanh có thể giúp chữa bệnh viêm họng, Các mẹ có thể tham khảo Siro ho Prospan của Đức 100ml đây là sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược dựa trên công nghệ tiên tiến của Đức.

Thuốc kháng sinh:

Penicillin. Đây là loại thuốc điều trị thông thường cho viêm họng liên cầu khuẩn. Nó có một số nhược điểm: phải uống ba lần một ngày, loại dùng cho trẻ em ở dạng lỏng, mùi rất khủng khiếp.
Amoxicillin. Loại thuốc này màu hồng, và có lẽ đây là loại thuốc kháng sinh hay được sử dụng nhất cho bệnh viêm họng. Thuốc này cho trẻ em cũng ở dạng lỏng nhưng mùi vị thì đỡ ghê hơn, và chỉ uống hai lần một ngày. Ngay cả khi loại kháng sinh này không tốt cho con bạn nếu con bị nhiễm trùng tai và xoang nhưng nó vẫn có hiệu quả với bệnh viêm họng. Điều quan trọng là bạn phải uống thuốc kháng sinh trong 10 ngày.
Penicillin. Đây là loại thuốc điều trị viêm họng dạng tiêm.

Chẩn đoán viêm họng liên cầu khuẩn

Khi bạn đưa con đến bác sĩ, con sẽ được kiểm tra cổ họng và tuyến cổ. Nhưng thường thì sẽ không xét nghiệm virus, mà chỉ chẩn đoán bệnh qua một số triệu chứng thông thường. Cách chẩn đoán bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn chuẩn xác nhất hiện nay là xét nghiệm ngoáy họng. Người ta sẽ dùng một miếng gạc bông để chà xát vào mặt sau của cổ họng và amidan. Có hai loại xét nghiệm ngoáy họng:

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhanh

Xét nghiệm này có thể được thực hiện trong văn phòng của bác sĩ, và chỉ mất năm phút. Chính xác khoảng 95%. Do còn 5% không chính xác mà ngay cả khi kết quả xét nghiệm âm tính thì bạn vẫn phải theo dõi thêm, nếu con có biểu hiện bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn, bạn vẫn phải đi kiểm tra lại.

Xét nghiệm họng theo vùng

Xét nghiệm này phải được thực hiện trong phòng thí nghiệm, người ta sẽ dùng một miếng gạc để lấy mẫu xét nghiệm trong họng của trẻ, sau đó cho vào máy xét nghiệm, theo dõi từ 24 đến 48 giờ. Xét nghiệm này cho độ chính xác là 99%.

Việc xét nghiệm kỹ càng trước khi kê đơn thuốc có thể giúp con tránh được việc phải dùng những liều kháng sinh không cần thiết.

Bạn sẽ làm gì trong thời gian 24 đến 48 giờ chờ kết quả xét nghiệm? Nếu con sốt và rất đau họng, bác sĩ có thể quyết định cho dùng kháng sinh ngay. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính (không nhiễm liên cầu khuẩn), bác sĩ sẽ tư vấn bạn không nên dùng kháng sinh. Nếu con không có biểu hiện sốt hay đau họng, bác sĩ sẽ tư vấn bạn chờ đợi 1 hoặc 2 ngày mà không dùng kháng sinh để có kết quả xét nghiệm liên cầu khuẩn chính xác nhất.

Lo ngại rằng nếu chẳng may con tôi bị viêm họng và nên bắt đầu dùng kháng sinh ngay thì việc chờ kết quả xét nghiệm từ 24 đến 48 giờ sẽ khiến bệnh của con nặng thêm. Đây là lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, và đây cũng là lí do khiến nhiều phụ huynh quyết định dùng kháng sinh cho con ngay khi thấy bệnh tình của con nặng lên, mà không cần đưa con đi khám, (chỉ tham khảo ý kiến bác sĩ qua điện thoại).

Việc chờ đợi kết quả xét nghiệm liên cầu khuẩn chính xác rồi mới cho con dùng kháng sinh là điều nên làm. Thời gian trì hoãn uống thuốc, chờ kết quả không làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy tác dụng tích cực nếu điều trị chậm bởi vì cơ thể có một vài ngày để gắn kết phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng. Hạn chế duy nhất từ ​​việc điều trị với kháng sinh là kéo dài thời gian đau họng. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên điều trị viêm họng sớm hơn.

Khả năng lây nhiễm bệnh viêm họng liên cầu khuẩn là như thế nào?

Khi trẻ bị viêm họng liên cầu khuẩn mà được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thì trẻ sẽ không còn khả năng truyền bệnh sau 24 giờ dùng thuốc (trước đây là 48 giờ, nhưng gần là 24 giờ). Đối với virus viêm họng, con không còn khả năng truyền bệnh khi đã hết sốt trong vòng 24 đến 48 giờ (không cần dùng bất cứ loại thuốc nào để hạ sốt).

Nếu con tôi bị viêm họng, tôi phải là gì để cho gia đình và bạn bè không bị lây nhiễm?

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để tránh lây lan bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn:

Khi trẻ bị viêm họng do các bạn hãy vứt bỏ bàn chải đánh răng cũ của con. Sử dụng một bàn chải đánh răng mới trong 2 ngày điều trị kháng sinh, sau đó lại thay cho con 1 bàn chải mới nữa.

Làm sạch tất cả các thiết bị, dụng cụ nha khoa của con trong thời gian sử dụng kháng sinh.

Người thân, bạ bè không cần phải đi xét nghiệm liên cầu khuẩn nếu không có biểu hiện của bệnh viêm họng. Nếu có biểu hiện của bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn, và trong gia đình đang có người bị viêm họng do liên cầu khuẩn, bác sĩ sẽ tự động điều trị bệnh cho người bị bệnh thứ 2 mà không cần xét nghiệm.

Các biến chứng của viêm họng do liên cầu khuẩn

Các biến chứng của viêm họng do liên cầu khuẩn có thể bao gồm:

Thấp khớp

Xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tương tác một cách bất thường với các vi khuẩn liên cầu khuẩn. Sự tương tác này chưa được hiểu rõ, nhưng người ta cho rằng các vi khuẩn kết hợp với kháng thể. Những cụm kết hợp này tấn công các van tim, khớp, da và các cơ quan khác. Đây là một biến chứng rất hiếm, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức hay đi đến một trung tâm y tế nếu con bị đau ngực, khó thở, đau khớp và viêm đỏ, các đốm màu máu trên da. Điều này thường không xảy ra cho đến vài tuần sau khi trẻ bị viêm họng.

Viêm cầu thận

Nó được gọi đơn giản là viêm thận. Cơ chế của nó tương tự như thấp khớp, các vi khuẩn / cụm kháng thể vào trong thận, gây chảy máu nước tiểu và giảm chức năng thận. Điều này cũng không thường xảy ra vài tuần sau khi bị bệnh. Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu bạn thấy có máu trong nước tiểu, nước tiểu màu tối như cola, giảm mạnh về khối lượng nước tiểu, sưng mặt, mắt cá chân và bàn chân.

Hai biến chứng trên là rất, rất hiếm. Điều trị khi trẻ bị viêm họng với kháng sinh hầu như sẽ loại bỏ nguy cơ thấp khớp. Viêm cầu thận, tuy nhiên lại không được phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh. Nó chỉ xảy ra ngẫu nhiên, nhưng một lần nữa, xin được nhắc lại là rất, rất hiếm.

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.