Posted on Để lại phản hồi

Những triệu chứng mang thai sớm nhất

Sữa hikid - Shop Mẹ Và Bé

Bạn đang băn khoăn không biết phải mình đã mang thai hay không? Và muốn biết triệu chứng mang thai sớm nhất là gì thì hãy tham khảo bài viết này.

Nếu bạn không theo dõi các chu kỳ kinh nguyệt của bạn hoặc nếu nó thay đổi rất nhiều, không đều, bạn không biết chắc chắn khi nào thì đến chu kỳ của bạn. Nhưng nếu bạn nhận thấy một số triệu chứng thai sớm dưới đây – lưu ý là không phải tất cả phụ nữ mang thai đều có triệu chứng này. Đầu tiên việc cần làm là đến tiệm thuốc mua que thử thai.

Ghê sợ với thức ăn.

Nếu bạn vừa mới mang thai, Có thể bạn sẽ bị kích thích quá mức với mùi thức ăn. Chỉ cần gửi thấy là bạn đã cảm thấy buồn nôn. Mặc dù không phải ai cũng như vậy nhưng đây là một tín hiệu khá phổ biến khi bạn mới mang thai, Việc này xuất phát từ nguyên nhân gia tăng lượng estrogen đột biến trong cơ thể của bạn.đây có thể là một tác dụng phụ của việc tăng nhanh chóng lượng estrogen trong hệ thống của bạn. Bạn cũng có thể thấy rằng các loại thực phẩm nào đó mà bạn thường xuyên ăn một cách ngon lành bỗng đột nhiên trở nên ghê sợ với mùi vị của nó.

Tâm trạng thất thường

Phụ nữ thường có tính khí thất thường khi mang thai, một phần vì những thay đổi nội tiết tố có ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh. Mỗi người lại phản ứng khác nhau đối với những thay đổi này. Một số bà bầu thường thấy cảm xúc lẫn lộn có cả tốt và xấu; một số bà bầu khác lại cảm thấy chán nản hoặc lo lắng. (những dấu hiệu mang thai sớm nhất)

Lưu ý: Nếu bạn đang cảm thấy buồn hay thất vọng, hay không thể kiểm soát được chính mình, hoặc bạn đang có những suy nghĩ làm hại chính mình, gọi bác sĩ của bạn hoặc trung tâp chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp ngay lập tức.

Cảm thấy đầy hơi.

Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể để lại cho bạn cảm giác chướng bụng, đầy hơi. Đó là lý do tại sao quần áo của bạn có thể chặt hơn ở vùng eo.

Triệu chứng mang thai sớm nhất có thể là đi tiểu thường xuyên

Ngay sau khi bạn mang thai, những thay đổi nội tiết tố làm cho máu chảy qua thận nhiều hơn. Thận lọc máu nhiều hơn sẽ tạo ra nước tiểu nhanh hơn làm cho bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn. Đi tiểu nhiều là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ.

Mệt mỏi
Có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khắp cơ thể. Không ai biết chắc chắn những gì gây ra sự mệt mỏi khi mang thai, nó có thể là do sự gia tăng nhanh chóng của các hormone progesterone góp phần vào sự mệt mỏi và buồn ngủ của bạn. Tất nhiên, ốm nghén và phải đi tiểu thường xuyên vào ban đêm có thể sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Sữa hikid - Shop Mẹ Và Bé

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe manh hơn vào tháng thứ 3 của thai kỳ, mặc dù mệt mỏi thường trở lại vào cuối thai kỳ khi bạn đang mang theo trọng lượng nhiều hơn và một số những khó chịu thường gặp trong thai kỳ làm cho nó khó khăn hơn để có được một giấc ngủ ngon.

Đau ở vú

Ngực sưng lên do mức tăng của các hormone. Những đau nhức và sưng có thể cảm thấy giống như ngực bạn đang to ra. Sự khó chịu của bạn ở ngực sẽ giảm đáng kể sau tam cá nguyệt đầu tiên, khi cơ thể bạn điều chỉnh những thay đổi nội tiết tố.

Buồn nôn

Đối với một số phụ nữ, ốm nghén sẽ bắt đầu sau khi thụ thai khoảng một hoặc hai tháng, một số người khác nó có thể bắt đầu nghén sớm nhất là sau khi thụ thai hai tuần. Buồn nôn không chỉ buổi sáng mà còn có thể buồn nôn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Phụ nữ mang thai sẽ hết cảm giác buồn nôn vào đầu tam cá nguyệt thứ hai.

Nhiệt độ cơ thể cao

Nếu bạn nhận thấy cơ thể mình có nhiệt độ cao trong 18 ngày liên tiếp, có lẽ bạn đang mang thai.

Và cuối cùng …
Hãy nhớ rằng một em bé bắt đầu phát triển trước khi bạn có thể biết bạn đang mang thai, vì vậy chăm sóc sức khỏe của bạn trong khi bạn đang chờ đợi một kết quả chính xác.
Xin chúc mừng bạn!

Xem thêm: Sữa bà bầu nào tốt?

Posted on 1 phản hồi

Tìm hiểu về zika khi mang thai

Nhiễm virus Zika khi mang thai

Zika là gì?

Zika là một loại virus và cũng được gọi là một căn bệnh.

Một số muỗi mang virus Zika và truyền cho người dân. Các bệnh tự thường là nhẹ, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ mang thai.

Nhiễm virus Zika khi mang thai
Nhiễm virus Zika khi mang thai

Các bác sĩ ở Brazil và các nơi khác đang điều tra mối liên hệ giữa Zika ở phụ nữ mang thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Họ đặc biệt quan ngại về sự gia tăng số trẻ đầu nhỏ trong thời gian gần đây, một dị tật bẩm sinh làm cho đầu trẻ nhỏ hơn bình thường và não kém phát triển, đôi khi dẫn đến các vấn đề như co giật và phát triển chậm.

Bùng phát Zika đã xảy ra ở châu Phi, Đông Nam Á, các đảo Thái Bình Dương và châu Mỹ. Bởi vì muỗi mang Zika được tìm thấy trên khắp thế giới, nó có khả năng lây lan bệnh đến các nơi khác nhau.

Virus Zika có thể lây lan từ một người phụ nữ mang thai đến thai nhi. Đã có những báo cáo về dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khiến trẻ bị đầu nhỏ khi bà mẹ đang mang thai bị nhiễm Zika. CDC khuyến cáo biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho các nhóm sau:

Phụ nữ đang mang thai (trong ba tháng đầu):

Xem xét việc hoãn chuyến du lịch đến khu vực, nơi truyền virus Zika đang tiếp tục.
Nếu bạn phải đi đến một trong những khu vực này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn đầu tiên và thực hiện đúng các bước để ngăn ngừa muỗi đốt trong chuyến đi của bạn.
Các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai:

Trước khi bạn đi du lịch, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ lây nhiễm virus Zika.
Nghiêm túc thực hiện các bước để ngăn ngừa muỗi đốt trong chuyến đi của bạn.
Xem bài viết của chúng tôi về khi nào và bao lâu để trì hoãn mang thai nếu bạn có thể đã tiếp xúc với Zika.
lĩnh vực cụ thể, nơi truyền virus Zika đang diễn ra có thể sẽ thay đổi theo thời gian. Kiểm tra bản đồ CDC để xem nơi bùng phát mới nhất đã được báo cáo.

Đàn ông quan hệ với phụ nữ mang thai:

Zika có thể được lây truyền qua đường tình dục. CDC khuyến cáo rằng những người đàn ông sống trong hoặc đã đi du lịch tới một khu vực của hoạt động truyền virus Zika kiêng sinh hoạt tình dục với người vợ đang mang thai (bao gồm cả quan hệ tình dục, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, và mút) hoặc sử dụng bao cao su trong các hoạt động tình dục với người mang thai. Để có hiệu quả, bao cao su phải được bao bọc từ đầu đến cuối mỗi khi bạn có quan hệ tình dục.

Các triệu chứng của Zika

Zika gây phát ban
Hầu hết những người mắc Zika không có triệu chứng rõ dệt. Một số triệu chứng có khả năng bao gồm phát ban, sốt, đau khớp, đau mắt đỏ (viêm kết mạc). Triệu chứng ít gặp hơn là đau cơ, nhức đầu, đau sau mắt, và ói mửa. Các triệu chứng có xu hướng kéo dài đến một tuần.

Làm thế nào để biết bạn đang nhiễm Zika

Nếu bạn đang mang thai và nghĩ rằng bạn đang có triệu chứng của Zika, hãy đến ngay cơ sở y tế  yêu cầu xét nghiệm máu để tìm Zika và virus tương tự khác.

Zika được chữa thế nào?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa dứt điểm Zika. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị điều trị bệnh bằng những cách đơn giản:

Nghỉ ngơi nhiều.
Uống nhiều nước để tránh mất nước.
Hãy acetaminophen để giảm sốt và đau. (Đừng dùng NSAID như ibuprofen hoặc aspirin.)

Làm thế nào để tự bảo vệ mình chống lại Zika

Sử dụng bao cao su hoặc không có quan hệ tình dục với bạn tình khi người đó đã ở trong khu vực nơi mà các vi rút Zika đang hoành hành. Để biết thêm chi tiết, xem hướng dẫn của CDC dự phòng lây truyền tình dục của Zika.

