Những điều mẹ cần biết khi trẻ sắp mọc răng

Nặn răng là một giai đoạn rất đặc biệt trong sự phát triển của đứa trẻ. Giai đoạn này đã đánh dấu sự khôn ngoan lớn của cơ thể trẻ để thích ứng với môi trường sống.
Cha mẹ cần phải nhận thức được những thay đổi về sức khoẻ của trẻ trong quá trình mọc răng để chăm sóc tốt hơn cho con của mình, đặc biệt là ăn uống và nghỉ ngơi, nhằm tối ưu hóa sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. muộn.

Milestone teething

– Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi bắt đầu mọc răng. Đầu tiên là răng trung trước, hàm dưới. Tẩy trắng răng sẽ bắt đầu từ 5 tháng đến 8 tháng. Không có điểm chuẩn cụ thể cho việc mọc răng, một số trẻ em phát triển sớm ở 3 đến 4 tháng tuổi; Một số răng chín là từ 6 đến 7 tháng tuổi và một số có thể bị trễ.

Lặp lại vài tháng hoặc vài tháng là bình thường. Ngay cả những em bé sinh ra với một hoặc hai cái răng được gọi là “trẻ sơ sinh”. Tuổi rụng trứng đầu tiên được giới hạn trong vòng 1 năm. Răng bình quân đầu tiên là 6-8 tháng tuổi. Hai hàm răng hàm dưới sẽ phát triển đầu tiên; Răng sẽ nảy mầm.

– Các răng hàm thứ hai của hàm trên là răng cuối cùng. Răng thường phát triển theo cặp, chẳng hạn như răng nanh dưới ở bên phải và bên trái đang phát triển cùng một lúc. Răng hàm dưới thường phát triển sớm hơn răng hàm trên ở hàm trên.

Răng của trẻ bao gồm 20 răng, 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới.

Dấu hiệu và triệu chứng gợi ý

– Khi mọc răng, trẻ thường có một số “rối loạn” trong cơ thể, trẻ có thể mệt mỏi, khó tính, hoặc “rên rỉ”, ngủ ít hơn, dễ bị tezhing hứng thú, chẳng hạn như khó chịu trong những người nên được cha mẹ?

Một số trẻ em bị mặn và thường ăn một thứ gì đó trong miệng cũng rất phổ biến. Khi năng lượng để mọc răng, năng lượng để bảo vệ cơ thể yếu đi, trẻ em dễ bị bệnh, rối loạn dạ dày-ruột. Vào thời điểm này hoặc sớm hơn, trẻ em thường bị sốt nhẹ và đôi khi với phân lỏng, thường được gọi là “đánh răng”.

– Trước khi răng xuất hiện, lợi có thể bị sưng, đỏ, đôi khi loét. Nướu sưng đỏ thường gây ngứa, khó chịu ở khu vực mà răng đang chích, ngón tay hoặc đồ chơi hoặc bất kỳ vật gì trong miệng để cắn, thường xảy ra trước. Khi răng bị nhọt 3 đến 5 ngày. Ngoài ra, để phát triển răng, nướu răng phải nứt để gây đau cho trẻ và có nhiều khả năng nhiễm trùng của khoang miệng. Những triệu chứng này thường làm cho trẻ khóc nhiều hơn và ăn ít hơn, thậm chí trẻ cũng có thể giảm cân.

– Cha mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh và thăm con để gặp nha sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng để được điều trị, giúp giảm các triệu chứng của trẻ mọc răng gây khó chịu. Những dấu hiệu này thường xuất hiện và biến mất trong vòng 3 đến 7 ngày. Tất cả những biểu hiện này chỉ là những quá trình sinh lý bình thường ở trẻ em.

Sự chăm sóc cần thiết khi mọc răng

Có thể giảm bớt sự khó chịu tạm thời bằng cách cho một vật mềm nhẹ, mềm đến vết cắn của trẻ (chẳng hạn như nhang răng, núm cao su). Nếu bạn cảm thấy đứa trẻ có cơn đau dữ dội khiến bạn khó ăn và có con, bố mẹ nên gặp bác sĩ nha khoa và hỏi nha sĩ hoặc nha sĩ để được điều trị tốt hơn.

– Nếu trong khi mọc răng, trẻ em bị sốt cao 38,5 độ C và cao hơn và đau nặng, có thể dùng paracetamol để giảm sốt và đau, liều 10-15 mg / kg thể trọng, mỗi 4-6 giờ. cho uống một lần. Đừng để con bạn bị sốt quá nhiều. Nếu trẻ bị sốt nhẹ, không cần dùng thuốc hạ sốt, chỉ cần lau nước ấm và cho bé thêm nước.

Răng thường có xu hướng chảy nước bọt, thường xuyên với một vết cắn hoặc lưỡi liếm phía trước của nướu răng. Giữ vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ em. Thường xuyên lau nước bọt quanh miệng bé bằng một miếng vải mềm sạch, làm sạch lợi sau khi cho ăn hoặc cho ăn. Sử dụng vải gạc hoặc vải mềm nhúng trong nước sạch quấn quanh ngón tay nhẹ nhàng lau. Trẻ em nên uống nước sau khi cho bú hoặc sau khi ăn.

– Hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước. Điều này đặc biệt quan trọng vì nhiều bệnh tiêu chảy khiến trẻ em mất nước. Trẻ em nên ăn thực phẩm mềm và lỏng để ăn dễ dàng hơn, quá nóng hoặc quá lạnh thực phẩm không có lợi cho sự phát triển của răng trẻ em. Cũng cần bổ sung hàm lượng canxi trong bữa ăn hàng ngày.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng Hồ Chí Minh