Tưa lưỡi và tắc ống lệ mũi ở trẻ sơ sinh

0 comment Tags: , ,

Vâng thưa bác sĩ,  ngoài những chứng bệnh kể trên thì trẻ sơ sinh còn mắc một số bệnh thường gặp nào nữa mà bố mẹ của trẻ nên chú ý ạ?

tre bi tua luoi

Trẻ bị tưa lưỡi

Ở trẻ sơ sinh còn 2 chứng bệnh cũng hay gặp nếu chúng ta không khắc phục kịp thời thì cũng rất là phức tạp. Hiện tượng thứ nhất là tưa lưỡi , nguyên nhân chính gây ra tưa lỡi là do nấm ở miệng, Cơ bản nấm tạo thành những mảng trắng bám vào răng, và niêm mạc miệng làm cho trẻ bị đau, rất khó chịu, đấy cũng chính là nguyên nhân làm cho trẻ quấy khóc, bỏ bú. Việc khắc phục tưa lưỡi thì từ thời xưa người ta đã có rất nhiều kinh nghiệm, người ta dùng mật ong để bôi cho trẻ, việc này cũng góp phần diệt nấm. Nhưng hiện giờ các cơ sở y tế người ta cũng có những thuốc chuyên biệt để chữa tưa lưỡi, chủ yếu là kháng sinh chống nấm, thì chúng ta lấy dung dịch đó bôi vào, dùng que hoặc ngón tay quận gạc vào rồi thấm dung dịch đó sau đó lau miệng, lưỡi cho cháu thì nó cũng hết. Bên cạnh đó thì việc mẹ cho trẻ bú cũng phải hết sức chú ý giữ gìn vệ sinh, trước khi cho bú mẹ cần phải lau rửa đầu vú và bầu vú để cho bé không bị nhiễm nấm.

tac ong le mui

Tắc ống lệ mũi (tắc ống lệ đạo)

Một hiện tượng nữa thường gặp khi trẻ lớn hơn, đó là hiện tượng tắc ống lệ tị ( tắc ống lệ mũi) , tức là ống dẫn nước mắt từ mắt xuống mũi, trong giải phấu có một tuyến như vậy, khi nước mắt đã tiết ra thì nó chảy theo đường ấy chui xuống mũi, thường khi không có gì bức xúc quá thì nước mắt nó không trào ra mà nước mắt luôn luôn tưới ướt cho giác mạc, sau đó nó ngấm dần đi theo đường ống lệ tị, nhưng nếu bị viêm nhiễm thì sẽ bị tắc ống lệ mũi và làm cho lúc nào mắt bé cũng ướt át, có rử nhèm dễ gây viêm mắt. Trong trường hợp này thì động tác đầu tiên là dùng thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mắt ấy không phải là nước muối sinh lý bình thường mà phải là những thuốc có kháng sinh kết hợp vào đó. Tâm lý của nhiều người là rất lo sợ về kháng sinh nên cứ hơi động chạm tới kháng sinh là sợ. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, thuốc nhỏ mắt được nhà sản xuất nghiên cứu sản xuất với lượng kháng sinh rất là ít, nên nồng độ rất nhẹ, hơn nữa là mình nhỏ bên ngoài mắt thì chủ yếu là mang tính chất là rửa sạch thôi chứ nó không ngấm vào trong cơ thể nhiều như mọi người vẫn lo sợ. Nó chỉ có tính chất kháng sinh tại chỗ, làm cho hết viêm hết rử mắt, thì sẽ khỏi tắc ống lệ tị. Còn khi mà mình đã dùng thuốc nhỏ mắt tốt, mà vẫn không dứt tình trạng tắc ống lệ mũi ( trẻ không khóc mà nước mắt vẫn cứ trào ra) thì phải đưa trẻ đến chuyên khoa mắt để cho bác sĩ chuyên khoa khám.

( Shop mẹ và bé Bibikids)

Xem thêm:

Hăm và rôm sảy

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.