Không có thuốc đặc chủng ngừa Zika. Khi đi du lịch đến các nước Zika hoặc virus khác lây lan qua muỗi đã được báo cáo, hãy cố gắng để tránh bị muỗi đốt:

Sử dụng thuốc chống côn trùng.
Mặc áo dài tay và quần dài.
Ở trong những nơi có điều hòa không khí hoặc trang bị màn chắn trên cửa sổ, và cửa ra vào..

Posted on Để lại phản hồi

Mang thai nên uống sữa gì ?

Sữa hikid - Shop Mẹ Và Bé

Mang thai là thời gian cơ thể bạn có nhiều thay đổi về cảm xúc và có cả tấn câu hỏi. Từ sự phát triển của thai nhi đến những thay đổi trong chế độ ăn uống, tất cả đều khiến bạn băn khoăn.

Sữa nguồn cung cấp canxi quan trọng trong khi mang thai. Uống đủ sữa sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu của bé về khoáng chất. Theo một nghiên cứu gần đây, một người phụ nữ khi mang thai cần 1000 đến 1300 mg canxi mỗi ngày.

Uống sữa trong thời kỳ mang thai rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhưng bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ chế độ ăn uống nào, kể cả chế độ uống sữa. Tuy nhiên, có một thực tế là không phải loại sữa nào cũng tốt cho mẹ bầu. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin đưa một số thông tin về các loại sữa mẹ bầu nên uống.

Ưu điểm của việc uống sữa khi mang thai

Uống sữa trong thời kỳ mang thai rất có lợi cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu của cuộc đời. USDA khuyến cáo phụ nữ mang thai nên uống ba ly sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác mỗi ngày.

Phụ nữ có khả năng có con cao hơn nếu uống ít nhất 150ml sữa mỗi ngày. Những trẻ em được sinh khi mẹ uống đủ sữa trước thời gian mang bầu có thể nặng hơn và tăng trưởng nhanh hơn so với những đứa trẻ khác.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống sữa trong thời kỳ mang thai có thể rất có lợi cho trẻ em khi trưởng thành, ví dụ: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Uống sữa đầy đủ trong thai kỳ cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng loãng xương cho trẻ trong tương lai. Nó cũng làm giảm nguy cơ của bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh vì sữa giàu Vitamin D. Hơn nữa, nếu bạn muốn con có chỉ số IQ cao, hãy uống sữa đầy đủ khi mang thai, vì hàm lượng iốt trong sữa sẽ tăng cường sự phát triển não của thai nhi.

Các vấn đề về tim mạch, dạ dày, thường gặp ở phụ nữ trong thời gian mang thai cũng hạn chế nếu mẹ bầu uống sữa đầy đủ trong thời gian mang bầu. Nhờ việc uống sữa, mà hiện tượng mất nước ở mẹ bầu cũng có thể biến mất.

Uống sữa khi mang thai cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng khi trưởng thành.

Sữa nào là tốt cho phụ nữ mang thai?

Trên thị trường hiện nay, có quá nhiều loại sữa khiến các mẹ bầu gặp rất nhiều khó khăn chọn một loại sữa cho bà bầu. Chúng tôi sẽ đưa thông tin về từng loại sữa trong bài viết dưới đây để các bạn tham khảo.

co thai nen an gi thi tot

 1. Sữa gầy

Nếu bạn không muốn thừa calo trong quá trình mang thai, bạn chỉ nên uống sữa đã tách béo, còn gọi là sữa gầy.

– Quá trình tách chất béo cũng làm giảm các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và C, nó được đánh giá là cần thiết trong quá trình mang thai.

– Một ly sữa ít chất béo cung cấp 305 mg canxi.

– Một ly sữa tách bơ có chứa 83 calo.

– Uống 2-3 ly mỗi ngày có thể giúp bạn đáp ứng hầu hết nhu cầu canxi hàng ngày của bạn trong thời gian mang thai.

 1. Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo nhiều hơn gần 3,5%.

Trừ khi bạn đang bị thừa cân khi mang thai và đang cố gắng không tăng cân nữa, lúc này uống sữa nguyên kem không phải là lựa chọn đúng, vì nó khiến bạn tăng cân.

Sữa nguyên kem chứa khoảng 5 gam chất béo bão hòa trong một cốc, đáp ứng đủ 20% chất béo hàng ngày của một người. Nó cũng chứa 149 calo trong mỗi cốc.

 1. Sữa bò tiệt trùng

Cho dù bạn chọn sữa tách kem hoặc sữa nguyên kem, thì điều quan trọng vẫn là nó phải được thanh trùng.

Quá trình thanh trùng làm chậm quá trình tăng trưởng của vi khuẩn, bằng cách đun nóng sữa đến một nhiệt độ nhất định và sau đó lại làm mát sữa.

Uống sữa tươi có thể gây nguy hiểm trong quá trình mang thai. Vì nó chứa vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nặng cho bạn và thai nhi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên tránh các loại thực phẩm làm từ sữa chưa được tiệt trùng.

 1. Sữa thô

Uống sữa chưa tiệt trùng hoặc sữa tươi không an toàn trong thời gian mang thai. Trong quá trình thanh trùng, vi khuẩn gây một số bệnh thường bị phá hủy khi đun nóng đến nhiệt độ cao. Uống sữa không được khử trùng, còn vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Listeriosis là một dạng bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tương đối là hiếm nhưng theo ước tính, trong năm nay, 1600 người Mỹ bị bệnh nhiễm trùng này. Phụ nữ mang thai dễ nhiễm vi khuẩn này và bệnh này có nguy cơ gây tử vong cho trẻ sơ sinh. USDA, CDC và FDA khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn các loại thực phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng.

So sánh các loại sữa khác nhau dành cho bà bầu

 1. Sữa bò

Sữa phổ biến nhất và được dùng nhiều nhất là sữa bò. Đây là loại sữa được sử dụng rộng rãi nhất, một số loại sữa bò gồm: sữa nguyên chất, sữa không béo, sữa tách kem, …

Giá trị dinh dưỡng:

Sữa bò giàu axit amin, giúp xây dựng các tế bào trong cơ thể mẹ và cơ thể bé. Vitamin D có trong sữa bò là điều cần thiết để tránh bệnh tiểu đường ở bà bầu và cũng giúp cho sự phát triển tốt của thai nhi. Vitamin E đóng vai trò như chất chống oxy hóa và giúp giữ cho nhiều bệnh không phát triển thêm. Nếu bạn muốn xương của cả mẹ và thai nhi chắc khỏe, bạn nên uống sữa bò tốt vì nó chứa canxi cao. Một ly sữa bò cung cấp 285mg canxi. Sữa bò cũng có chứa Vitamin A, tốt cho thị lực và giúp các mô và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

 1. Sữa dê

Bạn có thể không thích mùi vị của sữa dê, nhưng những lợi ích dinh dưỡng rõ ràng của sữa dê đã được khoa học chứng minh. Sữa dê có cả ở dạng sữa hữu cơ, sữa tiệt trùng và sữa tươi.

Giá trị dinh dưỡng:

So sánh với sữa bò, sữa dê có hàm lượng protein cao, ít chất béo, và nhiều vitamin B2. Uống sữa dê làm giảm cholesterol và tăng quá trình trao đổi chất. Nó hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng vitamin A cao trong sữa dê giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng rất tốt. Nó cũng chứa hàm lượng cao vitamin B2, kích thích sản xuất kháng thể, duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Một ly sữa dê cung cấp 283 mg canxi.

 1. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành làm bằng cách nghiền đậu nành đã được ngâm nước. Sữa đậu nành giàu chất xơ và canxi. Sữa đậu nành chứa thành phần protein tương tự như sữa bò.

Giá trị dinh dưỡng:

Sữa đậu nành cung cấp dồi dào canxi cho thai nhi và mẹ bầu. Sữa đậu nành giúp mẹ chống lại bệnh tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong sữa đậu nành giúp mẹ chiến đấu chống lại bệnh ung thư. Một ly sữa đậu nành cung cấp 300 mg canxi.

 1. Sữa gạo

Sữa gạo không béo, giàu protein, nhiều canxi. Bệnh nhân tiểu đường không nên uống sữa gạo vì nó có chứa carbohydrate cao gấp 4 lần so với sữa bò.

Giá trị dinh dưỡng:

Sữa gạo chứa hàm lượng vitamin B cao, hàm lượng chất béo thấp. Sữa gạo còn chứa nguồn canxi omptimal phong phú. Mặc dù lượng protein thấp, nhưng sữa gạo lại chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một ly sữa gạo cung cấp 20 mg canxi.

 1. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân lựa chọn thay thế tốt nhất với những người không uống được sữa đậu nành hoặc gluten. Sữa hạnh nhân được chế biến từ quả hạnh nhân và nước.

Giá trị dinh dưỡng:

Sữa hạnh nhân rất giàu axit folic, chất xơ, protein, vitamin B, canxi, sắt và vitamin E, Calo thấp, chất chống oxy hóa cao giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Một ly sữa hạnh nhân cung cấp 7,5 mg canxi.

 1. Sữa yến mạch

Hàm lượng chất xơ cao trong sữa yến mạch giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Nó kiểm soát sự thèm ăn, lượng đường trong máu, và giúp việc vận chuyển oxy đến các tế bào.

Giá trị dinh dưỡng:

Sữa yến mạch rất giàu vitamin A và B và các khoáng chất như mangan, kali, và phốt pho. Nó chứa nhiều protein hơn sữa hạnh nhân hoặc sữa gạo nhưng ít protein hơn sữa bò. Một cốc sữa yến mạch cung cấp 120 mg canxi.

Lưu ý:

Ăn gì uống gì?

– Thực phẩm từ sữa như sữa chua có thể dùng làm bữa ăn nhẹ buổi chiều rất lành mạnh cho mẹ bầu.

– Uống sữa bằng bát.

– Trong bữa tối, nên uống một cốc sữa tách kem.

– Nên ăn pho mát ít chất béo cùng salad.

Điều gì nên tránh?

Pho mát. Pho mát được lấy từ dê unpasturised hoặc sữa cừu có thể chứa listeria (vi khuẩn). Tránh sử dụng sữa chưa tiệt trùng trong khi mang thai vì nó có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nên uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Khi mang thai nên uống 3 ly sữa  mỗi ngày.

Bài viết “Mang thai nên uống sữa gì”

mang thai nen uong sua gi

Posted on Để lại phản hồi

Cách vệ sinh đầu vú và quầng vú khi mang thai

Khi mang thai các bà bầu nhớ không được coi nhẹ việc chăm sóc đầu vú và quầng vú nhé, hôm nọ mình đi khám, thấy có 1 chị vừa mới sinh, bị viêm tuyến vú, chị ấy đau lắm, đau hơn đau đẻ, người nhà phải dìu vào phòng khám, bác sĩ kiểm tra xoa bóp cho rồi kết luận bị tắc sữa nặng, Cho nên các mẹ cần phản cẩn thận nhé, ko cẩn thận áp xe vú … tội lắm…

ve sinh dau vu khi mang thai
Vệ sinh đầu vú khi mang thai

Vệ sinh đầu vú khi mang thai

Để đảm bảo cho mẹ và bé được khỏe mạnh, mỗi ngày khi tắm các mẹ nên vệ sinh đầu vú và quầng vú đặc biệt trong thời giang mang thai càng cần phải chú trọng hơn. Việc vệ sinh đầu vú khi mang thai giúp người mẹ có đầu vú lúc nào cũng trong tình trạng mềm mại, các đầu tia sữa thông thoáng, giúp sau này tiết ra sữa dễ dàng hơn.
– Trong trường hợp đầu vú cứng và bám nhiều chất bẩn, có thể vệ sinh bằng cách dùng bông gòn thấm dầu ( baby oil, dầu dừa, kem dưỡng da nha đam aloevera…) và lau nhẹ, vết bẩn cứng sẽ được lấy ra dễ dàng mà không làm các mẹ đau.
– Trong trường hợp những người có núm vú ngắn, phẳng hoặc thụt vào trong thì nên dùng xilanh cắt bỏ phần đầu, sau khi đã cắt phần đầu đi rồi thì thân lỗ thân xilanh to có thể chụp lên đầu vú sau đó các mẹ hút xilanh lên lúc này đầu ti sẽ dính vào xilanh và các mẹ bắt đầu kéo xilanh ra đồng thời đầu ti sẽ kéo ra ngoài. Các mẹ cũng có thể sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ vê kéo nhẹ theo hướng từ trong ra ngoài bóp nhẹ theo chiều dọc và xoay nhẹ đầu vú là được.
– Việc tác động vào đầu vú nhằm giúp các tia sữa thoát ra ngoài dễ dàng hơn, chứ không phải để giúp bé ngậm vú, vì đầu vú mẹ có như thế nào thì bé vẫn ngậm vú được.
– Sữa ngon có thể có trong bầu vú từ tuần 20, nếu sữa tiết ra phải dùng miếng lót thấm sữa để giữ khô và vệ sinh cho đầu vú và quầng vú, tráng đầu vú ẩm dễ bị nấm.
– Ngoài việc vệ sinh đầu vú khi mang thai các mẹ cũng cần phải thay đổi kích thước của áo lót theo độ tăng kích thước của ngực để đảm bảo đầu ngực được bảo vệ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Sữa bà bầu morinaga

Posted on 1 phản hồi

Cách chọn áo lót cho bà bầu

Mua Sữa Similac Trực tuyến

Các bà bầu và bà mẹ đang cho con bú cần lựa chọn áo lót sao cho phù hợp, dưới đây là một số lưu ý về cách chọn áo lót cho bà bầu và bà mẹ đang cho con bú:
– Nên chọn loại áo lót cotton thông thoáng.
– Áo lót bản to, không có gọng sắt giúp nâng ngực tốt hơn và thỏa mái hơn. Không nên mặc áo ngực chật, đệm nhiều lớp, áp chặt vào bầu vú quá.
Trong thời kỳ mang thai sự phát triển của bầu vú ở mỗi bà bầu lại khác nhau. Đối với một số phụ nữ, sự thay đổi rõ ràng đầu tiên trong cơ thể là khi chiếc áo ngực bình thường họ vẫn mặc bắt đầu cảm thấy chặt hơn và không thoải mái. Một số người khác lại không nhận thấy điều này cho đến những tháng cuối của kỳ mang thai.

cach chon ao lot cho ba bau
Chọn áo lót cho bà bầu

Cách chọn áo lót cho bà bầu

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc áo lọt để mặc trong thời kỳ mang thai, thì chúng tôi thường khuyên bạn nên chọn một hoặc hai chiếc áo ngực cho con bú. Bạn có thể sử dụng nó được trong thời gian dài, từ khi mang thai và sau khi sinh em bé. Một chiếc áo lót phù hợp là chiếc áo lót mềm mại, thỏa mái, và đủ linh hoạt để thích ứng với thay đổi kích thước vú trong suốt quá trình mang thai và cho con bú.

Nếu bạn mua một chiếc áo ngực trong thời kỳ đầu mang thai: sử dụng các móc sâu thẳm nhất để bắt đầu với để cho phép các áo ngực để phát triển với bạn. Nếu bạn mua một chiếc áo ngực vào cuối của thai kỳ: sử dụng các móc ngoài cùng đầu tiên, hoặc sử dụng một dải ruy băng móc và mắt. Bằng cách này, những chiếc áo ngực có thể làm giảm kích thước sau khi bạn đã có em bé của bạn và nó sẽ phù hợp tốt trong suốt cho con bú.

Nhiều mẹ băn khoăn không biết cần bao nhiêu nhiêu áo lót ngực thì đủ. Hầu hết phụ nữ mua hai, ba hoặc bốn áo ngực. Nó có thể được thoải mái để mặc một chiếc áo ngực mềm mại hơn vào ban đêm, và một chiếc áo ngực hơi chắc chắn hơn trong ngày. Nếu bạn chăm sóc cho em bé của bạn, bạn sẽ cần phải giặt áo ngực của bạn thường xuyên hơn, và thay áo ngực thường xuyên ít nhất là 2 lần một ngày.

Khi nói đến kích thước, ngực nhất của phụ nữ phát triển bởi một hoặc hai kích cỡ chén trong khi mang thai. Khi bụng mang thai phát triển, do đó, hiện vòng bụng dưới bức tượng bán thân. Để tìm đúng kích thước của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian để đo vòng bụng dưới ngực của bạn cũng như bức tượng bán thân của bạn vào điểm rộng nhất và sau đó nhìn vào biểu đồ kích thước của chúng tôi, xin xem hình bên dưới. Số đo của bạn đã có thể bị thay đổi kể từ khi bạn mang thai vì thế rất tốt để lấy số đo mới hơn là sử dụng những người cũ của bạn. Để tìm thấy kích thước cốc chính xác, bạn trích đo dưới ngực từ các phép đo trên-the-bust. Ví dụ, nếu bạn đo 95 cm trên bức tượng bán thân và 80 cm dưới bức tượng bán thân, kích thước cốc của bạn là 95cm – 80cm = 15cm, tương ứng với kích thước cup B và kích cỡ áo ngực 80B. Nếu bạn là giữa hai kích cỡ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn kích thước lớn hơn.
Bầu vú được nâng đỡ bởi những sợi cơ gọi là “lưới treo AC”. Một khi lưới treo Ac bị giãn, sẽ khó có thể phục hồi về tình trạng ban đầu. Thời giang mang thai và cho con bú kích thước của bầu vú tăng lên rất nhiều khiến cho giàn “lưới treo” này chịu sức kéo khá lớn. Do đó, các bà bầu và bà mẹ đang cho con bú nên dùng loại áo ngực phù hợp gần như 24/24 giờ để giúp nâng bầu vú, đặc biệt với các bà mẹ có bầu vú lớn. Việc này sẽ giúp giảm sệ ngực cho các mẹ sau này.
Vì vậy, ngay từ đầu thai kỳ phụ nữ mang thai đã cần sử dụng áo ngực phù hợp để hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng của bầu vú và các mẹ chú ý nên thường xuyên nâng cỡ áo ngực cho đúng với kích cỡ bầu vú đang tăng kích thước nhanh chóng của mình. Bảo vệ và chăm sóc bầu vú đúng cách là tiền đều quan trọng để người mẹ nguôi con tốt bằng sữa mẹ.

Posted on 1 phản hồi

Móng giò có lợi sữa không?

“Không rõ từ bao giờ, bà bầu, bà đẻ được cho ăn món móng giò để có nhiều sữa. Đu đủ xanh tốt cho bầu vú, vì có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin E, và được công nhận là có đặc tính lợi sữa phổ biến ở nhiều cộng đồng trên thế giới.
Khoảng 72 giờ sau khi sinh cơ chế sản xuất sữa mẹ bước vào giai đoạn thứ 2, cũng là chuyển từ sữa non – sữa vàng đầu tiên sang sữa già. Một trong những đặc điểm ở thời này là sự thay đổi lớn về lượng sữa và loại sữa, được gọi là sữa về nhờ sự chuyển đổi hormone, “chuyển mùa” trong cơ thể mẹ, thế là móng giò được ghi công, ngày càng nhiều người ăn và càng tôn sùng móng giò

Móng giò có lợi sữa không?
Móng giò có lợi sữa không?

 

Móng giò có lợi sữa không

Ngày xửa ngày xưa… Đu đủ lợi sữa, và có nhiều loại vitamin tốt cho bầu vú, nhà nghèo thì ăn đu đủ, nhà khá giả hơn thì cho miến thịt mỡ, bài thuốc nam thì cho rằng cái đầu móng sừng tốt cho sữa ( có lẽ để bổ sung chất béo) thế là món cháo, canh đu đủ xanh móng giò ra đời. Sau móng heo, là móng dê, móng chó, móng bò… cũng được đưa vào danh mục “món ăn lợi sữa” cho bà đẻ. Thế là nhà nhà ăn, người người ăn, cứ sinh xong là ăn, liên túc rồi trung hợp sữa”chuyển mùa” theo hormone về dạt dào… thế là truyền thuyết “móng giò lợi sữa” luôn được tin cậy và sử dụng.
Thế không ăn móng lơn thì móng dê, móng chó, móng bò có nên ăn không? câu trả lời là: Mẹ sữa không cần chân – cẳng – giò – móng của một loại đông vật bốn chân vẫn có thể có thể tạo đủ sữa cho bé.
Nhiều dân tộc trên thế giới không hề ăn móng giò ngày thường hay khi sinh mà cứ đến đúng ngày giờ thì sữa mẹ cũng ” chuyển mùa” đủ hormone thì sữa của mẹ về dồi dào.

Posted on Để lại phản hồi

Thiếu ối, dư ối phải làm sao?

Nước ối có vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dư ối và thiếu ối đều ảnh hưởng không tốt tới mẹ và bé. Vậy khi bà bầu dư ối hoặc thiếu ối phải làm sao?
Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ Bác sĩ Hồ văn Thu – Bệnh viện Việt Pháp:
” Cách xử lý việc thừa ối hoặc thiểu ối thì nó phụ thuộc vào cái nguyên nhân gây ra thừa ối hoặc thiểu ối. Ví dụ như người mẹ bị tiểu đường thì phải đi gặp người bác sĩ điều trị tiểu đường đó, phải có chế độ ăn cho người tiểu đường. Còn trường hợp bẹ bị rỉ ối, vỡ ối thì phải vào viện ngay, điều trị chống nhiễm trùng, tiêm thuốc trưởng thành phổi khi thai chưa đủ tháng, hoặc có thể lấy thai ra hoặc mổ đẻ nếu cần thiết.”
Nếu như đa ối ở bà bầu thường xảy ra ở tuần thứ 30, có trường hợp ở tuần thứ 20 của thai kỳ, còn trường hợp thiếu ối lại xảy ra ở tuần thứ 42 chiếm 90,7% tùy vào từng mức độ thừa ối hay thiếu ối cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra những chuẩn đoán và cách thức điều trị riêng.

Tình trạng dư ối, hoặc thiếu nước ối
Du oi phai lam sao

Phòng ngừa và khắc phục thiếu ối:
Uống nhiều nước
Uống thêm sữa, nước dừa nước cam, chanh…
Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
Chuyền dịch theo chỉ định của bác sĩ.

Lời khuyên dư ối phải làm sao:

Nghỉ ngơi nhiều hơn
Ăn từng bữa nhỏ
Không ăn trước khi đi ngủ.
Không nằm xuống sau bữa ăn.
Ngủ kê cao gối.
Tránh thực phẩm và đồ uống có ga, chất kích thích.

Posted on Để lại phản hồi

Làm thế nào để biết dư ối (thừa ối) – thiếu ối

Các bạn than mến từ khi mang thai đến khi chào đời, em bé của bạn được bao bọc bởi một lượng nước ối, tùy theo từng thời điểm mà lượng nước ối này nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, và sự phát triển của thai nhi. Vậy làm thế nào để biết dư ối (thừa ối, đa ối) – thiểu ối?  Xin mời quý vị hãy đọc thêm phần phía dưới.

Làm thế nào để biết dư ối, thiếu nước ối?

Đa ối, dư ối, thừa ối hay thiếu ổi vẫn là mối lo sợ của các mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Các bác sĩ có thể nhận biết được tình trạng đa ối hay thiếu ối dựa vào thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên để biết thêm chính xác hơn về tình trạng nước ối thì cần phải nhờ đến siêu âm. Đo nước ối ở bụng ối, thông thường các bác sĩ thường đo chỉ số nước ối bằng cách cộng bốn khoang nước ối ở bốn góc ở buồng ối. Ngoài ra người ta còn dùng phương pháp tìm khoang nước ối lớn nhớ ở buồng ối sau đó đo thể tích nước ối từ đó sẽ đánh giá tình trạng nước ối. Nếu khoang ối lớn nhất nhở hơn hoặc bằng 3cm thì có thể coi là bà bầu đang thiếu nước ối. Việc siêu âm đánh giá nước ối cần phải tiến hành hai lần liên tục và hai lần này cách nhau từ 2 -6 tiếng đồng hồ để xác định trình trạng thừa ối hay thiếu ối. Vì nước ối thay đổi rất nhanh trong 12 tiếng đồng hồ. Mầu sắc nước ối có thể thay đổi trong vòng 30phút – 120 phút.

lam-the-nao-de-biet-du-nuoc-oi
Tình trạng dư ối, hoặc thiếu nước ối

Bác sĩ Hồ văn Thu – Bệnh viện Việt Pháp cho biết:
“Phần lớn nước ối là nước tiểu của thai nhi, nước ối mà tiêu đi thì chính là do thai nhi đã uống vào. Khi mà thai nhi uống vào và thải ra cân bằng thì tình trạng nước ối sẽ bình thường. Để chuẩn đoán thừa ối hay thiểu ối ở bà bầu thì bây giờ người ta sử dụng phương pháp siêu âm là chính. Thừa ối hay thiểu ối thì nó là một phần của một biểu hiện của một bệnh nào đó ở mẹ hoặc ở thai nhi. Ví dụ khi mà người mẹ mắc bệnh tiểu đường thì rất dễ dẫn đến tình trạng đa ối. Khi mà con bị tắc đường tiêu hóa, không uống được nước ối thì cũng bị đa ối. Khi mà thai nhi bị bệnh nào đó về thận, không bài tiết được nước tiểu thì sẽ dẫn đến thiếu ối.”
Ngay từ thời đầu của thai kỳ thì nước ối đã có nhiệm vụ nuôi dưỡng phôi thai. Sau khi lá nhau được thành lập nước ối có tác dụng biến dưỡng nước, và các chất khác để đảm bảo sự sống, sự phát triển của thai nhi. Thông thường thì sau khi được 34 tuần thì thai nhi sẽ uống khoảng 300 -500ml nước ối một ngày. Do vậy các phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi. Các bạn cần lưu ý rằng nước ối không được vượt ngưỡng tối đa là 2000ml và ngưỡng tối thiểu là 500ml. Các bạn cũng cần chú ý là mầu sắc của nước ối cần phải phù hợp với mỗi độ tuổi của bé.

Posted on Để lại phản hồi

Khoa học giáo dục thai nhi.

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng sự tồn tại thính giác, thị giác, xúc giác cho đến các hồi ức của thai nhi, siêu âm B cũng chứng thực thai nhi hoạt động trong cơ thể của người mẹ. Hay nói chính xác là thực thi giáo dục thai nhi hoàn toàn có cơ sở khoa học. Khi mang thai quá trình tiến hành giáo dục thai nhi như sau:(Khoa học giáo dục thai nhi)
1. Chú ý dướng thai: Giáo dục thai nhi trước tiên cần đứng vững tỏng phương pháp dưỡng thai khoa học. Khoa học cho rằng trong toàn bộ quá trình mang thai dưỡng thai rất có ích. Phụ nữ mang thai thông qua điều tiết về cuộc sống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thật đều cho thai nhi, để thai nhi sinh trưởng an toàn trong các hoàn cảnh có sức khỏe, không bị ốm đau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Việc nuôi dưỡng thai nhi rất quan trọng nó có vai trò quyết định đến sức khỏe của em bé sau khi được sinh. Phụ nữ mang thai cần phải sinh hoạt một cách khoa học, điều độ, ngủ nghỉ phải có quy luật. Không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác, tránh những nơi ồn ào, cần phải tìm hiểu về việc vệ sinh cả nhân trong thời kỳ mang thai và dự phòng bệnh tật, thận trọng khi sử dụng thuốc, hạn chế sinh hoạt vợ chồng, tâm lý thỏa mái, tinh thần vui vẻ, tâm khí hài hòa.

khoa hoc giao duc thai nhi

2. Người chồng cũng cần tham gia vào việc giáo dục thai nhi. Giáo dục thai nhi là một quá trình từ khi chưa mang thai cho đến khi đã sinh con, từ sinh lý đến tâm lý, người chồng cần phối hợp với người vợ để giáo dục thai nhi.

3. Để có thể giáo dục thai nhi hiệu quả các bạn cần căn cứ vào đặc điểm phát triển sinh lý của thai nhi, cần nắm vững được các giai đoạn phát triển của thai nhi để có những cách giáo dục phù hợp.

4. Sử dụng âm nhạc dịu êm để giáo dục: Khi nghỉ ngơi các bạn có thể mở nhạc nhẹ vui vẻ lên để cùng thai nhi thưởng thức, sự kích thích của làn điệu âm nhạc sẽ giúp cho thính giác của bé được phát triển hơn. Mỗi ngày bạn nên nghe nhạc khoảng 1-2 lần, mỗi lần khoảng 15 phút.

5. Hãy vuốt ve nhè nhẹ: Khi các bạn nằm thì dùng hai tay đặt lên bụng rồi xoa bụng, vuốt nhẹ nhàng. Điều này khiến cho thai nhi được vỗ về, thồng thời kích thích thai nhi hoạt động tích cực giúp thai nhi có sức khỏe tốt hơn.

Posted on Để lại phản hồi

Các mốc siêu âm thai quan trọng

Chào các mẹ, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các mốc siêu âm thai quan trọng cần phải nhớ. Như các mẹ đã biết siêu âm là một trong những biện pháp rất tốt để có thể chuẩn đoán sớm được sức khỏe cũng như các dị tật ở trẻ nhỏ. Và điều các mẹ cần nhớ là không phải thích siêu âm lúc nào là đi siêu âm lúc ấy. Nếu các mẹ muốn thì các phòng khám dịch vụ sẵn sàng siêu âm cho các mẹ thôi. Tuy nhiên không siêu âm đúng thời điểm thì rất khó để có thể phát hiện ra những điều quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

cac moc sieu am thai

Các mốc siêu âm thai quan trọng

Theo các chuyên gia thì trong suốt thời gian mang thai có 3 thời điểm quan trọng các mẹ cần đi siêu âm:

 1. Mốc siêu âm thai thứ nhất: rơi vào khoảng tuần thứ mười hai đến mười bốn của thai kỳ, trong thời điểm này khi siêu âm bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác độ tuổi của thai nhi. Điều đặc biệt quan trọng hơn đó là khi siêu âm ở mốc thời gian này thì bác sĩ có thể đo được độ mờ da gáy từ đó chuẩn đoán được các dị tật như hội chứng Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim thai …. Đây cũng là mốc siêu âm thai quan trọng nó cho bạn biết chính xác bạn đang mang thai đơn hay đôi.
 2. Mốc siêu âm thai thứ hai: rơi vào khoảng tuần thứ hai mốt đến tuần thứ hai tư, trong thời gian này thì bác sĩ có thể chuẩn đoán được hầu hết các bộ phận trên cơ thể của thai nhi, Những bộ phận như cánh tay, tim, não, cột sống, thận …. sẽ cho hình ảnh rõ nét khi siêu âm điều đó cho phép bác sĩ xác định được hầu hết các hình thái dị tật ở thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng ở nội tạng. Mốc siêu âm này còn quan trọng vì những đình chỉ thai nghén chỉ được phép thực hiện trước tuần thứ hai tám của thai kỳ.
 3. Mốc siêu âm thai thứ ba: rơi vào khoảng tuần thứ ba mơi đến ba hai của thai kỳ, Trong thời điểm này bác sĩ sẽ xác định được những dấu hiệu bất thường ở động mạch, tim, não. Ở mốc siêu âm này bác sĩ cũng sẽ chuẩn đoán xem dây rốn còn thực hiện tốt chức năng vận chuyển dinh dưỡng vào nuôi thai nữa hay không, và cũng chuẩn đoán luôn xem nước ối nhiều hay ít, đục hay trong, vị trí của thai nhi lúc này như thế nào.

 

Tags:  các mốc siêu âm thai – những mốc cần siêu âm thai quan trọng

 

Posted on 1 phản hồi

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có được không

quan-he-khi-mang-thai-3-thang-dau

Phụ nữ trong thời kì mang thai có thể quan hệ tình dục không? Đông y cho rằng sau khi mang thai kị nhất là quan hệ tình dục, vì việc đó có thể dẫn đến sảy thai. Người xưa còn cho rằng, sau khi mang thai người mẹ không nên tiếp tục ngủ chung với chồng mà nên ngủ với mẹ đẻ. Tóm lại, trong thời mì mang thai tốt nhất là nên tránh quan hệ tình dục , có thể bảo đảm sự an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Nếu quan hệ tình dục quá độ sẽ gây tổn thương đến thận, dễ bị sẩy thai, thời kì mang thai sinh hoạt vợ chồng quá độ dễ gây hao tổn dương khí, thai nhi nhiều bệnh tật, ốm yếu. Nói chung, quan hệ tình duc trong thời kỳ mang thai cũng phải tùy vào từng giai đoạn khác nhau, để có sự điều tiết thích hợp.

Y học hiện đại chia thời kì mang thai thành 3 thời kì: Ba tháng đầu, ba tháng giữa, ba tháng cuối.

Vậy quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu có được không?

Giới y học thường cho rằng, trong thơi kỳ mang thai 3 tháng đầu, cần tránh quan hệ tình dục, vì trong thời kỳ này thai nhi còn chưa hình thành hoàn toàn, phôi thai còn chưa chắc chắn trong tử cung, quan hệ tình dục trong thời gian này dễ bị xảy ra tình trạng sẩy thai, vì các cơ của  tử cung co bóp, sự xung huyết và các chất kích thích nhất là các phụ nữ đã sảy thai một lần trước đó rồi thì không nên quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu.

Trong thời kì mới mang thai khoảng 2 đến 4 tuần đối với những người mới có thai lần đầu, và người đã có tiền sử sẩy thai, tuyệt đối không nên quan hệ tình dục.

Khi quan hệ tình dục trong thời kì đầu mang thai các bạn nên chú ý:

Không được quan hệ một cách mãnh liệt, thô bạo: cần phải nhẹ nhàng trong khi giao hợp, tốt nhất là để cho nam giới chủ động giao hợp một cách khéo léo nhẹ nhàng, nếu hành động thô bạo quá, và các hiệu ứng kích thức tình dục khiến cho vùng mông xung huyết, tử cung co bóp dễ khiến bị sẩy thai.

Khi quan hệ các bạn cần nhanh chóng không nên kéo dài: Các bạn cũng chú ý nên nhắc nhở chồng không nên để dương vật vào sâu trong âm đạo.

Trong 3 tháng đầu nên quan hệ tình dục theo tư thế nào?

Các bạn có thể thỏa mái lựa chọn các tư thế phù hợp cho mình mình, Có thể chính diện, nghiên, hay ngược cũng đều được vì trong thời kỳ này bụng chưa to nên chưa ảnh hưởng nhiều đến tư thế quan hệ. Quan trọng là bạn và chồng bạn nên nhẹ nhàng, không nên quá mãnh liệt.

Từ khóa:
3 tháng đầu có nên quan hệ không , mang thai có nên quan hệ, thai kỳ có nên quan hệ không
bà bầu 3 tháng đầu có được quan hệ không , có nên quan hệ trong 3 tháng đầu
có nên quan hệ trong 3 tháng đầu mang thai , có thai 3 tháng đầu có quan hệ được không
mang thai 3 tháng đầu có được quan hệ , quan hệ 3 tháng đầu mang thai
quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu , quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ

Posted on Để lại phản hồi

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu là câu hỏi của rất nhiều bà bầu. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thì các bà bầu thường rất hay thay đổi về tâm sinh lý và nhất là hệ tiêu hóa, một trong những triệu chứng thường gặp đó chính là tình trạng ốm nghén vì vậy việc cân bằng dinh dưỡng cho các bà bầu trong 3 tháng đầu cần có những lưu ý gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này:

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-dau

Thông thường trong giai 3 tháng đầu của thai kỳ người phụ nữ thường có cảm giác rất khó chị, không ăn uống được gì và chồng cũng như người thân trong gia đình thường lo lắng cho sức khỏe của mẹ và thai nhi nên có ép ăn bằng được. Các chuyên gia có những lời khuyên nào cho bà bầu và những người thân?

Bác sĩ chuyên khoa 2 sản phụ khoa – Nguyễn Thị Minh Tuyết – Trưởng khoa hậu thai sản N – Bệnh viện Từ Dũ – Tp.HCM chia sẻ:” Lưu ý dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của thai kỳ là chất lượng dinh dưỡng quan trọng hơn số lượng, mọi người thường nghĩ khi mang thai là phải ăn gấp 2 – gấp 3 bình thường, điều đó là chưa đúng. Người thân trong gia đình không nên ép bà bầu ăn quá nhiều chất béo, Khi mang bầu phụ nữ rất khó để có thể ăn những món ăn có nhiều chất béo. Gia đình cần lưu ý trong 3 tháng đầu không nên chế biến những món ăn có nhiều dầu mỡ. Nên ăn những thực phẩm có hàm lượng đạm cao dễ tiêu hóa, như trứng sữa, các loại thịt cá và nên uống nhiều nước để giúp thức ăn có thể chuyển hóa tốt hơn” 

 

Phó giáo sư, tiến si Nguyễn Thi Lâm – Phó viện trưởng , viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: ” Trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thực tế là các bà mẹ cũng chưa cần tăng cân nhiều. Năng lượng cần cho mỗi ngày trong 3 tháng đầu cần tăng khoảng 350kcalo/ngày so với những ngày bình thường. Và trong 3 tháng đầu thì bà mẹ cần tăng khoảng 1kg. Các chất dinh dưỡng chúng ta cần chú ý là thứ nhất về chất đạm cần 85 -90g cao hơn ngày bình thường khoảng 10 – 15g/ngày. Các vitamin, khoáng chất khác cũng cần cung cấp đầy đủ. Ví dụ như: Vitamin A bà mẹ cân cung cấp khoảng 600mcg/ngày, Các thực phẩm giàu vitamin là gan động vật, thịt cá, trứng, sữa, rau có mầu xanh thẫm, củ quả mầu vàng. Vitamin D bà bầu cũng cần bổ xung 5mcg/ngày. Vitamin D lấy từ đâu? Có thể tắm nắng 15 phút/ngày hoặc có thể có vitamin D từ các thực phẩm hàng ngày như sữa bổ xung vitamin D, hoặc dạng viên đa vi chất có vitamin D, Bà mẹ cũng cần bổ sung B1 và đặc biệt là B9 axit folic. Axit folic có nhiều trong gan động vật, rau có mầu xanh thẫm. Tuy nhiên chế biến thì hàm lượng axit folic cũng mất rất nhiều nên các bạn cần uống thêm sữa cho bà bầu có tăng cường axit folic, hoặc các viên đa vi chất như thuốc bổ bà bầu Elevit, Các khoáng chất như sắt cũng cần 30 -60 mg một ngày. Sắt thì có nhiều trong gan động vật, trong thịt mầu đỏ, đậu đỗ, Vitamin C thì có trong rau, các quả chín nói chung. Kẽm tôi cũng khuyên các bạn nên cung cấp đủ, vì kẽm rất cần cho sự phát triển của thai nhi. Kẽm có nhiều trong gan động vật, tảo biển, hải sản – Các bà bầu cần khoảng 10- 15mg mỗi ngày. I ốt các bạn cũng cần khoảng 180 – 200 mcg một ngày. Để đủ i ốt các bạn nên ăn các đồ biển như tảo biển, hải sản  hoặc sử dụng bột canh, bột nêm có tăng cường i ốt. “

 

Để hạn chế ốm nghén và bổ sung dinh dưỡng Bác sĩ chuyên khoa 2 sản phụ khoa – Nguyễn Thị Minh Tuyết – Trưởng khoa hậu thai sản N – Bệnh viện Từ Dũ – Tp.HCM chia sẻ: ” Chúng ta đều biết rằng hầu hết các phụ nữ khi mang thai đều có triệu chứng nghén. Và cái nghén này là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể khi phụ nữ mang thai, và mức độ nghén ở mỗi người cũng khác nhau. Có mức độ nghén bình thường, cũng có mức độ nghén quá mức ( nghén nặng), thì trong mức độ nghén bình thường thì người phụ nữ có cảm giác nôn, buồn nôn nhưng sau đó vẫn ăn uống được. Trong trường hợp này thì các chị em cũng nên tranh thủ khi mà không nghén, không buồn nôn thì cũng nên ăn uống tích cực, nghỉ ngơi, thư giãn. Sử dụng các chất dinh dưỡng giàu protein, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa để tránh tình trạng mất sức và sụt cân. Còn trong trường hợp nghén nặng thì người phụ nữ nôn ói liên tục không ăn được, mất sức giảm cân rất nhanh. Trong trường hợp nặng quá có thể nguy hại cho cả mẹ lẫn con. Những trường hợp nặng nên cần đến sự hỗ trợ từ nhân viên y tế cũng như bác sĩ điều trị. Tuy nhiên cũng có một vài biện pháp sau có thể hỗ trợ bạn khi bị nghén: Các bạn nên chia nhỏ bữa ăn, ăn làm nhiều bữa, trong chế độ ăn thì cũng tránh các loại thức ăn có mùi vị khó chịu. Khi ăn cơm không nên chan nhiều canh, có thể dẫn đến đầy bụng khó chịu. Trong khi chế biến thì các bạn cũng nên hạn chế các loại gia vị. Lưu ý với các mẹ bầu hay bị nghén trong buổi sáng, thì các bạn cũng đừng có vội dạy cứ nằm nghỉ trên giường, các bạn có thể dùng các bánh ngọt có vị gừng có thể hỗ trợ bạn giúp đỡ nghén đầu ngày. Khoảng sau 10 phút ngủ dậy thì triệu chứng nghén sẽ bớt hơn. Không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm như dưa hấu ướp lạnh, kem, nhân sâm, lô hội, không nên ăn đồ lạnh, uống nước lạnh vì khi mang thai hệ miễn dịch của phụ nữ bị suy giảm mạnh những thực phẩm mang tính nóng, hoặc lạnh có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa làm cho bà bầu dễ bị chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài, táo bón. thậm chí co bóp tử cung quá mức có thể dẫn đến sảy thai.”

Posted on 1 phản hồi

Làm sao để ngủ ngon khi mang thai?

Phụ nữ mang thai ngủ hơn người bình thường một tiếng đồng hồ và không nên ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi ngày. Phải ngủ trưa hàng ngày, đặc biệt là vào mùa hè, Nhưng không nên ngủ quá 2 tiếng buổi trưa, nếu không thì buổi tối có thể sẽ bị khó ngủ. Rất nhiều bạn chưa biết làm sao để ngủ ngon khi mang thai, sau đây là một số gợi ý các bạn có thể tham khảo:

lam sao de ngu ngon khi mang thai

1. Tắm trước khi đi ngủ: Tắm bằng nước ấm, chăn đệm phải thông thoáng. Mùa đông trước khi đi ngủ nên dùng túi sưởi để làm ấm chăn chiếu, vai kê một chiếc gối để chống nhiễm lạnh. Sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, do đó các bạn không nên dùng đệm điện trong thời kỳ mang thai.

2. Hãy luôn giữ cảm xúc vui vẻ, thỏa mái: Khi không ngủ được thì các bạn không cần phải buồn phiền, lo lắng, tốt nhất nên đọc sách báo hoặc tạp chí, xem những tiết mục nhẹ nhàng trên tivi, nghe nhạc không lời, nhạc trữ tình, nên tránh những bộ phim hành động hoặc kinh dị để có thể từ từ thiếp vào giấc ngủ. Nếu thường xuyên không ngủ được thì bạn cần phải đi gặp bác sĩ để xin tư vấn, tuyệt đối tránh tự ý mua thuốc ngủ về uống.

3. Chú ý tư thế khi ngủ: Thông thường trong giai đoạn đầu của thai kỳ thì tư thế ngủ nằm ngửa là thích hợp nhất. Ở giai đoạn cuối của thai kỳ mang thai nên nằm nghiêng về phía bên trái là thích hợp nhất, kê thêm 2 chiếc gối ở dưới chân sẽ có tác dụng rất hiệu quả làm thư giãn và chân không bị tê mỏi.

4. Giường ngủ cần thỏa mái: Để tránh việc mơ ngủ miên man, hay đau mỏi lưng thì giường cần phải cứng và rộng rãi thoáng mát. Mơ mộng rất không tốt cho sức khỏe của bạn cũng như thai nhi.

5. Phòng ngủ: Phòng ngủ cần yên tính, ánh sáng bình thường không quá sáng và cũng không tối mịt mù, âm thanh không ồn ào, không khí luôn trong sạch và thông thoáng, độ ẩm thấp, nhiệt độ tốt nhất là khoảng 19 – 20 độ C, độ ẩm từ 50 -60%

Posted on 1 phản hồi

Bầu sau mấy tuần có tim thai ?

Tim thai

Mang bầu sau mấy tuần có tim thai là điều quan tâm của rất nhiều bạn. Từ khi bạn biết rằng bạn mang thai thì một trong những sự kiện đầu tiên mà bạn háo hức chờ đợi là lúc bạn nghe thấy nhịp tim thai nhi. Đó là một trong những âm thanh tuyệt vời nhất mà bạn muốn nghe.

Ở tuần thứ 4 của thai kỳ một mạch máu riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai của bạn, sau đó sẽ sớm phát triển thành trái tim của em bé và hệ thống tuần hoàn (máu). Trong giai đoạn đầu, trái tim có dạng ống sau đó xoắn lại và chia ngăn, cuối cùng hình thành tim và van tim (Van tim mở và đóng để giải phóng máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể). Trong thực tế, ở tuần thứ 5 của thai kỳ,  ống tim bắt đầu đập một cách tự nhiên, mặc dù bạn không thể nghe được.

KHI NÀO BẠN SẼ ĐƯỢC NGHE THẤY TIM THAI?

May tuan co tim thai –  Ở tuần thứ 6 của thai kỳ , trái tim của bé đã đập 80 lần một phút – có bốn buồng rỗng, mỗi buồng có một lối vào và một lối ra để cho máu chảy vào và ra. Chỉ trong hai tuần nữa , Nhịp tim của bé sẽ tăng lên đến 150 nhịp một phút. Lúc đó nhịp tim của bé sẽ nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ!

Tim thai

Với sự phát triển bình thường của thai nhi thì bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bé vào tuần thứ 9 – 10. (các bạn chú ý nhé đến lúc này thì bạn có thể nghe thấy nhịp tim của bé chứ không phải là lúc bé có tim thai nhé – bé đã hình thành tim thai từ tuần 4 – 6 như ở trên đã nói rồi nhé) – Ở tuần thứ 9 –  10 nhịp tim của bé là khoảng 170 nhịp mỗi phút và nhịp đập của tim sẽ giảm dần cho đến khi sinh. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay được gọi là một Doppler trên bụng của bạn để khuếch đại âm thanh giúp bạn có thể nghe thấy tiếng đập của tim thai một cách dễ dàng hơn.

Nếu bạn không thể nghe thấy nhịp tim của bé thì cũng đừng quá lo lắng. Rất có thể vì thai nhi đang quay về một góc khuất trong tử cung nên khó có thể nhận thấy nhịp tim, Hãy chờ khoảng 1 -2 tuần nữa nhịp tim của bé sẽ rõ hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO TRÁI TIM CỦA THAI NHI KHỎE MẠNH

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ đang phát triển và thay đổi khi thai ở trong bụng mẹ. Trong khi có những vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tim thai – như nhiễm sắc thể hoặc di truyền bất thường – thì cũng có những điều bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được như sau:

 • Uống axit folic trước và trong khi mang thai để giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ
 • Nếu bạn là người hút thuốc, bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt : Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hút thuốc của người mẹ trong ba tháng đầu có thể chiếm đến 2 phần trăm của tất cả các khuyết tật tim mạch.
 • Nếu bạn có bệnh tiểu đường type 2 hay tiểu đường thai kỳ , giữ lượng đường trong máu của bạn dưới sự kiểm soát trong suốt thời gian mang thai, vì bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ khuyết tật tim
 • Tránh uống rượu, bia và các loại nước giải khát có hại khác.

Cuối cùng, Ngay cả khi bạn đã thực hiện mọi việc để phòng, cũng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của bác sĩ thì vẫn có thể bị bệnh tim bẩm sinh. Hãy nhớ rằng, đây là không phải lỗi của bạn. Có rất nhiều yếu tố – nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – có thể gây ra khuyết tật tim bẩm sinh. Các tin tốt là với việc phát hiện những khuyết tật bẩm sinh sớm thì khoa học ngày nay có thể hoàn toàn chữa được các khuyết tật ấy, giúp con bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Posted on Để lại phản hồi

Chế độ nghỉ ngơi khi mang thai!

Chế độ nghỉ ngơi khi mang thai có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Phụ nữ khi mang thai tuyệt đối tránh lao động nặng nhọc, tuy nhiên vẫn nên lao động, làm việc một cách nhẹ nhàng. Người phụ nữ sau khi thụ thai nên đi lại để lưu thông khí huyết, máu sẽ vào thai nhi, sinh con sẽ dễ dàng hơn. Nếu chỉ thích nghỉ ngơi, không lao động ,lười vận động chỉ ăn và nằm sẽ làm khí huyết định trệ,sinh nở khó khăn. Người phụ nữ mang thai vì phải mang thêm sức năng của thai nhi nên dễ mệt mỏi. Tất cả mọi sự mệt mỏi đều có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, vì vậy các mẹ cần chú ý nghỉ ngơi khi mang thai một cách hợp lý. Dưới đây là một số gợi ý

che do nghi ngoi khi mang thai

 1. Không cúi đầu hoặc ngồi xổm làm việc: vì khi cúi và ngồi xổm trong thời gian dài sẽ tăng áp lực của bụng, ảnh hưởng tới việc tuần hoàn máu, điều đó có hại cho sự phát triển của thai nhi. Những mẹ vì đặc thù công việc phải ngồi trên ghế làm việc lâu thì cần kê thêm một vật ở dưới để kê chân, gác chân để phòng bị dồn máu.
 2. Không làm việc nặng: Khi làm việc nặng rất hao năng lượng, máu lưu thông mạnh hơn, tim đập nhanh hơn. Khi mang thai các bạn nên làm những công việc mình yêu thích, nhẹ nhàng làm sao để cho cơ thể của bạn cảm thấy thỏa mái nhất.
 3. Không xem Tivi quá lâu: Khi chiếu hình, tivi sản sinh ra một lượng nhỏ tia X nhưng do lượng phóng xạ thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quy định nên với người bình thường thì xem tivi sẽ không gây ra tác hại. Nhưng với người mang thai thì không nên xem tivi quá lâu bởi vì lúc này thai nhi rất non nớt cần tránh khỏi những tác nhân  xấu, Khi mang thai các bạn không nên xem quá 1-2 giờ, tránh mỏi mắt và để tránh ảnh hưởng tới sự lưu thông máu, cũng bởi vì khi ngồi lâu trong phòng không khí không được lưu thông có thể có thể làm cho bạn cảm thấy ngột ngạt khó chịu.Ngoài ra khi tivi phát hình luôn phát ra tia X do đó để an toàn các bà bầu nên ngồi tránh xa tivi để tránh những tác động xấu tới thai nhi.
 4. Khi mang thai sinh hoạt phải có quy luật: Người mẹ vừa phải chú ý nghỉ ngơi vừa phải hoạt động thích hợp,cuộc sống có quy luật sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

 

Posted on Để lại phản hồi

Tắm gội khi mang thai cần chú ý.

Phụ nữ mang thai thường tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều ghét, nhiều dịch, da đầu có nhiều gầu hơn, dịch âm đạo cũng nhiều hơn do đó nên vệ sinh, thay quần áo thường xuyên. Có thể cách một ngày tắm một lần nhưng nên rửa âm đạo nhiều lần một ngày. Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và bà mẹ, Tắm gội khi mang thai nên chú ý những điểm sau:

tam goi khi mang thai

1. Khi mang thai không nên dùng bồn tắm: Trong bồn tắm có nhiều chất không sạch bám lại thành bồn, có thể chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, chúng có thể xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiễm, nặng hơn chúng có thể thâm nhập vào dạ con và cổ tử cung. Bên cạnh đó khi mang thai, các bà bầu bước vào bồn tắm cũng khó khăn hơn có thể xảy ra việc trơn trượt gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

2. Không nên tắm nước ở nhiệt độ cao: Nhiệt dộ cao sẽ làm rối loạn quá trình tuần hoàn máu có thể ảnh hưởng tới sự phân bố máu tới thai nhi, điều đó có thể làm thai nhi bị thiếu oxi ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. 38 độ C là mức nhiệt độ của nước phù hợp với các bà bầu khi tắm.

3. Cần tránh tắm ngay sau hoặc trước khi ăn: Khi đói mà tắm thì có thể làm cho các phụ nữ có thai bị hạ đường huyết, giảm lượng đường trong máu. Ăn cơm xong tắm ngay sẽ làm cho dịch huyết truyền quá nhiều có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

4. Không nên tắm lâu: Trong phòng tắm thường có độ ẩm cao, không thông thoáng khí dễ làm cho các bà bầu phát sinh những nguy hiểm như ngất, chóng mặt đồng thời cũng không tốt cho dạ con.

5. Cần chải đầu thường xuyên hơn: Khi mang thai mỗi ngày cần tăng cường chải đầu để tăng cường tuần hoàn máu, ở thời kỳ cuối nên nhờ chồng hoặc người nhà chải đầu giúp.

Posted on 1 phản hồi

Quá trình hình thành thai nhi theo tuần

Quá trình phát triển từ một tế bào trứng được thụ tinh là đến sự hình thành một đứa nhỏ toàn diện là một chặng đường đầy thú vị. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn thấy được toàn bộ quá trình phát triển trong tử cung từ lúc thụ thai đến lúc em bé chào đời.

3 tuần tuổi: Túi phôi đã được hình thành, trong túi phôi có chứa đầy đủ bộ DNA của bạn và chồng, đứa nhỏ đã xác định giới tính, mầu mắt, và những đặc điểm khác.

4 tuần tuổi: Tế bào đã chính thức trở thành một phôi thai và có kích thước rất nhỏ. Trong vòng sáu tuần tới, tất cả các bộ phận trong cơ thể của bé sẽ bắt đầu, và một số bé sẽ bắt đầu hoạt động.

5 tuần tuôi: Trái tim nhỏ bé của trẻ bắt đặt đập – đập nhanh gấp đôi so với nhịp tim tim của bạn.Toàn bộ “cơ thể” của bé chỉ bằng kích thước của hạt vừng.

6 tuần tuổi: Đặc điểm khuôn mặt ( như mắt và lỗ mũi..) đang bắt đầu định hình, Tay và chân cũng bắt đầu phát triển.

8 Tuần tuổi: Tay và chân đang dài ra, và bé bắt đầu có ngón tay, mũi và môi. Bé bắt đầu cử động một chút nhưng bạn sẽ không cảm nhận được những cử động ấy.

9 Tuần tuổi: mắt đã phát triển mặc dù vậy thì lúc này mí mắt vẫn luôn đóng chặt. Lúc đầu thì bé có đuôi nhưng đến lúc này đuôi bắt đầu mất đi, và đã có hình dạng giống một con người hơn.

10 Tuần tuổi: phôi thai đã trở thành bào thai. Các cơ quan quan trọng của bé như ruột, não, thận, gan …đã bắt đầu hoạt động. Móng tay và móng chân đang hình thành.

11 Tuần tuổi: đứa bé của bạn đã hình thành hầu như đầy đủ các bộ phận. Xương của bé bắt đầu cứng lại và cơ quan sinh dục đang phát triển. Lúc này bé có thể nấc, nhưng bạn rất khó để có thể cảm nhận được.

12 Tuần tuổi: Bạn có thể nghe thấy nhịp tim khi đi khám thai. Lúc này bé chỉ dài khoảng 2 iches và nặng nửa ounce.

13 Tuần tuổi: Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu,  có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

14 Tuần tuổi: Bé đã hình thành khả năng đi tiểu, và thường xuyên phóng nước tiểu và trong nước ối.

15 tuổi: Bé có thể cảm thấy ánh sang phía bên ngoài tử cung mặc dù lúc này mí mắt của bé vẫn nhắp tịt.

16 Tuần tuổi: Bác sĩ có thể xác đinh được giới tính của bé, (thường trong khoảng từ tuần 16 -20)

17 Tuần tuổi: lúc này bé đã nặng khoảng 200g. Từ đầu đến mông bé dài 14cm, bằng cỡ quả ớt chuông. Bé liên tục co duỗi tay chân và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những cử động ngày càng nhiều trong vài tuần tới. Mạch máu của bé hiện rõ dưới lớp da mỏng, đôi tai lúc này đã ở đúng vị trí tuy có hướng ra ngoài đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh của bé, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi bé chào đời

18 tuần tuổi: Nếu bạn chưa cảm thấy bé cử động thì có lẽ phải mất thêm vài toàn nữa, Có lẽ phải mất 1-2 tuần nữa thì những người xung quanh bạn có thể cảm thấy cử động khi áp tai vào bụng của bạn.

19 tuần tuổi: lúc này bé có thể nghe nhịp tim của bạn, và nghe được những âm thanh bên ngoài cơ thể của bạn ( ví dụ như giọng nói của chồng bạn – cha của đứa trẻ ) và nó có thể bị giật mình khi nghe phải những tiếng động mạnh.

23 Tuần tuổi: Các giác quan của trẻ đã tương đối phát triển, do đó bé có thể cảm thấy khi bạn cử động mạnh

24 tuần tuôi : Vị giác của bé đang phát triển. Bộ não của bé lúc này phát triển rất nhanh, và tóc của bé cũng đang phát triển.

27 tuần tuổi: Bé bắt đầu tập thở, và lúc này bé có thể nhắm mắt và mở mắt.

28 tuần tuổi : Lúc này bé có thể có những giấc mơ đầu tiên. Bé đã có lông mỹ, và thị lực của bé được cải thiện đáng kể. Bé dài khoảng 15 inches tính từ đầu đến gót chân.

32 tuần tuổi: Bé đã phát triển móng chân và móng tay, trông rất dê thương. Bé có chiều dài khoảng 17 inches

34 tuần tuổi: Nếu bé được sinh ra lúc này thì gọi là sinh non nhưng bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nếu được chăm sóc cẩn thận.

su phat trien cua thai nhi

37 tuần tuổi: Lúc này bé được coi là đủ tháng, phổi của bé làm việc tốt, bé có thể sinh vào tuần này nhưng thường thì bé vẫn ở lại trong tử cung.

40 tuần tuổi: Bé của bạn được sinh ra và đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống phía ngoài tử cung.

Posted on Để lại phản hồi

Biểu đồ chiều cao và cân nặng trung bình của thai nhi

Từ những ngày đầu của thai kỳ, những đứa trẻ đã phát triển ở những mức độ khác nhau, do vậy những con số sau đây chỉ là con số trung bình. Chiều dài và trọng lượng thực tế thai nhi của bạn có thể khác biệt đáng kể so với những con số trung bình sau. Nhưng hãy đừng lo lắng quá nhiều nếu kết quả siêu âm cho thấy rằng thai nhi của bạn hỏ hơn hoặc lớn hơn nhiều so với biểu đồ cân nặng của thai nhi. Đủ tháng nhưng con của bạn vẫn có thể nặng dưới 2kg hoặc nặng hơn 4kg – Điều đó không quá quan trọng.

Khi chưa được 20 tháng tuổi thì thai nhi của bạn sẽ được đo từ đỉnh đầu đến mông. Lý do là vì chân của bé lúc này đang cuộn tròn nên rất khó chuẩn đoán.

Sau đó, thai sẽ được đo từ đỉnh đầu tới chân.

can nang cua thai nhi

Hãy xem bài viết thời gian mang thai của chúng tôi để tìm hiểu xem cách tính tuần thai kỳ, và tuổi của thai nhi được xác định như thế nào.

Biểu đồ chiều cao và cân nặng trung bình của thai nhi

Tuổi thai Chiều dài (cm) Cân nặng (g)
(crown to rump)
8 tuần tuổi 1.6 cm 1 gram
9 tuần tuổi 2.3 cm 2 grams
10 tuần tuổi 3.1 cm 4 grams
11 tuần tuổi 4.1 cm 7 grams
12 tuần tuổi 5.4 cm 14 grams
13 tuần tuổi 7.4 cm 23 grams
14 tuần tuổi 8.7 cm 43 grams
15 tuần tuổi 10.1 cm 70 grams
16 tuần tuổi 11.6 cm 100 grams
17 tuần tuổi 13 cm 140 grams
18 tuần tuổi 14.2 cm 190 grams
19 tuần tuổi 15.3 cm 240 grams
20 tuần tuổi 16.4 cm 300 grams
(crown to heel)
20 tuần tuổi 25.6 cm 300 grams
21 tuần tuổi 26.7 cm 360 grams
22 tuần tuổi 27.8 cm 430 grams
23 tuần tuổi 28.9 cm 501 grams
24 tuần tuổi 30 cm 600 grams
25 tuần tuổi 34.6 cm 660 grams
26 tuần tuổi 35.6 cm 760 grams
27 tuần tuổi 36.6 cm 875 grams
28 tuần tuổi 37.6 cm 1005 grams
29 tuần tuổi 38.6 cm 1153 grams
30 tuần tuổi 39.9 cm 1319 grams
31 tuần tuổi 41.1 cm 1502 grams
32 tuần tuổi 42.4 cm 1702 grams
33 tuần tuổi 43.7 cm 1918 grams
34 tuần tuổi 45 cm 2146 grams
35 tuần tuổi 46.2 cm 2383 grams
36 tuần tuổi 47.4 cm 2622 grams
37 tuần tuổi 48.6 cm 2859 grams
38 tuần tuổi 49.8 cm 3083 grams
39 tuần tuổi 50.7 cm 3288 grams
40 tuần tuổi

51.2 cm

3462 grams
41 tuần tuổi 51.7 cm 3597 grams
42 tuần tuổi 51.5 cm 3685 grams

 

Bài viết được lấy nguồn từ: Sources:

Doublet PM, Benson CB, Nadel AS, et al: “Improved birth weight table for neonates developed from gestations dated by early ultrasonography.” Journal of Ultrasound Medicine. 16:241, 1997.

Usher R, McLean F. “Intrauterine growth of live-born Caucasian infants at sea level: Standards obtained from measurements in 7 dimensions of infants born between 25 and 44 weeks of gestation.” Pediatrics. v.74, 1969.

Hadlock FP, Shah YP, Kanon DJ, et al. “Fetal crown rump length: Reevaluation of relation to menstrual age with high resolution real-time US Radiology.” 182:501, 1992.

Posted on Để lại phản hồi

Tìm hiểu bên trong tử cung của bạn

tim hieu co tu cung

Ống dẫn trứng: Tinh trùng sẽ phải bơi ngược từ âm đạo của bạn đi qua cổ tử cung => qua tử cung đến ống dấn trứng => vượt qua ống dẫn trứng đến gặp trứng để thụ tinh cho trứng.

Buồng trứng: Một quả trứng của bạn đã bị phá vỡ ra khỏi nang lông của nó trong buồng trứng và bị cuốn vào ống dẫn trứng.

Trứng: Một tinh trùng của bạn phải phá vỡ được màng ngoài và thâm nhập vào kết hợp với trứng, Chúng kết hợp với nhau tạo thành một tế bào mới và tế bào mới này bắt đầu phát triển một cách nhanh chóng.

Tinh trùng: trong khoảng 250 triệu tinh trùng sẽ chỉ 1 tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng.

tim hieu co tu cung 2

Túi ối:  Trong túi ối thì nước ối bắt đầu hình thành và sẽ nhanh chóng bao bọc lấy phôi thai.

Phôi thai: Những tế bào sẽ trở thành phôi thai bắt đầu tự sắp xếp trong hai lớp tròn và phẳng.

Ô nhau thai: Những ô sẽ sớm hình thành nhau thai. Ngay lập tức chúng sản xuất ra HCG – đây chính là một loại hocmoon cho phép ta thử thai âm tính hay dương tính.

Âm đạo: có thể bạn sẽ thấy một sự thay đổi nhẹ trong âm đạo ở những tuần đầu.

Túi noãn hoàng:  Túi noãn hoàng sớm được hình thành , nó là nơi cung cấp cho bé những tế bào máu và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.